dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Motion graphics là gì? Đồ họa chuyển động là gì?

Motion graphics là gì? Đồ họa chuyển động là gì?

Trong những năm gần đây, Motion graphics (đồ họa chuyển động) đang dần trở nên phổ biến và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay trong việc truyền tải thông điệp Marketing của mình một cách mới mẻ, độc đáo.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Motion graphics là gì?

Motion graphics (đồ họa chuyển động) là một dạng đồ họa được tạo ra từ những hình ảnh đồ họa hoặc sử dụng những cảnh quay animation để tạo ra ảo giác về chuyển động hoặc làm xuất hiện chuyển động.

Motion graphics là gì? Đồ họa chuyển động là gì? 1

Như vậy hiểu đơn giản là những gì liên quan đến phần tử đồ họa và được chuyển động, thì gọi là Motion Graphics. Hiểu rộng ra thì đây là một xu hướng/ phong cách làm video sử dụng hình ảnh đồ họa kết hợp sử dụng keyframe video để khiến chúng chuyển động hoặc tạo ra ảo giác về chuyển động.

Motion Graphics thường được kết hợp với âm thanh để sử dụng trong các dự án đa phương tiện (multimedia) nhằm tạo cảm giác chân thực, sống động, đem lại rất nhiều cảm xúc cho người xem.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Motion graphics are pieces of animation or digital footage which create the illusion of motion or rotation, and are usually combined with audio for use in multimedia projects – wikipedia.org

Ở Việt Nam hiện nay, khái niệm Motion Graphics đã dần trở nên quen thuộc vì chúng ta thường xuyên bắt gặp nó ở trong các dạng quảng cáo animation. 

Cách tạo Motion Graphics

Bước 1. Viết kịch bản

Bước đầu tiên để bạn có thể làm ra được một video motion graphics ấn tượng là viết kịch bản. Một video motion graphics thường có độ dài tương đối ngắn, chỉ từ 30 giây đến 3 phút, nhưng bạn vẫn cần lên cho mình một kịch bản đầy đủ để truyền tải được nội dung câu chuyện một cách hợp lí và đầy đủ nhất.

Để có một video ấn tượng, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Người xem mà tôi muốn hướng đến?
 • Tôi muốn truyền tải thông điệp hay giới thiệu gì qua video?
 • Cảm xúc của khán giả khi xem video này của tôi là gì?

Bước 2. Tạo storyboard (bảng phân cảnh)

 • Một video được xây dựng nên từ nhiều phân cảnh nhỏ ghép lại.
 • Khi đã có được kịch bản cho video motion graphics của mình, bạn hãy xây dựng cho mình những phân cảnh nhỏ dựa trên câu chuyện của video.

Bước 3. Lên chuyển động cho video

 • Khi đã hoàn thành được những phân cảnh nhỏ, hãy thực hiện công đoạn lắp ghép và thêm những hiệu ứng chuyển cảnh cho video của mình.
 • Bạn cũng có thể chỉnh sửa màu sắc giúp video tươi mới hơn và thêm vào những hiệu ứng text đặc biệt một cách hợp lí để thú hút người xem. Bạn nên thử nhiều hiệu ứng, màu sắc để tạo cho mình một video tốt nhất.

Bước 4. Lồng thoại nhân vật và âm thanh cho video

 • Âm thanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp tăng sức hấp dẫn của video motion graphics.
 • Một video motion graphics rất ngắn và chủ yếu diễn tả câu chuyện hay giới thiệu một sản phẩm theo cách rất nhanh gọn. Vì vậy một đoạn nhạc hợp lí hoặc một giống loại cuốn hút dẫn chuyện với nội dung dễ hiểu sẽ giúp video motion graphics có hiệu quả tối ưu hơn. Thêm vào đó, bạn cũng có thể thêm những hiệu ứng âm thanh giúp video sinh động và cuốn hút hơn rất nhiều.

Bước 5. Xuất video và nhận phản hồi

 • Sau khi hoàn tất các công đoạn chỉnh sửa và hoàn hiện video motion graphics theo đúng như bạn muốn, hãy xuất video và theo dõi ý kiến và cảm nhận của người xem để có được những kinh nghiệm cho những sản phẩm tiếp theo.

Các phần mềm tạo Motion Graphics đều có thể hỗ trợ bạn rất tốt các bước từ 2 đến 4.

 1. Adobe After Effects – The best motion graphics and animation software
 2. Cinema 4D – Choice of designers and local studios
 3. Adobe Premiere Pro – For professional video and sound co-editing
 4. Mocha Pro – Robust planar tracking tool for VFX and post-production
 5. Adobe Photoshop – For video groups/transitions creation
 6. Adobe Illustrator – The industry-standard vector graphics software
 7. Maya – Intermediate 3D motion graphics software
 8. Nuke – For creating professional pixel-perfect visual effects
 9. Blender – Free open-source 2D/3D creation suite
 10. Adobe Animate

Các dạng Motion graphics

Hiện nay, các dạng Motion graphics phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là:

 • White board animation: Đây là dạng video để truyền tải những thông tin đơn giản hoặc những câu chuyện nhẹ nhàng thông qua những hình ảnh vui mắt và những chuyển động độc đáo, ấn tượng được vẽ lên bảng trắng. Ngoài ra hiệu ứng âm thanh kết hợp với các hiệu ứng hình đẹp cũng là một yếu tố quan trọng giúp thu hút, lôi cuốn người xem.
 • Motion graphic: Đây là dạng video sử dụng các hình ảnh vẽ tay đơn giản kết hợp với các chuyển động nhẹ nhàng, âm thanh vui nhộn đan xen với các yếu tố hài hước, gây cười từ đó tạo nên sự hứng thú, hấp dẫn với người xem.
 • Cut out animation: Khác với hai dạng video trên, đây là dạng hoạt hình cắt giấy. Ở đó, các đối tượng nhân vật, đồ dùng,.. sẽ trông giống như được làm từ những các vật liệu như giấy, bìa cứng,..Có lẽ chính nhờ sự sáng tạo, mới mẻ này nên người xem thường không bao giờ bị chán khi xem các dạng cut out animation ( hoạt hình cắt giấy)

Các thể loại Motion Graphics

1. Kinetic Typography

Có thể hiểu theo cách đơn giản Kinetic Typography là “chữ động”. Các chữ cái sẽ được trình bày và sắp xếp theo một cách đặc biệt để truyền tải một thông điệp ý nghĩa hay để gợi lên một cảm xúc nào đó. Và chính sự chuyển động nhảy múa của những con chữ khiến cho người xem có khuynh hướng bị cuốn hút và muốn đọc chúng ngay lập tức.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Đặc biệt, Kinetic Typography giờ đây có mặt ở khắp mọi nơi, xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như các quảng cáo trên TV commercials đến website landing pages của website. Chính vì vậy, có thể nói đây là thể loại Motion graphics này là một công cụ visual thịnh hành hoàn hảo, được rất nhiều các cá nhân doanh nghiệp ưa chuộng hiện nay.

2. Explainer Video

Explainer Video có thể hiểu đơn giản là một dạng video đồ họa ngắn với thời lượng thường kéo dài từ 1-3 phút. Với cách sử dụng hình ảnh vui nhộn kết hợp với nội dung lôi cuốn, Explainer video có nhiệm vụ truyền tải 1 thông điệp ý nghĩa hoặc giới thiệu, quảng bá một doanh nghiệp nào đó đến với người xem.

Mời các bạn cùng xem một video Motion Graphics giải thích về vector là gì.

https://www.youtube.com/watch?v=ml4NSzCQobk

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Mặc dù ở Việt Nam, Explainer Video vẫn là loại hình tương đối mới mẻ nhưng không thể phủ nhận rằng nó đang ngày càng chứng tỏ được tầm ảnh hưởng của mình trong vai trò quảng bá thương hiệu, giới thiệu công ty và mang lại những thành tựu ấn tượng.

3. Animated Infographic

Animated Infographic là hình thức trình bày các sự kiện, con số, dữ liệu một cách cô đọng, xúc tích khiến cho người xem bị hấp dẫn và dễ dàng tiếp thu trong nháy mắt. Đây được xem như một bí quyết để tăng doanh số cho các doanh nghiệp. Với Infographic, bạn sẽ không còn phải thấy những dữ liệu nhàm chán hay những con số “trần tục” mà thay vào đó chúng sẽ được được xử lý để trở nên hấp dẫn hơn, nhiều màu sắc và đáng nhớ hơn. Ngoài ra, sự phong phú của những chuyển động, nhạc nền hay sound effect cũng khiến cho người xem không thể rời mắt.

Đặc biệt, khi các đường cao tốc thông tin đang ngày càng kẹt cứng với số lượng truy cập “khủng” và các Infographic cơ bản không còn đủ sức để cạnh tranh nữa thì Animated Infographic xuất hiện và khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ưu nhược điểm Motion graphics

Ưu điểm

 • Biến mọi thứ phức tạp trở nên đơn giản, trực quan. Một số ý tưởng (thường mang tính trừu tượng) có thể rất khó để truyền tải tới người xem thông qua các đối tượng đồ họa / hình ảnh. Chỉ một vài giây chuyển động của motion graphics có thể giải quyết được bài toán này. Ví dụ như, Khi bạn nhập password sai, ngay lập tức sẽ có dòng chữ nhấp nháy màu đỏ thông báo bạn đã điền sai thông tin. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra lỗi sai ấy và sửa chữa ngay lập tức, thay vì nhận ra lỗi sai sau khi điền hết tất cả các thông tin.
 • Motion Graphics có thể truyền tải một lượng lớn thông tin mà chỉ tóm gọn trong vài phút video, hiển thị nhiều hình ảnh khác nhau, sử dụng video và âm thanh để mang đến cho người xem một bức tranh toàn cảnh, đầy đủ thông tin mà bạn muốn truyền tải.
 • Sự kết hợp giữa các yếu tố bao gồm 2D, 3D, Typography, Illustrations, Photographs, Music… hứa hẹn sẽ mang lại một sản phẩm video ấn tượng.
 • Dễ dàng thu hút người xem bỏi hình ảnh, đồ họa ngộ nghĩnh thú vị….
 • Tiết kiệm chi phí sản xuất so với việc thuê các người nổi tiếng để quảng cáo.

Nhược điểm

 • Vì đẹp mắt và liên quan đến chuyển động, mà không phải là một cảnh quay bởi camera, nên muốn tạo ra một đoạn motion graphics cần tốn khá nhiều công sức và sự tỉ mỉ để đạt đến hoàn mỹ.
 • Khác với việc làm video bằng quay phim thì việc tạo motion graphics khá phức tạp, cần phải sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng và không phải ai cũng làm được.

Ứng dụng của Motion graphics

1. Kể chuyện, làm phim hoạt hình

Thay vì chỉ lồng âm thanh và các hình ảnh vào một cách nhàm chán thì Motion Graphics như thổi một luồng gió mới vào các sản phẩm khuynh hướng kể chuyện. Thực ra “hoạt hình” chính là một dạng motion graphics với “hoạt”- hoạt động, chuyển động; “hình” – hình ảnh, đồ họa. Nó vốn quen thuộc với mỗi chúng ta từ nhỏ rồi.

Năm 2017 thế giới truyền thông phát cuồng với style “draw my life” – kể lại cuộc đời của mình qua những nét vẽ trên giấy. Nếu biết làm Motion Graphics, bạn sẽ dễ dàng có thể tự tạo ra những video tương tự, nhưng với đồ họa bắt mắt và hiệu ứng đẹp, thú vị hơn nhiều.

2. Xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp

Với Motion graphics, bạn sẽ không còn phải thấy những các pano quảng cáo, poster quảng cáo nhàm chán nữa mà thay vào đó là những đồ họa chuyển động linh hoạt, đặc sắc và lôi cuốn người xem. Đặc biệt trong quá trình khi tiến hành xây dựng thương hiệu, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các đồ họa chuyển động này để có thể vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể truyền tải những ý tưởng đơn giản theo một cách đơn giản nhất.

Motion graphics là gì? Đồ họa chuyển động là gì? 2

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

3. Giới thiệu sản phẩm

 • Ngoài xây dựng thương hiệu, Motion graphics hiện nay cũng được nhiều doanh nghiệp, công ty ứng dụng vào video giới thiệu sản phẩm của họ.
 • Hiệu ứng đồ họa chuyển động này không chỉ giúp bạn tạo các video sản phẩm thú vị, giải trí và hấp dẫn mà còn giúp tiết kiệm chi phí rẻ hơn nhiều so với các kiểu video quảng cáo truyền thống.

4. Giải thích khái niệm, thuyết trình

 • Nếu bạn các bài thuyết trình, luận văn, bài giảng hay các bản báo cáo của mình trở nên thật phong phú, đa dạng để làm rõ các khái niệm bạn muốn nói đến bằng các hiệu ứng đồ họa chuyển động bắt mắt, lôi cuốn thì Motion graphics chính là giải pháp.
 • Motion graphics sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải thích khái niệm, hay ác định nghĩa phức tạp trong nhiều lĩnh vực. Từ đó người xem có thể nhanh chóng tiếp thu và hình dung chúng theo cách của riêng họ. Và đây cũng là  một trong các ứng dụng phổ biến của Motion graphics trong thực tế.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *