dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Charlie Chaplin là ai?

Charlie Chaplin là ai?

Charlie Chaplin (tiếng Việt gọi là Sác-lô hay vua hề Sác-lô) là tên gọi đặt một nhân vật hư cấu được sáng tạo bởi diễn viên nổi tiếng người Anh Charlie Chaplin. Ở Việt Nam, Charlie Chaplin được gọi là Vua hề Sác lô còn với khán giả thế giới, ông là huyền thoại điện ảnh. Trái với hình ảnh gây cười trên màn ảnh, cuộc đời của “vua hề” đầy thăng trầm dữ dội.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Mời bạn tham khảo thêm Những câu nói của Charlie Chaplin

Charlie Chaplin là ai? 1

Charlie Chaplin là ai?

Charlie Chaplin (Vua hề Sác lô) là một huyền thoại của điện ảnh Hollywood thế kỷ 20. Ông được xem là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh có đóng góp to lớn phát triển kỷ nguyên phim câm.

Sir Charles Spencer Chaplin KBE là một nam diễn viên, nhà làm phim và nhà soạn nhạc người Anh nổi tiếng trong kỷ nguyên phim câm. Ông đã trở thành một biểu tượng trên toàn thế giới thông qua nhân vật màn ảnh của mình, Sác-lô, và được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử điện ảnh.

Charlie Chaplin là ai? 2
Chaplin vào đầu những năm 1920

Cuộc đời của Charlie Chaplin

Charlie Chaplin sinh năm 1889 tại Nam London (Anh). Tuổi thơ, ông lớn lên trong các nhà kho ở London và biểu diễn trên các sân khấu tạp kỹ khi còn nhỏ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Cuộc sống đói nghèo, khốn khổ và thiếu thốn gắn liền với tuổi thơ của Charlie Chaplin. Cha mẹ ông sớm chia tay khi Charlie còn nhỏ. Cha ông chết vì nghiện rượu ở tuổi 38 còn mẹ ông bị tống vào trại thương điên trong 18 năm.

Charlie Chaplin là ai? 3

Charlie Chaplin lớn lên không có sự dạy bảo, nương tựa, chăm sóc của bố mẹ. Mới 7 tuổi, cậu bé Charlie Chaplin đã phải ở trong trại cứu tế và một năm sau đó, cậu bị chuyển tới trường dành cho trẻ vô gia cư. Năm 9 tuổi, Charlie Chaplin ngủ vạ vật trên các con phố ở Nam London.

Cuộc đời của Charlie đã rẽ sang một hướng khác khi ông nhận được vai diễn một người hầu nhỏ tuổi trong gánh hát chuyên diễn vở Sherlock Holmes. Dù vai diễn rất nhỏ nhưng Charlie đã tìm cách thu hút sự chú ý của khán giả. Một nhà phê bình đã nhận xét: “Cậu ấy thành công trong việc biến vai một người hầu nhỏ tuổi thành nhân vật được khán giả ưa thích”.

Năm 14 tuổi, ông đã bộc lộ những tố chất của người nghệ sĩ và tham vọng trở thành một nghệ sĩ vĩ đại. Ông chỉ trích những thành viên trong gánh hát nhỏ, khiến họ nổi giận nhưng Charlie không từ bỏ bởi ông khát khao đạt tới sự hoàn mỹ. Những điệu bộ gây hài trên sân khấu của Charlie khiến khán giả bật cười một cách dễ dàng như vô tình trượt ngã, hay tụt quần một cách tự nhiên.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Năm 1910, ông bày tỏ tham vọng phát triển sự nghiệp của mình bằng cách đặt chân tới nước Mỹ khi là thành viên của một gánh hát mang tên The Karno Co.

Ông lọt vào mắt xanh của những người đang tìm kiếm tài năng của tập đoàn New York Motion Picture Co. Năm 1913, ông ký hợp đồng với công ty điện ảnh Keystone Film Co. và nhận mức lương 150 USD một tuần.

Charlie Chaplin là ai? 4

Khi tới Mỹ, ông đã hét lớn với công chúng: “Nước Mỹ, ta đang tới để chinh phục ngươi. Mọi người đàn ông, đàn bà và trẻ em sẽ nhắc tới tên ta – Charles Spencer Chaplin!”.

Charlie đã không sai, tới năm 1914, ông thực hiện bộ phim điện ảnh đầu tiên mang tên Making a Living và thành công rực rỡ, khiến cả nước Mỹ phải biết tới tên mình. Với bộ râu đặc trưng, Charlie vào vai một tên lừa đảo quyến rũ có tên là Edgar English.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Năm 1914, nhân vật “Little Tramp” (Kẻ lang thang nhỏ bé) của Charlie Chaplin lần đầu tiên xuất hiện trong bộ phim Kid Auto Races At Venice. Trong phim, nhân vật của Charlie Chaplin là một khán giả vô tình làm gián đoạn cuộc đua xe và bộ phim được quay tại một cuộc đua thực sự, với các diễn viên ứng biến dựa trên hoàn cảnh quay thực tế.

Chỉ trong một năm ngắn ngủi khi còn làm việc tại công ty điện ảnh Keystone Film Co., Charlie Chaplin đã phát triển nhân vật “Kẻ lang thang bé nhỏ” của mình thành một nhân vật đặc trưng trong 35 bộ phim hài ngắn.

Charlie từng giải thích lý do ông lựa chọn bộ trang phục trên phim: “Tôi muốn mọi thứ có tính đối lập: Chiếc quần rộng thùng thình, chiếc áo khoác ngắn cũn và ôm sát, một chiếc mũ bé nhỏ và một đôi giày to bản”.

Sau khi các vai diễn của ông trở nên ăn khách tại nước Mỹ, ông mong muốn trở thành đạo diễn. Trong các phim ngắn mà Charlie Chaplin thực hiện vào năm 1914, bộ phim Twenty Minutes of Love là tác phẩm đầu tiên mà ông thử sức với vai trò đạo diễn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Charlie Chaplin là ai? 5

Vào năm 1915, Charlie Chaplin đã trở nên vô cùng nổi tiếng khi những con búp bê, mũ, tất, bộ bài và kẹo cao su mang hình ông và chúng được bán khắp thế giới. Các cuốn truyện tranh thi nhau viết về ông. Thậm chí, người ta còn nói rằng, từ tiếng Anh duy nhất mà nhiều người sống ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ biết là “Charlee!” để mô tả mức độ nổi tiếng của vua hề.

Tới năm 26 tuổi, Charlie Chaplin trở thành nghệ sĩ có thu nhập cao nhất thế giới khi được trả mức lương 670.000 USD một năm cùng công ty điện ảnh Mutual Film.

Bộ phim cuối cùng làm về nhân vật “Người lang thang bé nhỏ” của Charlie Chaplin là Modern Times vào năm 1936. Bộ phim thuộc thể loại hài nói về cuộc đời của hàng triệu người thất nghiệp đối mặt với tình trạng không việc làm, không tài sản suốt cuộc Đại khủng hoảng.

Charlie Chaplin từng đóng vai một trùm phát xít và một thợ cắt tóc người Do Thái trong phim hài The Great Dictator. Diễn xuất của Charlie xuất sắc tới mức ông được đề cử Oscar dành cho Diễn viên chính hay nhất và Phim hay nhất.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Kết thúc bộ phim, Charlie Chaplin phát biểu: “Chúng ta muốn sống vì hạnh phúc của người khác, chứ không phải vì sự khổ đau. Chúng ta không muốn đón nhận sự thù ghét và khinh miệt người khác. Sự hiểu biết khiến chúng ta trở nên cay độc. Sự khôn ngoan làm chúng ta cứng rắn và tàn nhẫn. Chúng ta suy tính quá nhiều và cảm nhận quá ít”.

Năm 1952, ông về London, Anh và không thể quay lại Mỹ. Vua hề chuyển tới sống tại Thụy Sỹ. 10 năm sau, ông trở lại Mỹ để nhận giải thưởng Thành tựu tại lễ trao giải Oscar và khán giả đã dành cho ông một tràng pháo tay kéo dài gần 12 phút đồng hồ.

Charlie Chaplin mất tại Thụy Sỹ vào năm 1977 sau vài năm đổ bệnh. Ông được chôn cất tại Thụy Sỹ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *