5 BÍ QUYẾT SỐNG LÂU 112 TUỔI CỦA CỤ CHÂU HỮU QUANG

5 BÍ QUYẾT SỐNG LÂU 112 TUỔI CỦA CỤ CHÂU HỮU QUANG

Bài viết từ facebook của tác giả Nguyễn Hải Hoành

Săn SALE Shopee ngay thôi
Cụ Châu Hữu Quang qua đời hôm 14/1/2017, sau sinh nhật lần thứ 112 (13/1/1906-14/1/2017).
Cụ có một cuộc sống từng trải, mới đầu là giáo sư về kinh tế và là một chuyên gia tài chính. Sau 50 tuổi, cụ chuyển sang nghiên cứu ngôn ngữ học. Trong vòng 3 năm, cụ đã chủ trì nghiên cứu sáng tạo được Phương án dùng chữ Latin ghi âm Hán ngữ (Chinese Phonetic Alphabets, hoặc Chinese Pinyin) được dùng hiện nay, được coi là cha đẻ của phương án này. Cụ cũng từng hai lần tiếp xúc với Albert Einstein, nhà vật lý học lỗi lạc của thế kỷ 20.
So với những thành tựu của cuộc đời, thì sự trường thọ của cụ còn đem đến nhiều điều kinh ngạc hơn nữa. Sau 100 tuổi cụ vẫn có thể viết sách xuất bản, năm 111 tuổi cụ vẫn kiên trì sáng tác, đầu óc vẫn minh mẫn không lú lẫn, ăn uống bình thường, người khỏe mạnh.
Nói về trường thọ, cụ tổng kết 5 điều dưới đây có thể giúp mọi người thọ trăm tuổi.

1. Con người không chết vì đói mà chết vì ăn nhiều

Tôi không dùng thuốc bổ, người nhà đưa thuốc bổ nhưng tôi không dùng. Trước đây làm việc ở ngân hàng, nhiều người mời ăn, có một số người ăn bạt mạng, nhưng tôi không ăn uống bừa bãi. Tôi còn nhớ trước đây có một thầy thuốc nói rằng: Phần lớn mọi người không chết vì đói mà chết vì ăn nhiều.
Tục ngữ cũng có câu: Bệnh tòng khẩu nhập (Bệnh vào từ miệng). Các bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường đều là những ví dụ chứng minh điều này. Thân thể không có nhu cầu nhưng lại gắng sức ăn, thì trái lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Không ăn các món mặn, không ăn thịt chiên rán, chủ yếu ăn trứng gà, rau xanh, sữa, đậu phụ, và hai tách hồng trà, một buổi sáng và một buổi chiều. Sữa và trứng gà cũng không ăn nhiều, mỗi ngày một quả.

2. Tâm rộng lớn thì trường thọ, gặp chuyện gì cũng không giận

Tôi coi nhẹ mọi vật ngoài thân. Phật giáo có câu, người đối với vật ngoại thân càng coi trọng nhiều, thì tinh thần của người đó liền đau khổ. Rất nhiều năm trước tôi bị chứng mất ngủ. Đến thời “Cách mạng văn hóa” tôi bị đưa về nông thôn lao động thì chứng mất ngủ lại khỏi. Đến bây giờ cũng không bị mất ngủ trở lại.
Vợ chồng tôi đều tin vào câu nói: Tái ông thất mã, an tri họa phúc (ông lão ở biên giới mất ngựa, biết đâu là họa hay là phúc). Khi gặp bất cứ sự việc nào không thuận lợi thì chớ thất vọng, cũng không nên tức giận.

3. Sinh hoạt càng đơn giản càng tốt

Cuộc sống của tôi hiện giờ rất đơn giản: ngủ, ăn, đọc sách, viết lách. Hàng tháng, tôi đều viết bài đăng trên báo.
Về ăn uống, tôi chỉ ăn trứng gà, rau xanh, sữa, và đậu phụ. Mặc quần áo cũng đơn giản, người khác đưa quần áo đẹp tôi cũng không mặc. Tôi cũng không di du ngoạn, mà ở nhà sáng tác, uống trà, đọc sách, tu thân dưỡng tính.
Trước đây tôi cho là mình không có khả năng thọ, vì hồi trẻ thân thể tôi không được khỏe mạnh, từ nhỏ lúc mới sinh đã mắc bệnh lao phổi, bị trầm cảm. Khi kết hôn, mẹ tôi đã tìm đến thầy bói, ông ấy nói rằng tôi chỉ sống đến năm 35 tuổi. Tôi nghĩ thầy bói nói không sai, nhưng chính tôi đã tự thay đổi tuổi thọ của mình.
Tôi sống có quy luật, không ăn uống bừa bãi. Tôi không hút thuốc hay uống rượu, chỉ uống chút bia. Tôi nghĩ sinh hoạt có quy luật, lòng dạ phải khoan dung, khi đụng phải nhiều trắc trở, lòng dạ khoan dung thì trở thành không có vấn đề gì.

4. Về già nói “3 không”

Ba không là: – không lập di chúc, – không tổ chức sinh nhật, – không tổ chức mừng năm mới. Không lập di chúc, thì cả gia đình sống hòa thuận. Không tổ chức sinh nhật, tôi có thể quên đi tuổi mình; và không tổ chức tiệc mừng năm mới giúp cuộc sống được bình thản. Sinh hoạt càng ngày càng giản đơn càng tốt.

5. Nuôi dưỡng tình yêu và sự tôn kính giữa hai vợ chồng

Vợ tôi khi còn sống thích uống trà, tôi thích uống cà phê. Chúng tôi hai buổi sáng, chiều đều cùng uống, nhìn nhau nâng chén chúc nhau. Vợ chồng đối với nhau không chỉ có tình yêu mà còn phải kính trọng lẫn nhau.
5 BÍ QUYẾT SỐNG LÂU
Ảnh minh họa từ bộ phim Mình ơi, xin đừng qua sông (My Love, Don’t Cross That River)
Mặc dù động tác nâng chén chỉ là chuyện nhỏ, nhưng lại rất hữu dụng, giúp sinh hoạt gia đình thêm thú vị, ổn định. Vợ chồng tôn kính lẫn nhau, đây là truyền thống cổ xưa truyền đến nay, rất có đạo lý. Hai vợ chồng sống cùng nhau thời gian dài, thì chỉ có mỗi ngày đều vui vẻ, thì tinh thần và thể xác mới khỏe mạnh. Nếu không, cứ ba ngày cãi nhau một trận, năm ngày đánh nhau một trận, thì không chỉ cả hai đều không vui, mà thân thể cũng bị tổn hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *