dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

3 giai thoại về vua hề Charlie Chaplin

Charlie Chaplin thuộc lớp nghệ sĩ điện ảnh đầu tiên của thế giới khi ngành nghệ thuật (vẫn thường gọi là “Nghệ thuật thứ 7”) này còn trong giai đoạn phôi thai ở đầu thế kỷ XX.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
3 giai thoại về vua hề Charlie Chaplin

Mời đọc về cuộc đời, sự nghiệp của ông trong bài Charlie Chaplin là ai, và tham khảo thêm Những câu nói của Charlie Chaplin.

Vua hề Charlie Chaplin và chiếc đồng hồ vàng

Một lần ở  New York, sau khi đi phố, Chaplin trở về nhà và thấy trong túi có một chiếc đồng hồ vàng với mảnh giấy nhỏ ghi mấy chữ nguệch ngoạc: “Tôi là một thằng móc túi trên tàu điện ngầm. Vừa trộm được chiếc đồng hồ này thì chợt trông thấy ông. Tôi vội đem biếu ông để bày tỏ lòng ngưỡng mộ rất sâu sắc”.

Chaplin liền đăng báo, ghi rõ địa chỉ của mình và nhắn ai là chủ nhân thì đến nhận lại chiếc đồng hồ. Hôm sau, ông nhận được một gói bưu phẩm nhỏ. Mở ra thì có chiếc dây đồng hồ vàng với bức thư  của người chủ chiếc đồng hồ: ”Tôi  chính là chủ nhân của chiếc đồng hồ. Sau khi đọc tin nhắn của ông trên báo, tôi đã quyết định tặng ông chiếc đồng hồ ấy cùng với cả chiếc dây vàng này vì chẳng lẽ tôi lại không ngưỡng mộ ông bằng một thằng móc túi?”

Vua hề Charlie Chaplin và Albert Einstein

Năm 1933, Hitler lên cầm quyền ở Đức, thiết lập chế độ phát xít, khủng bố và giết hại người Do Thái. Nhà bác học thiên tài Albert Einstein là người Đức gốc Do Thái phải lánh nạn sang Mỹ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Năm 1940, Chaplin cho ra đời bộ phim “Nhà độc tài vĩ đại (The Great Dictator)” giễu cợt và đả kích Hitler rất sâu cay. Bộ phim sử dụng hình ảnh là chủ yếu, hầu như không lời thoại và bình luận nhưng có tiếng vang rất lớn trên thế giới.

3 giai thoại về vua hề Charlie Chaplin 1

Sau khi xem phim, Einstein rất thích thú và viết thư cho Chaplin: “Tôi rất ngưỡng mộ nghệ thuật của ông, nhất là sự phổ quát trong ấy. Ông chẳng cần nói gì… Vậy mà cả thế giới vẫn hiểu được.”

Chaplin đã trả lời: “Cám ơn ông đã khen. Cả thế giới ngưỡng mộ ông, dù chẳng ai hiểu được ông nói gì.”

Thi xem ai bắt chước Sác-lô giống nhất.

Đương nhiên ở ngoài đời, Chaplin có tác phong bình thường, lịch thiệp. Nhưng ai đã xem phim hề Sáclô thì lại không thể nào quên được những động tác của vai hề thật lạ mắt và rất tức cười, ngẫm lại thấy không gặp ở đâu như thế.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
3 giai thoại về vua hề Charlie Chaplin 2

Người ta tổ chức cuộc thi xem ai bắt chước điệu bộ, nhất là cách đi đứng giống Sác-lô nhất. Chaplin cũng cải trang đi dự thi cùng với gần 40 thí sinh khác. Khi công bố kết quả, ông được xếp thứ 7.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *