Terra Luna là gì? Tại sao đồng coin này giảm 99%?

Tiền điện tử Terra (LUNA) LUNAt/USD đã giảm 99,5% từ 120 USD xuống còn 0,68 USD.

Săn SALE Shopee ngay thôi

Thị trường chứng khoán đang có sự biến động rất mạnh, với SPX giảm xuống dưới mức 4.000 lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2021 và Bitcoin giảm xuống dưới 28.000 đô la.

Terra Luna là gì? Tại sao đồng coin này giảm 99%? 1

Tuy nhiên, lý do cho sự sụp đổ của LUNA sâu sắc hơn và là một cảnh báo về sự biến động giá tiền điện tử.

Terra LUNA là gì?

Terra là một Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, ban đầu được nhiều người biết đến với các ứng dụng thanh toán như Chai, Memepay, dùng đồng UST của Terra để thanh toán. Nhưng bắt đầu từ tháng 10/2020, sau bản cập nhật Columbus-4, Terra có cho mình Smart contract, chính thức xây dựng một hệ sinh thái.

Terra Luna là gì? Tại sao đồng coin này giảm 99%? 2
Terra LUNA đã có lịch sử tăng giá khủng khiếp trước khi giảm hơn 99% vào tháng 5/2022

Dù cho đó là một hệ sinh thái to lớn, nhưng mục đích cuối cùng của Terra vẫn là phát triển UST – đồng Stablecoin thuật toán của Terra, có hiệu quả cao, không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai, thậm chí chính dự án.

Cả Terra (LUNA) và TerraUSD (UST) đều được tạo ra bởi Terraform Labs, được thành lập vào năm 2018 và đặt tại Seoul, Hàn Quốc. Trung tâm của câu chuyện là Giám đốc điều hành Terra Labs Do Kwon.

Săn SALE Shopee ngay thôi

Tại sao Luna sập mạnh?

Do Kwon, 30 tuổi, nổi tiếng trên Twitter về sự kiêu ngạo, vì vậy một số người nghĩ rằng đó có thể là một cuộc tấn công cá nhân. Một giả thuyết đã được đưa ra bởi người sáng lập Cardano là Charles Hoskinson, mặc dù sau đó ông đã xóa tweet.

Terra Luna là gì? Tại sao đồng coin này giảm 99%?

Ông ấy đã tweet rằng một tổ chức lớn đã vay 100.000 Bitcoin từ sàn giao dịch Gemini. Sau đó, họ đã bán một lượng lớn BTC đó sang UST qua thị trường(OTC) qua đó giảm thanh khoản của UST.

Tổ chức này sau đó bị cáo buộc bán tháo một lượng lớn cả BTC và UST trên thị trường, tạo ra sự hỗn loạn về thanh khoản, khiến các đồng tiền trượt giá và bị bán tháo hoảng loạn bởi các nhà đầu tư. Nhiều người trong số họ đã bán LUNA đang nắm giữ và mở khóa  UST khỏi ví điện tử để bán chúng.

Dòng tweet cáo buộc rằng Terra là một mô hình ponzi không có đủ BTC dự trữ để ngăn chặn sự sụp đổ. Không có tuyên bố nào trong số này được xác minh và Gemini không thừa nhận đã thực hiện khoản cho vay nào như vậy. Tuy nhiên, việc thao túng thị trường diễn ra phổ biến ở tất cả các thị trường tài chính.

Săn SALE Shopee ngay thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *