dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Chỉ số IQ là gì?

Nói đến trí tuệ, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến chỉ số IQ. Những ai sở hữu IQ cao sẽ có đầu óc vô cùng sáng tạo, do họ có lối tư duy vô cùng logic, trí nhớ tuyệt vời, vì vậy mà những người IQ cao có thể tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ rất nhanh chỉ trong một thời gian ngắn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Vậy IQ là gì, có do di truyền hay không, làm sao để cải thiện, bất cứ cha mẹ nào đang quan tâm tới việc phát triển tài năng cho con cái đều nên tìm hiểu về vấn đề này.

Chỉ số IQ là gì?

IQ là gì?

Chỉ số thông minh (IQ) là điểm số được sử dụng rộng rãi nhất để đánh giá trí thông minh và đo lường nhiều kỹ năng từ ngôn ngữ đến không gian. Trí thông minh được xem là một thước đo tổng thể của nhiều kỹ năng khác nhau, thường được tính từ các bài kiểm tra IQ.

Tuy nhiên, mỗi kỹ năng đều được cho là biểu hiện của trí thông minh nói chung, như là khả năng giải quyết vấn đề, thao tác không gian hoặc thu nhận ngôn ngữ.

Chỉ số IQ là viết tắt của cụm từ “Intelligence Quotient”, tức chỉ số trí tuệ. Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam là 100.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Chỉ số IQ thường được cho là có liên quan đến sự thành công trong học tập, trong công việc và trong xã hội, những nghiên cứu gần đây cho thấy có sự liên quan giữa IQ và sức khỏe, tuổi thọ (những người thông minh thường có nhiều kiến thức hơn trong việc chăm sóc bản thân) và cả số lượng từ mà người đó sử dụng.

Chỉ số IQ trung bình là bao nhiêu?

Theo kết quả từ các bài kiểm tra IQ phổ biến hiện nay, trí thông minh được xếp loại như sau:

Chỉ số IQ là gì? 1
 • Chỉ số IQ Test từ dưới 85, thuộc loại thấp (chiếm khoảng 16% dân số thế giới)
 • Chỉ số IQ Test từ 85-115, thuộc loại bình thường (tỉ lệ 68%)
 • Chỉ số IQ Test từ 115-130, thuộc loại thông minh (tỉ lệ 14%)
 • Chỉ số IQ Test từ 130-145, thuộc loại rất thông minh (tỉ lệ 2%)
 • Chỉ số IQ Test từ 145 trở đi, thiên tài hoặc cận thiên tài (tỉ lệ 0.1%)

IQ người Việt Nam trung bình là bao nhiêu?

Theo thang điểm SD15 của bài IQ Test quốc tế, chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam ở mức 96, cao hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực (chỉ sau chỉ số IQ của người Singapore là 103) và cao hơn mức bình quân của khu vực Đông Nam Á.

Cũng trong bài viết này, chỉ số IQ của người Malaysia và người Brunei đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á với mức điểm 92. Tiếp đến là Lào, Indonesia, Campuchia với chỉ số IQ ở mức 89. Đứng cuối trong danh sách là Philippines và Myanmar với mức điểm 86.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các yếu tố ảnh hưởng đến IQ

Giống như nhiều lĩnh vực khác trong đời sống, có nhiều tranh cãi về những yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến chỉ số IQ của một cá nhân.

Các yếu tố ảnh hưởng đến IQ

Người ta chấp nhận 5 yếu tố dưới đây ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số IQ của một đứa trẻ:

 1. Yếu tố di truyền. Những cha mẹ có IQ cao sẽ có nhiều cơ hội sinh ra những đứa trẻ có chỉ số IQ cao. Cấu trúc di truyền của trí thông minh mà một đứa trẻ sở hữu được phản ánh trong cả hai mối quan hệ. Tại những gia đình có truyền thống hiếu học, đứa con sinh ra cũng được thừa hưởng điểm IQ đáng kể.
 2. Sữa mẹ. Sữa mẹ chứa nhiều hoạt chất giúp thúc đẩy mạnh sự phát triển của não trẻ em, đặc biệt là các axit amin gọi là taurine. Taurine không chỉ giúp tăng số lượng tế bào não, thúc đẩy sự biệt hóa và trưởng thành của tế bào thần kinh mà còn giúp hình thành các nút thần kinh.
  Lượng taurine dồi dào thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ trong sữa mẹ cao gấp 10 lần so với sữa công thức thông thường. Theo khảo sát, trẻ bú sữa mẹ đầy đủ làm bài kiểm tra IQ nhanh hơn 3-10 phút so với những đứa trẻ khác. Chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Cambridge cũng đã cho hơn 30 trẻ trong độ tuổi 7-8 làm bài kiểm tra IQ và kết quả cho thấy trẻ bú sữa mẹ có điểm IQ cao hơn so với những trẻ được nuôi bằng sữa công thức 10 điểm.
 3. Chế độ ăn uống. Trẻ ăn quá nhiều thịt sẽ khiến trí thông minh của chúng bị giảm sút. Các nhà khoa học của Đại học Southampton đã quan sát chế độ ăn kiêng của hơn 8000 người. Quá trình này được quan sát từ 10 đến 30 tuổi. Trong số hơn 8.000 người, một số người thích ăn cơm với rau, những người khác thích thịt. Kết quả cho thấy những người ăn cơm với rau có sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê; ngược lại, những người ăn thịt có IQ suy giảm. IQ của những người thích ăn thịt chỉ cao hơn 15% so với thời thơ ấu, những người thích ăn cơm với rau là 38%.
 4. Trọng lượng. Trẻ cân nặng hơn 20% trẻ bình thường sẽ có mức độ nghe, nhìn và hiểu thấp hơn. Điều này là do trẻ béo phì có quá nhiều chất béo trong não, các sợi thần kinh sẽ bị tắc nghẽn lưu thông máu dẫn đến cản trở sự phát triển.
 5. Môi trường. Trẻ em sống trong sự tủi thân, như bị bỏ rơi, thiếu tình thương của cha mẹ, chỉ số IQ sẽ thấp hơn. Theo một khảo sát, điểm số IQ trung bình của một đứa trẻ sống trong trại trẻ mồ côi hoặc cha mẹ thường xuyên vắng mặt chỉ là 60,5. Ngược lại, những đứa trẻ sống trong một môi trường chan chứa tình thương của gia đình có chỉ số IQ trung bình là 91,8.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *