dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Xe bản MT là gì, ô tô bản AT, CVT là gì?

Xe bản MT là gì?

Khi mua một chiếc ô tô, cùng dòng xe thì các hãng thường đưa ra các phiên bản cơ bản (base), cao cấp (premium, luxury) với các thông số khác nhau như MT, AT, CVT. Chúng ta cùng tìm hiểu xe bản MT là gì, ô tô bản AT, CVT là gì?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Xe bản MT là xe ô tô số sàn. MT là chữ viết tắt của từ Manual Transmission được hiểu là xe số sàn (số tay). Hộp số MT hay hộp số sàn có nguyên tắc hoạt động dựa trên ly hợp ma sát dạng đĩa hỗ trợ ngắt hoặc kết nối chuyển động từ động cơ đến hộp số nhằm thay đổi tỉ số truyền. Đây thường là tùy chọn trên các phiên bản xe bản thiếu.
 • Xe AT là xe số tự động. AT là chữ viết tắt của cụm từ Automatic Transmission được hiểu là hộp số tự động, nguyên tắc hoạt động là không cần bất kỳ đầu vào điều khiển nào để thay đổi bánh răng phía trước. Hộp số ô tô này bao gồm một hộp số, bộ vi sai, trục trong một cụm tích hợp.
 • Xe CVT là xe số tự động biến thiên vô cấp. CVT là từ viết tắt của Continuously Variable Transmission, tức hộp số biến thiên vô cấp.
Xe bản MT là gì, ô tô bản AT, CVT là gì? 1
Nguyên lý chung của các loại số sàn MT, số tự động AT và số vô cấp CVT

Các dòng ô tô đời đầu thường sử dụng hộp số sàn dạng lưới trượt có 3 tỉ số truyền. Hiện nay, số lượng tỉ số chuyển tiếp đã tăng lên thành hộp số sàn 5 cấp hoặc 6 cấp.

Mời bạn tham khảo thêm Xe Suzuki Hustler 2023 giá hơn 200 triệu?

So sánh xe MT và AT, CVT khác nhau ở điểm nào?

Ưu điểm và nhược điểm của xe MT

Các mẫu xe MT sử dụng hộp số sàn xuất hiện trên thị trường trước các dòng xe số tự động AT và CVT và vẫn được nhiều người dùng ưa chuộng bởi vì chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp hơn và phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người dùng.

Xe bản MT là gì, ô tô bản AT, CVT là gì? 2
Cần số trên xe số sàn thường có các số 1,2,3,4,5 và số lùi. Một số mẫu xe có đến số 6.

So sánh xe MT và AT thì ưu điểm của xe MT có thể kể đến như:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Chi phí bảo trì thấp hơn: Vì hộp số sàn có cấu tạo đơn giản nên rất khó hỏng hóc. Chi phí bảo trì sẽ thấp hơn xe số tự động. Ngoài ra, bộ ly hợp của xe số sàn cũng không nhất thiết phải thay mới theo định kỳ. 
 • Tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Xe số sàn thường tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động khi đi đường trường. Thế nhưng lại tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi di chuyển trong đô thị đông đúc bởi phải chuyển số liên tục bằng tay khiến cho quá trình vận hành xe số sàn không mượt mà như xe số tự động.

So sánh xe MT và AT thì nhược điểm của xe MT bao gồm:

 • Khó điều khiển: Đối với số sàn, người lái phải tự thao tác chuyển số, trả số tương ứng với sự thay đổi của tốc độ xe, đồng thời cần phải phối hợp nhuần nhuyễn giữa việc điều khiển chân ga, chân phanh, bàn đạp côn.
 • Bất tiện hơn khi tham gia giao thông đông đúc: Người lái sẽ phải dừng hoặc khởi động liên tục hay chuyển số bằng tay.

Ưu điểm và nhược điểm của xe AT, CVT

Xe AT và CVT sử dụng hộp số tự động được xem là loại hộp số hiện đại, hạn chế sử dụng các bộ phận điều khiển bằng tay tạo cảm giác thoải mái, linh hoạt, thuận tiện hơn trong quá trình lái xe.

So với xe MT thì xe AT và CVT có một số ưu điểm vượt trội như:

 • Dễ sử dụng: Đối với xe số tự động, người điều khiển chỉ cần khởi động, vào số và nhấn bàn đạp ga để xe di chuyển mà không cần sử dụng chân côn và chuyển số trong quá trình lưu thông.
 • Di chuyển dễ dàng khi giao thông đông đúc: Xe AT cho phép người điều khiển di chuyển dễ dàng mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác. Đây cũng là một yếu tố giúp xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số sàn khi di chuyển trong đô thị.
 • Di chuyển tốt hơn trong khu vực đồi núi: Trong khi xe MT khó xử lý tình huống khi di chuyển trên các cung đường đèo dốc thì xe AT lại giải quyết được vấn đề này bằng cách cho phép người lái sử dụng cần số xe tự động linh hoạt dễ dàng.
Xe bản MT là gì, ô tô bản AT, CVT là gì? 3

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật thì xe AT vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Chi phí bảo trì khá cao: Bởi vì hộp số tự động có nhiều bộ phận như: bơm thủy lực, bộ điều khiển điện tử,… nên sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn để sửa chữa. 
 • Tốn nhiều nhiên liệu. Nhìn chung xe số tự động sẽ tốn nhiên liệu hơn so với xe số sàn. Tuy nhiên, khi di chuyển trong khu vực đô thị thì xe số tự động lại tiết kiệm nhiên liệu hơn. 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *