dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Nguồn gốc của cây cơm rượu

Chuyện xưa kể lại, có một gia đình đông con, gặp năm thất bát, hạn hán thiên tai triền miên, cuộc sống của gia đình này rất khó khăn. Họ bèn trốn con vào rừng để tìm đồ ăn cho các con.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các con ở nhà đói ăn, liên tục khóc kêu “Pung pung đói mỏ, đói lòng lắm bố mẹ ơi!”. Nghe tiếng khóc, thương con, hai vợ chồng an ủi “Chớ chớ vội các con ơi, để bố mẹ phát cỏ làm nương hẵng”.

Nguồn gốc của cây cơm rượu

Và cứ thế theo thời gian, họ phát nương, nhặt cỏ, tra hạt, làm nương. Rồi đến khi thu hoạch mẻ gạo đầu tiên vừa giã xong. Họ đồ ngay một chõ, nắm tường nắm chạy về cho con ăn. Nhưng về không thấy con đâu nữa, chỉ nghe thấy tiếng trong rừng vọng ra “Pung pung đói mỏi, đói lòng lắm bố mẹ ơi!”.

Họ chạy theo tiếng gọi, bê nồi cơm vừa kêu các con về ăn cơm. Tiếng gọi vừa dứt, ở đâu một đàn chim bay xuống đậu quanh khu rừng hót vang “Pung pung pung pung, chúng con ăn quả ăn sấu đã quen, cơm xôi xin nhường phần bố mẹ, nằm cành sấu me đã ấm êm, con không về nhà được nữa rồi”.

Đến lúc này, vợ chồng mới biết con mình vì đói, vào rừng tìm cái ăn nên đã hóa chim. Lòng đau xót vô cùng. Thương con, đói, mệt, kiệt sức, vợ chồng gục vào bung cơm mà chết đi.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Thấy bố mẹ chết thảm, đàn chim kêu vang trời, dùng nắm cơm còn lại đắp mồ cho cha mẹ. Về sau, chỗ ấy mọc lên một cây lạ, củ bột trắng, thơm dẻo như cơm. Người ta gọi là củ mài. Các hạt cơm vung vãi xung quanh mọc lên một loài cây lạ, có quả màu hồng căng mọng. Người ta gọi là cây cơm rượu. Đây chính là 2 loại củ, quả cứu đói cho nhiều người.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *