dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Quyết định thay đổi vận mệnh!

Hoàng hậu Faustina đã đưa ra quyết định làm thay đổi vận mệnh của chính mình và những người liên quan. Cái chết của bà là hậu quả của quyết định đó.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Marcus Aurelius (121 – 180) là hoàng đế La Mã vĩ đại nhất, cũng là một nhà triết học xuất sắc, ông là học trò của Epictetus, một triết gia theo chủ nghĩa khắc kỹ.

Quyết định thay đổi vận mệnh!
Hoàng đế Marcus Aurelius

Trong cuộc chiến kéo dài chống lại các bộ lạc man tộc German, hoàng đế Marcus Aurelius lâm trọng bệnh và tin tức lan truyền về Rome, nhưng với tin là ông đã băng hà. Hoàng hậu Faustina nghe tin và ngay lập tức bà tìm cách bảo vệ bản thân và gia đình của mình. Nếu Viện Nguyên Lão biết tin này thì vận mệnh của bà và gia đình sẽ vô cùng nguy hiểm. Viện Nguyên Lão là nơi gồm những người có ảnh hưởng lớn nhất đến đế chế La Mã, họ luôn có tham vọng cao về quyền lực chính trị.

Faustina đã đưa ra một quyết định mà sao đó bà vô cùng hối tiếc, bà tức tốc chạy đến Ai Cập yêu cầu sự trợ giúp của người quyền lực thứ 2 La Mã là Avidus Cassius, ông cũng là tướng lĩnh thân tín của hoàng đến Marcus Aurelius. (Thời điểm này Ai Cập chịu sự cai trị của đế chế La Mã). Dưới lời đề nghị đầy tham vọng của Faustina, Avidus Cassius đã kêu gọi, tập hợp các binh đoàn La Mã ở các lãnh thổ khác cùng tiến về Rome để chiếm lấy ngai vàng. Faustina xem đây là cách duy nhất để bảo vệ được quyền lợi chính trị cho bản thân và mạng sống của gia đình bà, Avidus Cassius chỉ cần cam kết là không đụng đến gia đình bà đồng thời ủng hộ con trai của bà là Commodus thì sẽ được bà ủng hộ chiếm ngai vàng.

Quyết định thay đổi vận mệnh!
Hoàng hậu Faustina và hoàng đế Marcus Aurelius

Khi tin tức hoàng đế Marcus Aurelius vẫn còn sống truyền về, Faustina bắt đầu lo sợ phải đối mặt với chồng, còn Avidus Cassius vẫn quyết tâm tiến về Rome và cuộc tiến quân này trở thành một cuộc nội chiến giữa hai người quyền lực nhất đế chế La Mã.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Faustina biết rằng bà chính là người châm ngòi cho cuộc nội chiến, mặc dù kế hoạch của bà là bảo vệ gia đình sau khi nghe tin cái chết của chồng. Trong tình thế này, Fausitina quyết định chạy đến doanh trại của hoàng đế Marcus Aurelius, cầu mong sự tha thứ và đoàn tụ.

Phụ nữ có vị thế chính trị ở xã hội La Mã phải luôn ủng hộ chồng, giúp nâng cao quyền thế người đàn ông, thúc đẩy cho chồng có thêm quyền lực, vị thế cao hơn và giúp họ luôn tiến về phía trước. Khi được tin chồng chết, Faustina đã tính toán để bảo vệ quyền lực cho con trai của mình là Commodus, người mà sau này sẽ kế vị Marcus Aurelius. Chỉ tiếc là quyết định của bà đã phạm phải sai lầm khủng khiếp.

Trước sức ép của các tướng lĩnh trong doanh trại nơi tiền tuyến, hoàng đế Marcus Aurelius buộc Faustina phải tự vẫn. Hoàng đế cũng tiêu diệt Avidus Cassius, kết thúc cuộc nội chiến.

Hoàng hậu Faustina đã ra quyết định thay đổi vận mệnh của chính bà, của Avidus Cassius cùng những người khác và kết thúc bằng cái chết.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Chúng ta thường đưa ra Quyết định dựa trên số liệu báo cáo, các tin tức, sự thảo luận với những người liên quan, dựa trên trực giác của mình hay thậm chí dựa trên cảm xúc nhất thời.

Những quyết định quan trọng nếu dựa trên các thông tin không được kiểm chứng và thảo luận kỹ lưỡng thì sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *