dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

5 hiệu ứng tâm lý cho dân content mà bạn nhất định phải biết!

Tại sao ca dao, thành ngữ, tục ngữ thường dễ nhớ hơn các câu nói thông thường? Tại sao lời nhạc rap nghe lại thú vị và dễ tạo trend đến thế? Tại sao content của Durex hay gây ấn tượng với người đọc?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các hiệu ứng tâm lý sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên, đồng thời gợi ý cho bạn rất nhiều ý tưởng áp dụng vào việc viết content sao cho hiệu quả và tác động vào tâm lý người đọc một cách mạnh mẽ nhất.

1. Hiệu ứng rhyme as reason effect

Hiệu ứng vần tin cậy là một thiên kiến nhận thức trong đó một câu nói hoặc câu cách ngôn được đánh giá là chính xác hơn hay trung thực hơn khi nó được viết có vần vè dễ nghe, dễ nhớ.

5 hiệu ứng tâm lý cho dân content mà bạn nhất định phải biết!

Tên gọi khác là suy nghiệm Keats. Suy nghiệm Keats (tiếng Anh: Keats heuristic) cho rằng mức độ đáng tin của một thông điệp được đánh giá dựa trên độ thẩm mĩ của thông điệp đó. Nói cách khác, thông điệp được truyền tải càng hay thì càng đáng tin.

Điều này lý giải tại sao các câu ca dao, thành ngữ, tục ngữ thường có vần điệu, và điều này khiến chúng ta dễ nhớ hơn rất nhiều so với những câu nói không vần.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tương tự, lời bài rap thường có rất nhiều vần điệu khiến ta nghe rất xuôi tai và dễ dàng ghi nhớ cũng như ấn tượng với các câu chữ này hơn hẳn.

Hơn nữa, nếu để ý các bạn sẽ thấy là những bài mang tính tuyên truyền và cổ động tinh thần của ông cha ta ngày xưa như “Nam quốc sơn hà”, “Bình Ngô đại cáo”,… đều viết bằng thơ – dạng văn bản chứa nhiều vần điệu.

5 hiệu ứng tâm lý cho dân content mà bạn nhất định phải biết!

Áp dụng vào viết content: khi viết nội dung, đặc biệt là nội dung quảng cáo, tagline hay slogan, hãy cố gắng viết sao cho có vần nhất có thể, như vậy sẽ dễ chiếm được cảm tình của người đọc hơn.

2. Hiệu ứng đóng khung tâm lý (Framing effect)

Hiệu ứng đóng khung tâm lý: Hay còn gọi là hiệu ứng đóng khung là xu hướng đưa ra quyết định của não bộ dựa trên các thông tin được trình bày. Nói cách khác hiệu ứng đóng khung tâm lý làm cho mọi người tiếp nhận thông tin hoàn toàn giống nhau nhưng lại đưa ra phản hồi theo nhiều cách khác nhau.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ví dụ: giữa 2 sản phẩm sau, bạn sẽ chọn sản phẩm nào?

5 hiệu ứng tâm lý cho dân content mà bạn nhất định phải biết!

Case 1: Sữa tươi chứa 20% chất béo HAY sữa tươi chứa 80% chất không béo? Thường thì đa số sẽ chọn sản phẩm chứa 80% chất không béo, mặc dù đây chỉ là 2 cách diễn đạt khác nhau của cùng 1 thông tin.

Case 2: Nước rửa tay diệt trừ 99% vi khuẩn HAY nước rửa tay giúp loại bỏ phần lớn vi khuẩn, chỉ 1% vi khuẩn sống sót? Thường thì hầu hết mọi người sẽ chọn sản phẩm diệt 99% vi khuẩn hơn, trong khi rõ ràng 2 cách diễn đạt này có cùng 1 ý nghĩa.

Áp dụng vào viết content: hãy tránh sử dụng các từ ngữ hay cách diễn đạt mang ý nghĩa tiêu cực hết mức có thể khi viết nội dung, cố gắng diễn đạt theo hướng càng tích cực càng tốt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Thay vì nói “chất vải này không nóng” thì hãy nói “chất vải này rất mát”, thay vì nói “kem dưỡng da này giúp da mặt bạn bớt sần sùi, thâm rỗ” thì nói “kem dưỡng da này giúp da bạn mịn màng, láng mượt”,…

Như vậy content của bạn sẽ tác động được vào cảm xúc tích cực của khách hàng và dễ kích thích họ mua hàng hơn, đồng thời cũng tạo một “neo tâm trí” tích cực với khách hàng khi họ nghĩ về thương hiệu của bạn.

3. Hiệu ứng thưởng dư thừa (Overjustification effect)

Hiệu ứng thưởng dư thừa xảy ra khi một phần thưởng khích lệ từ bên ngoài được trông đợi sẽ nhận được như tiền bạc hoặc giải thưởng làm giảm động lực nội tại của một người khi thực hiện nhiệm vụ.

5 hiệu ứng tâm lý cho dân content mà bạn nhất định phải biết!

Nói cách khác, những việc mà vốn dĩ bạn đang làm vì bạn thích, bạn vui khi làm nó, nếu bỗng dưng một ngày đẹp trời bạn được thưởng vì làm chính những việc này sẽ dần dần khiến bạn thay đổi động lực.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Đang từ việc làm vì thích, giờ sẽ thành làm vì thưởng. Từ động lực nội tại chuyển thành động lực ngoại sinh, bạn dần trở nên phụ thuộc vào những phần thưởng đó.

Khi không còn phần thưởng, bạn cũng sẽ mất luôn động lực để tiếp tục làm những việc kia.

Áp dụng vào viết content: nếu bạn muốn trở thành người viết nội dung giỏi, hãy luyện viết thật nhiều và tự xác định với bản thân là mình viết cho mình, viết để thoả mãn cảm xúc của mình, để thể hiện khả năng cũng như con người mình, hay để đem lại giá trị hữu ích cho mọi người chứ không phải viết để nhận được điều gì đó từ người khác.

Như vậy, động lực nội tại sẽ giúp bạn duy trì thói quen tốt hơn là dựa vào những động lực ngoại sinh thường không ổn định, và bạn sẽ đỡ phải trải qua cảm giác thất vọng khi không nhận được điều mà mình mong muốn từ người khác.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

4. Hiệu ứng ưu thế hình ảnh (Picture superiority effect)

Hiệu ứng ưu thế hình ảnh đề cập đến hiện tượng mà bức tranh và hình ảnh có nhiều khả năng được ghi nhớ hơn là từ ngữ.

5 hiệu ứng tâm lý cho dân content mà bạn nhất định phải biết!

Ví dụ thực tế của hiệu ứng này thì quá nhiều, chẳng hạn như các biển báo giao thông chủ yếu dùng hình ảnh minh hoạ thay vì chữ viết; các biển quảng cáo ngoài trời (billboard) cũng tận dụng việc dùng hình ảnh ấn tượng, ít chữ.

Đặc biệt, chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với content của Durex nữa đúng không? Brand này luôn gây ấn tượng với mọi người với những hình ảnh tối giản nhưng độc đáo, thông điệp ngắn gọn, ít chữ và thú vị.

5 hiệu ứng tâm lý cho dân content mà bạn nhất định phải biết!

Rõ ràng nếu biết cách sử dụng hiệu quả, hình ảnh sẽ truyền tải nội dung tốt hơn từ ngữ rất nhiều.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Áp dụng vào viết content: hãy cố gắng sử dụng nhiều ảnh nhất có thể khi viết, nhưng ảnh phải thật liên quan đến nội dung đang viết, rõ ràng và không khó hiểu để người đọc có thể dễ dàng hiểu được thông điệp ẩn trong bức ảnh đó.

5. Hiệu ứng Google (Google effect)

Hiệu ứng Google, còn được gọi là chứng quên kỹ thuật số (digital amnesia) là xu hướng quên những thông tin mà ta có thể tìm thấy dễ dàng bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm trên Internet.

Theo hiệu ứng này, mọi người ít có khả năng nhớ một số chi tiết mà họ tin rằng sẽ có thể truy cập trực tuyến (online) để tìm lại.

5 hiệu ứng tâm lý cho dân content mà bạn nhất định phải biết!

Điều này xảy ra do mọi người bị phụ thuộc vào đồ công nghệ, vì mọi người có thể chia sẻ thông tin với nhau một cách dễ dàng, nên họ quên đi những gì họ nghĩ là sẽ có thể tìm lại sau đó, và họ nhớ vị trí để tìm thông tin tốt hơn chính thông tin đó.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Áp dụng vào viết content: hãy viết những nội dung chứa nhiều thông tin hữu ích, có độ dài nhất định (theo mình thì khoảng 1000 chữ trở lên) để người đọc không thể nhớ hết được trong một lần đọc, và họ sẽ có xu hướng chia sẻ hoặc lưu lại các bài viết đó để tìm đọc lại sau này khi cần.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *