Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ chính là một hình thức cho vay nặng lãi với thủ tục vay tiền nhanh chóng. Bốc bát họ là hình thức vay nóng với thủ tục khá đơn giản, không cần kê khai tài sản, thu nhập hay thế chấp nhà đất mà lại có thể nhận tiền một cách nhanh chóng.

Bốc bát họ là gì?

Do vậy, khi cần vay nóng một số tiền, nhiều người đã tìm đến các cá nhân, tổ chức bốc bát họ để nhanh có tiền giải quyết vấn đề tài chính mà mình gặp phải.

Người vay chỉ cần cung cấp các giấy tờ sau:

  • Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Bằng lái xe.
  • Bản photo sổ hộ khẩu.

Đồng thời người vay còn phải ký vào các giấy tờ bốc họ mà bên cho vay yêu cầu rồi mới được nhận tiền. Các giấy tờ bị giữ của bên vay sẽ được bên bốc họ trả lại khi thu được hết nợ.

Đi kèm với việc giải ngân nhanh là mức lãi cao ngất ngưởng được tính trên được tính theo ngày hoặc theo tháng tùy thuộc vào từng nơi cho vay.

Ví dụ: Một người bốc bát họ 10 triệu thì chỉ được cầm về 8 triệu do bị trừ luôn 2 triệu tiền lãi. Như vậy, số tiền lãi bị giữ lại là 20%/thời gian vay.

Bốc bát họ là hình thức vay ngắn hạn nên bên cho vay thường đặt ra thời hạn trả nợ từ khoảng 30 đến 50 ngày. Khi đến hạn, người vay phải trả đủ cả 10 triệu đã bốc bát họ.

Trường hợp quá hạn mà người vay không trả hoặc không trả đủ, lãi mẹ sẽ đẻ lãi con dẫn tới việc vay 10 triệu nhưng số tiền phải trả có thể lên đến vài chục triệu

Bốc bát họ có vi phạm không?

Bốc bát họ có cách thức vay cũng như lãi suất không tuân thủ theo bất cứ quy định nào của pháp luật.

Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất vay như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định.

Theo đó, pháp luật cho phép các bên được tự thỏa thuận về lãi suất vay có giới hạn mức tối đa là 20%/năm.

Tuy nhiên các tổ chức cho vay theo kiểu bốc bát họ đang đẩy tiền lãi lên 20%/30 – 50 ngày, tương đương 160 – 240%/năm. Với lãi vay vượt mức 100%/năm, người cho vay có thể bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo đó, bên cho vay nặng lãi có thể phải chịu hình phạt nặng nhất là phạt tù đến 03 năm, thậm chí còn bị áp dụng hình phạt bổ sung.

Ngoài việc bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, bên cho vay nếu có hành vi gây rối, đe dọa tinh thần, hoặc dùng vũ lực đối với người vay để gây sức ép hoặc lấy tài sản trừ nợ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau:

  • Tội gây rối trật tự công cộng.
  • Tội cưỡng đoạt tài sản.
  • Tội cướp tài sản.

Leave a Comment