dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

10 cách giúp trẻ phát triển trí thông minh!

Mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng trở thành người tài giỏi, thành công. Nếu biết nắm bắt thời điểm và có cách thúc đẩy hợp lý, trẻ sẽ đạt được những thành tựu bất ngờ. Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử, dành nhiều thời gian đọc sách, trò chuyện giúp trẻ phát triển tư duy, phản xạ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tham khảo thêm 10 cách dạy trẻ tư duy phản biện hiệu quả nhất!

Giao tiếp, trò chuyện với trẻ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những đứa trẻ được cha mẹ nói chuyện nhiều có thể phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nâng cao hơn những đứa trẻ không nhận được nhiều kích thích bằng lời nói. (Thậm chí nhiều chuyên gia còn cho rằng việc trò chuyện với trẻ ngay cả khi bé còn nằm trong bụng mẹ là một cách tuyệt vời để bắt đầu gắn kết.)

10 cách giúp trẻ phát triển trí thông minh

Nói chuyện với bé khi bạn quấn tã, cho ăn và tắm cho bé. Trẻ sẽ phản ứng tốt hơn nếu chúng biết những lời nói của cha mẹ đang hướng vào mình, vì vậy hãy cố gắng nhìn trẻ khi đang nói. Đừng lo lắng về việc nói bất cứ điều gì bởi thực tế trẻ vẫn chưa hiểu được. Chỉ cần mô tả những gì mình đang làm như: “Bố đang cho nước ấm vào bồn tắm để tắm rửa cho con.” Cha mẹ nên nói chuyện của bé một cách tự nhiên, nói những câu và cụm từ được đơn giản hóa với giọng cao. Các chuyên gia cho rằng điều này giúp trẻ nhỏ học ngôn ngữ, nhưng hãy sử dụng giọng nói thường xuyên khi trẻ lớn hơn để trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tốt.

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng cần thiết trong việc nâng cao trí thông minh của một đứa trẻ. Kỹ năng cho phép bé gắn kết với mọi người, phát triển lòng tự trọng, sự tự tin. Cha mẹ khuyến khích bé cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách tham gia vào các hoạt động. Phụ huynh nên nói chuyện với bé về những điều đang làm, một ngày diễn ra như thế nào… Người lớn cũng nên dạy trẻ về ngôn ngữ hình thể và sử dụng chúng trong các cuộc trò chuyện.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Chế độ ăn bổ dưỡng

Khi bé bắt đầu ăn dặm mẹ hãy đảm bảo cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để giúp phát triển nhận thức. Các loại thực phẩm như trứng, rau lá xanh, trái cây, quả hạch và hạt là nguồn dồi dào vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh toàn diện.

Đọc sách cho bé nghe

Hãy chú ý đến việc đọc sách cho trẻ nghe ngay từ ngày đầu tiên. Đọc to là một trong những điều quan trọng nhất cha mẹ có thể làm để xây dựng vốn từ vựng của con mình, kích thích trí tưởng tượng và cải thiện khả năng ngôn ngữ cũng như kỹ năng xã hội của trẻ. Đó cũng chỉ là một lý do chính đáng để thể hiện sự âu yếm đối với những đứa con của mình. Nên chọn sách in cho trẻ sơ sinh vì chúng có thể thấy các hình ảnh động, hiệu ứng âm thanh trong sách kỹ thuật số hoặc các ứng dụng đọc truyện khiến trẻ mất tập trung.

10 cách giúp trẻ phát triển trí thông minh
Hãy chú ý đến việc đọc sách cho trẻ nghe ngay từ ngày đầu tiên

Sách là một công cụ để kích thích trí tưởng tượng, khả năng tư duy. Cha mẹ nên đọc cho bé nghe mỗi ngày. Phụ huynh chọn những cuốn sách có màu sắc tươi sáng, hình ảnh đơn giản sẽ thu hút sự quan tâm của trẻ. Bé làm quen với các chữ cái và hình ảnh sớm sẽ có xu hướng thích đọc khi lớn lên.

Khuyến khích bé khám phá

Cha mẹ cho con tiếp xúc với những môi trường mới lạ, khuyến khích trẻ khám phá những không gian mới. Một chuyến đi đến siêu thị cũng có thể kích thích thị giác đối với một đứa trẻ. Người lớn khuyến khích trẻ kể lại những gì chúng nhìn thấy, điều mới bắt gặp. Phụ huynh cho bé nhiều trải nghiệm sẽ học hỏi được nhiều điều.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Cho bé làm quen với chữ cái, số sớm

Gia đình không đợi con bắt đầu đi học mới dạy về số và chữ cái. Phụ huynh cho trẻ bắt đầu đếm ở nhà trong các buổi chơi, chỉ ra các chữ cái trên bảng, biển chỉ dẫn. Con tiếp xúc nhiều với chữ viết sớm sẽ thuận lợi khi đi học.

Bé làm quen với đồ chơi đơn giản, phù hợp với lứa tuổi

Trên thị trường có rất nhiều đồ chơi cho trẻ sơ sinh nhưng không phải tất cả đều phù hợp với khả năng trí tuệ của mọi em bé. Vì vậy, trước khi chọn đồ chơi, cha mẹ hãy phân tích xem nó có phù hợp với khả năng của trẻ hay không. Đồ chơi phù hợp sẽ khiến trẻ tò mò, kích thích chúng khám phá, là công cụ giáo dục.

Chọn đồ chơi và đồ vật có hình dạng, kết cấu, màu sắc, âm thanh và trọng lượng khác nhau. Bật những bản nhạc yêu thích của bạn trong giờ chơi hoặc hát những bài hát ru truyền thống khi bạn đưa con vào giấc ngủ. Cung cấp không gian an toàn để trẻ có thể thoải mái bò, đi lại và cuối cùng là bước đi mà không liên tục nghe thấy những tiếng “không” hoặc “đừng chạm vào” từ cha mẹ chúng.

10 cách giúp trẻ phát triển trí thông minh! 1

Ba mẹ có thể tham khảo thêm Có nên mua nhiều đồ chơi cho trẻ?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tuy nhiên trẻ em cũng rất dễ bị kích thích quá mức, vì vậy không nhất thiết cần phải tương tác với trẻ 24 giờ một ngày hoặc cố gắng thu hút tất cả các giác quan của trẻ cùng một lúc. Ngoài ra, các bác sĩ không khuyến khích để trẻ dưới 18 tháng tuổi xem TV hoặc sử dụng điện thoại thông minh thậm chí cả việc bật TV ở chế độ nền.

Tạo cơ hội giao lưu với những đứa trẻ khác

Các tương tác xã hội mang lại những trải nghiệm kích thích, chuẩn bị cho con đối mặt với những thử thách khi lớn lên. Cha mẹ nên sắp xếp ngày cho bé chơi với những đứa trẻ cùng tuổi hoặc đưa con đến công viên chơi. Khi giám sát các tương tác của bé trong giai đoạn này, người lớn có thể hướng dẫn, hỗ trợ con kết bạn tốt. Khi học những bài học quý giá về cách tương tác với người khác, trẻ cũng sẽ được trang bị kiến thức để xử lý các tình huống khó khi lớn hơn.

Khuyến khích trẻ tò mò

Trẻ em có bản chất tò mò, khi được kích thích tò mò có thể giúp bé học hỏi nhiều hơn. Cha mẹ kích thích sự quan tâm của con bằng cách cung cấp cho bé nhiều cơ hội để khám phá những điều mới. Người lớn nên tán dương khi bé chinh phục những thử thách khó. Phụ huynh nên cho trẻ chơi những đồ chơi thân thiện, kích thích trí tưởng tượng của chúng phát triển từ những hoạt động hàng ngày.

Giảm thời gian trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Dù có rất nhiều chương trình giải trí, giáo dục dành cho trẻ nhỏ nhưng cha mẹ hãy thận trọng khi cho bé xem.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
10 cách giúp trẻ phát triển trí thông minh! 2

Mời bố mẹ đọc trong bài Có nên cho con dùng máy tính bảng?

Gia đình giới hạn thời gian trên màn hình thiết bị điện tử, tập trung vào các hoạt động thực hành. Người lớn nên tránh để con chơi với máy tính bảng và điện thoại di động vì có thể gây hại cho mắt. Tiếp xúc với tivi quá nhiều cũng sẽ dẫn đến lối sống ít vận động, các vấn đề về thị lực và giảm khả năng tư duy.

Tiếp xúc thiên nhiên

Các chuyên gia nhận định, từ 1-3 tuổi là thời gian não bộ trẻ phát triển nhanh nhất. Trong quá trình phát hiện tiềm năng của con, người lớn cần cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiên nhiên. Đây là cách khơi dậy tiềm năng nguyên thủy nhất. Khi được gần gũi với môi trường tự nhiên, trẻ sẽ học được những kiến thức về sinh vật, các hiện tượng tự nhiên và biết cách xử lý khi gặp những tình huống bất ngờ. Ngoài ra, hòa mình với thiên nhiên giúp trẻ hoàn thiện các giác quan và kích thích quá trình phát triển trí tuệ, tinh thần.

10 cách giúp trẻ phát triển trí thông minh

Khi hiểu được các hiện tượng tự nhiên và có cơ hội quan sát sự thay đổi của sinh vật, hứng thú học tập của trẻ sẽ tăng cao. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ quan sát và ghi lại những điều tìm hiểu được, đồng thời áp dụng một số kiến thức sách vở vào thực tế.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tại Mỹ, mỗi trường tiểu học có một khu vực riêng để trẻ quan sát, thực hành môn Khoa học. Đặc biệt, trước khi tốt nghiệp tiểu học, các em được tham gia khóa huấn luyện sinh tồn trong môi trường tự nhiên.

Tiếp xúc với âm nhạc

Trẻ em yêu thích âm nhạc, muốn được hòa mình vào những âm thanh nhiều sắc màu. Giáo sư Đại học Harvard nhận định trí thông minh trong âm nhạc cho phép con người sử dụng các giai điệu để giao tiếp, thể hiện bản thân.

Trong quá trình cảm thụ âm nhạc, cảm xúc và khả năng tưởng tượng của trẻ sẽ được bộc lộ theo cách tự nhiên nhất. Cha mẹ có thể cho con nghe những ca khúc thiếu nhi có tiết tấu khác nhau để trẻ cảm nhận cảm xúc tác giả gửi gắm qua những bản nhạc.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *