dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Non-Linear Editing là gì?

Dựng phim tuyến tính (Linear Editing) và Dựng phim phi tuyến (Non-Linear Editing) là những thuật ngữ cơ bản mà bạn cần biết khi muốn trở thành một video editor chuyên nghiệp.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Linear Editing là gì?

Dựng phim tuyến tính hay Linear Editing là một quy trình lựa chọn, sắp xếp, chỉnh sửa hình ảnh và âm thanh theo một trình tự trước sau.

Hiểu đơn giản là bạn chỉ có thể cắt các video thành từng đoạn và ghép các đoạn video khác nhau nối tiếp nhau theo thứ tự. Tức là chỉ có một timeline duy nhất và trên đó các đoạn video được sắp xếp nối tiếp nhau.

Non-Linear Editing là gì? 1

Linear Editing là cách dựng phim sơ khai của dựng phim ngày nay. Nó được thực hiện bằng cách cắt các đoạn phim được quay bởi băng từ trên các máy VCR.

Trong những ngày đầu sản xuất video thì nó là cách duy nhất để chỉnh sửa các băng video (video tapes). Nó rất mất thời gian và cần sự chính xác, cẩn thận, tỉ mỉ rất cao từ người dựng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

​​

Non-Linear Editing là gì? 2

Sau khi phim được quay xong, người ta sẽ sử dụng 2 đầu VCR, một đầu chứa băng phim thô và đầu còn lại chứa băng trắng. Hai đầu VCR này được nối đồng bộ với nhau bằng các dây cáp tín hiệu nhằm chia sẻ âm thanh và hình ảnh. Khi đầu VCR có chứa phim thô chạy thì đầu băng trắng cũng được cho ghi đồng thời, những phân đoạn nào người ta muốn lấy thì họ sẽ cho ghi lại phân đoạn đó lên cuốn băng trắng.

Non-Linear Editing là gì?

Dựng phi tuyến hay Non-Linear Editing – NLE là phương pháp chỉnh sửa video trên máy tính, cho phép người dựng truy cập trực tiếp vào bất cứ khung hình (frame) nào trong một video số (digital video) trên những công cụ dựng phi tuyến (phần mềm dựng phim).​​

Kẻ từ khi xuất hiện vai trò của máy tính cũng như các phần mềm ứng dụng hỗ trợ, công việc hậu kỳ phim không còn sử dụng kỹ thuật tuyến tính nữa. Những khó khăn về mặt kỹ thuật trong biên tập đã được tháo gỡ và giờ đây việc biên tập một tác phẩm điện ảnh đã được rút ngắn lại rất nhiều, và hơn thế, với sự hỗ trợ đắc lực của các phần mềm dựng phim, những tác phẩm điện ảnh ngày có chất lượng âm thanh và hình ảnh rất cao.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Hiểu đơn giản, Non-Linear Editing bao gồm nhiều timeline được đặt song song nhau, bạn có thể cùng lúc hiển thị nhiều video từ những timeline này và trộn (blend) chúng với nhau theo nhiều chế độ cũng như áp các kĩ xảo khác nhau lên chúng. Phổ biến nhất là kĩ xảo tách phông xanh Chroma-key mà các phần mềm biên tập video đều có.

Non-Linear Editing là gì?

​Ngày nay, hầu hết chúng ta đều sử dụng phương pháp dựng phi tuyến – Non-Linear Video Editing.

Những công cụ làm ví dụ cho phương pháp dựng phi tuyến có thể kể đến như: Adobe Premiere Pro, Final Cut Pro, Avid, Sony Vegas Pro, Grass Valley Edius, Apple iMovie, Windows Movie Maker, Adobe Premiere Elements,…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *