0

Trò chơi dân gian cho bé

Trò chơi dân gian cho bé

Trò chơi trẻ em không chỉ giúp bé thư giãn đầu óc mà còn tăng cường sức khỏe rất hiệu quả. Mọi trẻ nhỏ đều thích được vui chơi thỏa thích mà không bị ngăn cấm bởi bố mẹ. Vậy đâu là trò chơi mà bố mẹ nên khuyến khích bé chơi, để con có thể vừa giải trí lành mạnh, vừa phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ? Bố mẹ hãy cùng tham khảo chia sẻ ngay dưới đây của Bé học và chơi, chắc chắn bố mẹ sẽ giải được nhanh chóng câu hỏi này.

Xem thêm 20 câu chuyện kể hằng đêm cho bé

Trò chơi dân gian cho bé: Chi chi chành chành

Chi chi chành chành là một trò chơi dân gian tập thể giúp rèn luyện tính nhanh nhẹn, khả năng phản xạ nhanh cho trẻ. Chi chi chành chành là một trò chơi không đòi hỏi bé phải vận động nhiều nhóm cơ, chỉ cần bàn tay khéo là đủ. Trò chơi này dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Cách chơi Chi chi chành chành

Một người đứng xòe bàn tay ra, các người khác cho một ngón tay trỏ ra đặt vào lòng bàn tay đó, người đó đọc nhanh:

“Chi chi chành chành
Cái đanh thổi lửa
Con ngựa chết trương
Ba vương ngũ đế
Chấp dế đi tìm
Ù à ù ập.”

Đến chữ “ập” thì người đó nắm tay lại, còn mọi người thì cố gắng rút tay thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì bị bắt phải thay thế người bị, xòe tay ra, đọc câu đồng dao cho người khác chơi.

Trò chơi dân gian cho bé chi chi chành chành

Trò chơi dân gian cho bé: Cá sấu lên bờ

Cá sấu lên bờ là một trò chơi đòi hỏi vận động nhiều, giúp rèn luyện sự nhanh nhẹn cho bé.

Cách chơi Cá sấu lên bờ

 • Cô giáo hoặc quản trò vạch 2 đường vạch cách nhau từ 3m trở lên tùy thuộc vào độ tuổi của nhóm trẻ chơi làm bờ. Trẻ nào “bị” làm cá sấu đi lại ở giữa 2 vạch đó và tìm bắt người ở dưới nước hay có một chân ở dưới nước.
 • Những người còn lại đứng ngoài 2 bên vạch, có nghĩa là đứng trên bờ vừa chọc cá sấu bằng cách đợi các sấu ở xa thì thò một chân xuống nước vừa vỗ tay hát “cá sấu, cá sấu lên bờ”.
 • Khi nào cá sấu quay lại thì trẻ lại nhảy lên bờ. Trẻ nào nhảy lên không kịp mà bị cá sấu bắt được phải thay làm các sấu. Nếu cá sấu bắt được một lúc 2 người, thì 2 người đó sẽ xác định ai sẽ làm cá sấu bằng cách oẳn tù tì.
 • Nếu cá sấu không nhanh nhẹn khi bắt người khác thay thế thì bị làm cá sấu tiếp cho đến khi bắt được người thay thế.

tro choi ca sau len bo

Trò chơi dân gian cho bé: Mèo đuổi chuột

Mèo đuổi chuột là một trò chơi rèn luyện sức khỏe, sự nhanh nhẹn cho bé.

Cách chơi Mèo đuổi chuột

Trò chơi này cần ít nhất là 5 đến 7 người chơi và chơi càng đông càng vui. Một trẻ được chọn làm mèo và một trẻ được chọn làm chuột. Những người khác đứng thành vòng tròn, mèo và chuột đứng vào giữa, quay lưng vào nhau. Mọi người quanh vòng tròn tay nắm tay, giơ cao lên qua đầu rồi hát:

Mèo đuổi chuột
Mời bạn ra đây
Tay nắm chặt tay
Đứng thành vòng rộng
Chuột luồn lỗ hổng
Mèo chạy đằng sau
Thế rồi chú chuột
Lại đóng vai mèo
Co cẳng chạy theo
Bắt mèo hóa chuột.

Khi những trẻ khác hát thì chuột bắt đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau. Nhưng mèo phải chạy đúng chỗ chuột đã chạy. Mèo bắt được chuột thì mèo thắng, sau đó trẻ đổi vai mèo chuột cho nhau rồi chơi tiếp.

trò chơi Mèo đuổi chuột

Trò chơi dân gian cho bé: Ô Ăn Quan

Bạn cần vẽ lên nền đất/sân một hình chữ nhật với chiều dài được chia đôi, chiều rộng được ngăn thành 5 cột với khoảng cách bằng nhau. Trong hình chữ nhật có tổng cộng 10 ô vuông nhỏ và có thêm hai đầu của chiều rộng là vòng cung được gọi là ô quan lớn. Trong mỗi ô vuông chúng ta đặt 5 viên sỏi (bạn có thể tham khảo hình vẽ dưới đây). Trò chơi ô ăn quan dành cho nhóm 2 người.

tro choi o an quan

Cách chơi Ô Ăn Quan

 • Mỗi người ngồi một bên, người bắt đầu sẽ nắm cả 5 viên sỏi ở 1 trong 5 ô bất kỳ của nhà mình và trải đều mỗi ô một viên sỏi lần lượt, khi kết thúc ô cuối cùng ta tiếp tục nắm lấy ô tiếp theo và tiếp tục đi quan. Đến khi viên sỏi mà dừng cách một khoảng trống mới đến ô có sỏi thì khi đó bạn đã được ăn toàn bộ số sỏi trong ô có sỏi đó và đến lượt của người chơi đối diện.
 • Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi.
 • Người chơi ô ăn quan giỏi là người tính toán được hướng đi sao cho người đối diện phải thua cuộc.

Trò chơi dân gian cho bé: Cướp Cờ

Đây là trò chơi dân gian tập thể rất được yêu thích của các bạn nhỏ.

Chuẩn bị trò chơi Cướp Cờ

 • Một chiếc khăn.
 • Một vòng tròn.
 • Kẻ một vạch xuất phát cũng làm điểm đích.

Cách chơi Cướp Cờ

 • Người tổ chức trò chơi chia nhóm tham gia thành hai đội có số lượng bằng nhau, mỗi đội có từ 5-6 bạn, xếp thành hàng ngang ở vạch xuất phát của đội của mình. Đặt số thứ tự cho từng bạn và bạn đó phải nhớ chính xác số của mình.
 • Sau đó, quản trò (người tổ chức) sẽ bắt đầu gọi tên số bất kỳ, hai bạn cùng số trong hai đội sẽ chạy đến vòng tròn và cướp lấy cờ.
 • Tiếp đến quản trọ gọi số thứ tự nào thì số đó phải chạy về, quản trò được quyền gọi nhiều số cùng một lúc.

Luật chơi Cướp Cờ

 • Người đã bắt được cờ nếu bị bạn cùng số của đội khác vỗ vào người sẽ thua cuộc.
 • Khi lấy được cờ chạy về vạch xuất phát của đội mình không bị đội bạn vỗ vào người, thắng cuộc.
 • Người chơi không được ôm, giữ nhau cho bạn cướp cờ.
 • Người chơi tìm cách lừa đối phương để mang cờ về, chỉ được cướp cờ trong vòng tròn.
 • Khoảng cách cờ đến hai đội phải tương đương.

Trò chơi dân gian cho bé: Đua thuyền trên cạn

Cách chơi Đua thuyền trên cạn

 • Cô giáo hãy chia trẻ thành các nhóm nhỏ (mỗi nhóm có khoảng 7 – 8 trẻ).
 • Cô cho trẻ ngồi thành hàng dọc theo từng nhóm, trẻ ngồi sau cặp chân vào hết vòng bụng của trẻ ngồi trước để tạo thành một chiếc thuyền đua.
 • Khi nghe hiệu lệnh của cô, tất cả các thuyền đua dùng sức 2 tay của tất cả các thành viên trong nhóm nâng cơ thể lên và tiến về phía trước cho đến đích.
 • Các thuyền đua phải cố gắng bám thật chặt vào nhau để không bị đứt thuyền trong khi đang di chuyển.
 • Cô giáo có thể chuẩn bị các giải thưởng để thưởng cho các đội về 1, 2, 3 để tăng tính hấp dẫn, tạo sự phấn khởi cho trẻ khi tham gia trò chơi.

Trò chơi dân gian cho bé: Bịt mắt bắt dê

Rèn luyện thính giác, óc phán đoán cho trẻ. Cần một sân rộng vừa đủ cho số lượng người chơi

Cách chơi Bịt mắt bắt dê

 • Cho trẻ chơi trò tay trắng tay đen trước để cuối cùng ra 2 người. Và 2 trẻ bị loại sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê.
 • Những trẻ còn lại thì đứng thành vòng tròn. Những trẻ làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” và né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. ”Những con dê” không được chạy ra khỏi vòng tròn, nếu phạm luật thì sẽ bị tahy thế người đang bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người khác.

cách chơi Bịt mắt bắt dê

Cách chơi Bịt mắt bắt dê khác

 • Người chơi cũng phải oẳn tù tì như ở cách 1 để tìm ra người bị bịt mắt đi tìm dê và người làm dê.
 • Sau khi dùng khăn tay bịt mắt, ”những con dê” sẽ chạy xung quanh người bịt mắt bằng cách đập vào vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy trước khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên của người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt sẽ bị bịt mắt, còn nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ.

Trò chơi dân gian cho bé: Rồng rắn lên mây

Đây là một trong những trò chơi dân gian cho trẻ rất được các bạn nhỏ yêu thích. Trò chơi này cần sân bãi rộng rãi, bằng phẳng.

Cách chơi Rồng rắn lên mây

Cô giáo sẽ cho 1 trẻ đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ. Những trẻ còn lại nối đuôi nhau thành hàng dài, đi vòng vèo trong sân và vừa đi vừa đọc:

Rồng rắn lên mây
Có cái cây lúc lắc
Có cái nhà điểm binh
Có ông chủ ở nhà không?”

Khi đọc đến câu “Có ông chủ ở nhà không?” thì trẻ dừng lại trước mặt “ông chủ” có thể trả lời “có hoặc không”. Nếu “ông chủ” trả lời “không” thì trẻ sẽ đi tiếp, cũng vừa đi vừa đọc những câu như trên. Nếu “ông chủ” trả lời “có” cả nhóm trả lời những câu hỏi xin của “ông chủ”.

Ông chủ: Cho xin khúc đầu?
Cả nhóm: Những xương cùng xẩu
Ông chủ: Cho xin khúc giữa?
Cả nhóm: Chả có gì ngon
Ông chủ: Cho xin khúc đuôi?
Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

Sau câu “Tha hồ mà đuổi”, “ông chủ” sẽ chạy đuổi bắt cho được “khúc đuôi” (người cuối cùng) còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm sẽ dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm “ông chủ” bắt được “khúc đuôi” thỉ trẻ đổi vai và chơi lại từ đầu.

cách chơi rồng rắn lên mây

hocbaicungcon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *