ASMR là gì?

ASMR là gì?

ASMR đang là một trào lưu phổ biến trong giới trẻ và được nhiều Youtuber cho ra đời với hình thức các video chứa tiếng nói thì thầm, tiếng nước chảy, tiếng nhai thức ăn…

Săn SALE Shopee ngay thôi

ASMR là gì?

ASMR là viết tắt của Autonomous Sensory Meridian Response, tạm dịch là “Phản ứng cực khoái độc lập”. Cụm từ này chỉ phản ứng rùng mình ở đầu hoặc cổ sau khi tiếp nhận một số các kích thích như những âm thanh êm ả hoặc âm thanh lặp lại tuần hoàn.

hiệu ứng ASMR là gì

Đối với nhiều người đây không phải là một cảm giác khó chịu mà là cảm giác mang lại sự thoải mái, thư giãn đôi khi có phần mê mẩn. Do đó, hiệu ứng ASMR còn được so sánh với cảm giác cực khoái.

ASMR không chỉ là cảm giác về âm thanh mà còn về hình ảnh. Nếu là âm thanh, ASMR phải là hiệu ứng âm thanh chân thực nhất và hoàn toàn không có bất cứ tạp âm nào cả. Khi nghe những âm thanh này bạn sẽ có cảm giác vô cùng dễ chịu, lan tỏa khắp cơ thể khiến cơ thể nhanh chóng vào trạng thái thư giản. Còn nếu là là hình ảnh, ASMR thường xuất hiện khi bạn xem một hành động lặp đi lặp lại (ví dụ như nấu ăn, massage, những cử động của bàn tay,…)

Cảm giác mà ASMR mang lại thường bắt đầu ở đầu và cổ và đôi khi có thể truyền đến tay và chân và thường xảy ra theo từng đợt chứ không cùng một lúc.

Cách tạo ra ASMR?

Những tác nhân tạo nên hiệu ứng ASMR rất đa dạng và đều khá quen thuộc trong cuộc sống, từ những vật hữu hình đến vô hình. ASMR có thể đến từ âm thanh, hình ảnh, mùi hương, chất liệu hoặc sự đụng chạm,…

Săn SALE Shopee ngay thôi
ASMR là gì? 1

Hiệu ứng ASMR phổ biến nhất thường đến từ âm thanh. Nhưng âm thanh này phải đặc biệt tác động đến xúc giác của con người, tạo ra cảm giác bay bổng, thoải mái, đó có thể là:

 • Tiếng nhai thức ăn (Mukbang ASMR): Đây chắc chắn là âm thanh gây nghiện nhất, lúc đói bụng những tiếng cắn đồ ăn giòn rụm khiến bạn không thể kiềm được và nuốt nước miếng ừng ực. Cảm giác như mình đang ăn vậy.
 • Tiếng mưa rơi: Đối với những ai khó ngủ, tiếng mưa chắc chắn rằng sẽ giúp cải thiện giấc ngủ của bạn. Người ta thường nói, trời mưa sẽ giúp giấc ngủ ngon hơn và tiếng mưa bằng ASRM sẽ giúp cho bạn.
 • Tiếng nói thì thầm (whisper): Đây là âm thanh ASMR phổ biến và cũng gây hiệu ứng rõ ràng nhất, đặc biệt là giọng nữ. Người làm chỉ nói thì thầm để tạo hiệu ứng.
 • Tiếng gõ (tapping) hoặc tiếng cào nhẹ (scratching): Người làm video sẽ gõ nhẹ lên bàn, sách, ly nước hay cào nhẹ lên mic thu âm.
 • Tiếng lật sách: Đây là một âm thanh có thể tạo ASMR khá tốt nhưng không phải ai cũng thích nghe.

Ngoài ra còn có một số dạng ASMR khác như massage, nhập vai (role play), trang điểm (makeup) hay thậm chí là ASMR kinh dị…

Vì sao các video mukbang thu hút người xem?

Mời bạn xem thêm Hướng Dẫn Cách Tự Quay Video ASMR Tại Nhà vô cùng đơn giản.
Mỗi một người đều có những sở thích khác biệt về các tác nhân gây hiệu ứng ASMR. Nhưng đa phần đều là những âm thanh có tính tuần hoàn.

Lợi ích từ hiệu ứng ASMR

Nhiều nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu ASMR, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tác dụng chính xác của hiệu ứng này là gì thì vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, cũng có một số tác dụng tốt có thể liệt kê như sau:

 • Thư giãn hệ thần kinh. Đây có thể xem là tác dụng nổi trội nhất của hiệu ứng ASMR. Đa số những người nghe những âm thanh ASMR đều cảm thấy được thư giãn đầu óc tạm thời và cảm giác này có thể biến mất một vài giờ sau đó.
  Tuy vậy đây vẫn được xem là một cách thư giãn thần kinh hiệu quả, giúp bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong công việc và cuộc sống cũng như tăng năng suất lao động.
 • Giảm căng thẳng, lo lắng, cải thiện sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra được số đông người xem các video ASMR để giải tỏa căng thẳng cảm thấy có hiệu quả. Không chỉ có tác dụng cải thiện tâm lý, hiệu ứng này còn có thể giúp cải thiện sức khỏe bằng cách cải thiện quá trình lưu thông máu, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đặc biệt còn có thể hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn.
 • Cải thiện giấc ngủ. Với những người có giấc ngủ nông hoặc thường xuyên mất ngủ thì có thể thử nghe âm thanh ASMR, những âm thanh này có thể cảm thấy thư thái hơn từ đó dễ ngủ hơn. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đa phần mọi người thích xem video ASMR trước khi đi ngủ.
 • Cải thiện tâm trạng. Nhiều người tiếp xúc với hiệu ứng ASMR đều nói rằng họ cảm thấy tâm trạng được cải thiện, giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực đáng kể. Đặc biệt, hiệu ứng ASMR còn được chứng minh có thể cải thiện bệnh trầm cảm, một số người cũng đã kết hợp hiệu ứng ASMR với thiền để điều trị trầm cảm.
 • Tăng sự tập trung. Có nhiều người nói rằng nghe âm thanh ASMR giúp họ tìm được cảm hứng và tăng sự tập trung hơn khi làm việc

Cách nghe ASMR như thế nào?

Để trải nghiệm âm thanh ASMR, các bạn có thể thử theo 3 cách:

Săn SALE Shopee ngay thôi
 • Cách đầu tiên là trải nghiệm qua những video ASMR, audio được đăng tải trên Internet mà dễ dàng nhất là qua trang Youtube.
 • Cách thứ hai là tự bản thân tưởng tượng về những âm thanh làm chúng ta hài lòng, như tiếng nước chảy, tiếng lá rơi,…
 • Cách thứ ba là sử dụng các máy ghi âm, micro thu âm có độ nhạy cao và tự tạo ra âm thanh ASMR bằng cách cọ xát vào đầu micro, nhai thức ăn, rót nước, mở vòi nước, gõ bàn phím…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *