dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Tiểu hành tinh là gì?

Tiểu hành tinh là gì?

Tiểu hành tinh (hành tinh nhỏ) là những vật thể nhỏ bằng đá quay quanh mặt trời. Mặc dù nó quay quanh mặt trời giống như các hành tinh nhưng chúng nhỏ hơn nhiều so với các hành tinh.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Một tiểu hành tinh có kích thước bằng sân bóng đá đang đến gần Trái đất
Vào ngày 8/2/2022, tiểu hành tinh 2007 UY1 tiếp cận Trái đất, nó sẽ nằm ở khoảng cách chỉ cách hành tinh hơn 5 triệu km, tương đương với khoảng 14 lần khoảng cách từ mặt đất đến mặt trăng, theo dữ liệu từ NASA. © Photo : EPA

Tiểu hành tinh là gì?

Tiểu hành tinh (hành tinh nhỏ) để chỉ một nhóm các thiên thể nhỏ trôi nổi trong hoặc ngoài hệ mặt trời. Asteroid (từ tiếng Hy Lạp có nghĩa “giống sao”) là từ được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh để chỉ các tiểu hành tinh, và đã trở thành thuật ngữ ưu tiên của Liên đoàn Thiên văn học Quốc tế; một số ngôn ngữ khác thường sử dụng planetoid (tiếng Hy lạp: “giống hành tinh”), vì từ này miêu tả chính xác hơn thực tế hiện trạng của chúng.

Xem thêm 10 điều thú vị về các tiểu hành tinh trong hệ Mặt Trời

tiểu hành tinh là gì

Có rất nhiều hành tinh nhỏ trong hệ mặt trời của chúng ta. Hầu hết chúng sống trong vành đai tiểu hành tinh chính — một vùng nằm giữa quỹ đạo của sao Hỏa và sao Mộc.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
hệ mặt trời

Các tiểu hành tinh cũng có ở những nơi khác. Ví dụ, một số được tìm thấy trong quỹ đạo của các hành tinh. Điều này có nghĩa là nó và hành tinh đi theo cùng một đường xung quanh Mặt Trời. Trái Đất và một vài hành tinh khác có các hành tinh nhỏ như thế này.

Cuối tháng 8 năm 2006, IAU đã đưa ra thuật ngữ “các vật thể nhỏ hệ mặt trời” (SSSBs), bao gồm đa phần các vật thể không được xếp hạng là hành tinh nhỏ, cũng như là sao chổi; chúng đồng thời được xếp loại “hành tinh lùn” đối với những vật thể lớn nhất. Bài viết này đặc biệt chú trọng tới các hành tinh nhỏ ở phía bên trong hệ mặt trời (gần quỹ đạo Sao Mộc) và có lẽ có thành phần chính là “đá”. Đối với các loại vật thể khác, như sao chổi, các thiên thể cắt ngang quỹ đạo Sao Hải Vương, và các tiểu hành tinh Centaur.

Nguồn gốc của tiểu hành tinh

Các tiểu hành tinh còn sót lại sau quá trình hình thành hệ mặt trời của chúng ta. Hệ mặt trời của chúng ta bắt đầu cách đây khoảng 4,6 tỷ năm khi một đám mây khí và bụi lớn sụp đổ. Khi điều này xảy ra, phần lớn vật chất rơi vào tâm của đám mây và hình thành mặt trời.

Một số bụi ngưng tụ trong đám mây đã trở thành hành tinh. Các vật thể trong vành đai tiểu hành tinh không bao giờ có cơ hội được kết hợp vào các hành tinh. Chúng là phần còn lại từ thời cách đây rất lâu khi các hành tinh hình thành.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Hình dáng của các tiểu hành tinh

Vì các tiểu hành tinh hình thành ở các vị trí khác nhau ở những khoảng cách khác nhau so với mặt trời, nên không có hai tiểu hành tinh nào giống nhau. Dưới đây là một số cách khác nhau giữa chúng:

  • Không phải tất cả đều tròn như hành tinh. Chúng có hình dạng lởm chởm và bất thường.
  • Một số có đường kính hàng trăm dặm, nhưng nhiều hơn là nhỏ như đá cuội.
  • Hầu hết được tạo ra từ các loại đá khác nhau, nhưng một số có đất sét hoặc kim loại, chẳng hạn như niken và sắt.

Tiểu hành tinh là gì? 1


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *