CÁCH CHỮA BỎNG KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO

CÁCH CHỮA BỎNG KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO

CHÚ Ý. Bài viết dưới đây chỉ để tham khảo đối với bỏng nhiệt (do lửa, nước sôi… gây ra), không áp dụng đối với trường hợp bỏng do hóa chất gây nên. Tốt nhất là rửa dưới vòi nước liên tục đến khi hết rát. Sau đó đắp lớp gạc sạch che phủ vết thương và đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Hiện nay trên mạng lan truyền một bài viết về CÁCH CHỮA BỎNG KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO (xem dưới đây), tuy nhiên thông tin chỉ mang tính tham khảo. Người bị bỏng tuyệt đối không bôi các thứ linh tinh lên vết bỏng, mà cần sơ cứu rồi đưa đến cơ sở y tế.

Sơ cứu người bị bỏng ĐÚNG CÁCH

 • Đầu tiên phải giúp nạn nhân tránh tiếp xúc với tác nhân gây bỏng.
 • Ngâm, rửa vết bỏng dưới vòi nước sạch, tuyệt đối không nên lột bỏ quần áo nạn nhân ngay vì có thể sẽ làm vết thương trầm trọng hơn.
 • Vừa ngâm vết thương trong nước sạch, vừa loại bỏ dị vật hoặc tác nhân gây bỏng còn bám dính trên vết thương.
 • Che phủ tạm thời vết bỏng bằng băng – gạc y tế, vải sạch (mềm), không nên băng ép quá chặt.
 • Bù nước điện giải sau khi bị bỏng.
 • Nhanh chóng vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc chuyên môn.

CÁC BƯỚC CHỮA BỎNG KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO

Ngâm nước lạnh và rửa sạch vết bỏng

 • Cần ngâm ngay vùng da bị bỏng vào nước sạch & lạnh (không dưới 5 độ C), hoặc rửa dưới vòi nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút. Điều này sẽ giúp làm giảm nhiệt độ và giảm độ sâu của vết bỏng, đồng thời giảm đau & giảm nguy cơ gây sốc cho người bị bỏng.
 • Lưu ý, tránh ngâm lâu hơn thời gian trên vì có thể làm tổn thương lớp biểu bì bên ngoài. Đồng thời, tuyệt đối không ngâm vết bỏng vào nước đá, không chườm đá lạnh vì sẽ khiến thân nhiệt hạ, gây ra hiện tượng co mạch máu, co cơ, khiến tình trạng bỏng trở nên trầm trọng hơn. Không sử dụng các biện pháp sơ cứu bỏng lạc hậu như bôi nước mắm, nước tương, củ chuối,… vì chúng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, khiến việc điều trị càng khó khăn hơn.
 • Sau khi ngâm bằng nước lạnh, bạn rửa sạch vết bỏng với nước muối sinh lý 0.9%, lau khô, bôi thuốc mỡ chống nhiễm khuẩn rồi băng nhẹ bằng gạc vô trùng.

Thoa thuốc kháng khuẩn

 • Để tránh nhiễm trùng, nhất là đối với vết bỏng nặng có gây lở loét, bạn cần dùng các loại kem bôi vết bỏng có chứa thành phần kháng khuẩn để chống nhiễm trùng. Cần sử dụng theo sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ. Không tự ý dùng các thuốc điều trị vết bỏng không rõ nguồn gốc và thành phần.
 • Lưu ý, không dùng các loại mỡ trăn, dầu cá,… để bôi ngay vào vết bỏng, vì những cách này có thể khiến vết thương bị nhiễm trùng nặng hơn, thậm chí có thể gây sốc bỏng. Cũng không dùng kem đánh răng bôi vào vết bỏng vì chất kiềm trong kem đánh răng sẽ gây đau rát.

Khi vết bỏng lên da non, thoa gel trị sẹo và duy trì đều đặn

 • Khi vết bỏng bắt đầu lành và lên da non, bạn hãy thoa những loại gel trị sẹo có chứa thành phần giúp kích thích sản sinh collagen và elastin, đồng thời giữ ẩm, kháng khuẩn và làm mềm da, đặc biệt dành cho da nhạy cảm như.

Hạn chế cử động và phơi nắng vùng bị bỏng

 • Vùng da sau khi bỏng có thể xuất hiện tình trạng phồng, rộp. Bạn cần hạn chế cứ động vùng da này để tránh làm vỡ vết thương, gây nhiễm trùng. Bên cạnh đó, không để ánh nắng trực tiếp chiếu lên vùng da bỏng để tránh thâm sau này.

Dưới đây là bài viết trên mạng:

CÁCH CHỮA BỎNG KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO

Khi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu.
Để sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên.
Có một người bị phỏng nước sôi gần hết bàn tay. Mặc dầu rất đau rát, họ để tay dưới vòi nước lạnh, sau đó đập hai quả trứng, lấy lòng trắng ra đánh lên một chút rồi ngâm tay vào đó. Tay họ bị phỏng nặng đến nỗi khi để lòng trắng trứng lên thì da khô lại và lòng trắng làm thành một lớp màng.
Khi biết rằng lòng trắng trứng là chất cô-la-gen (collagen) tự nhiên, họ tiếp tục bôi hết lớp này đến lớp khác trên tay, ít nhất là trong khoảng một tiếng đồng hồ.
Đến chiều thì họ không còn cảm thấy đau rát nữa và ngày hôm sau thì chỗ phỏng chỉ còn bị đỏ chút ít.
Họ vẫn nghĩ chỗ phỏng này thể nào cũng để lại sẹo khủng khiếp lắm, nhưng 10 ngày sau, họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tay mình không còn vết bỏng nào, màu da cũng đã trở lại bình thường!
Chỗ phỏng đã hoàn toàn được tái tạo nhờ vào chất cô-la-gen có trong lòng trắng trứng, thật ra đó chính là nhau (placenta) chứa rất nhiều vitamin.