dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

5 món ăn ở Mallorca nhất định phải thử

Khi đi du lịch đảo Mallorca, ngoài những bãi biển tuyệt đẹp, những ngôi làng đặc trưng của Địa Trung Hải thì nhất định bạn phải thử qua 5 món ăn ở Mallorca sau đây.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Xúc xích hun khói Sobrassada

5 món ăn ở Mallorca nhất định phải thử

Sobrasada là một loại xúc xích lợn được làm từ thịt lợn thăn, bụng lợn / thịt xông khói, ớt bột, muối và tiêu, đôi khi có cả ớt cayenne.

Truyền thống làm xúc xích thịt lợn đã biến mất hoàn toàn trong thời kỳ cai trị của người Hồi giáo nhưng được giới thiệu trở lại khi Catalan chinh phục quần đảo. Việc bổ sung ớt bột xuất hiện ngay sau khi ớt bột được đưa đến Mallorca, có thể là giữa thế kỷ 16 và 17. Ngày nay Sobrasada đã đạt được IGP (Protected Geographical Indication) có nghĩa là đặc tính và quá trình sản xuất của nó được bảo tồn bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn cổ truyền nghiêm ngặt. Điều này đảm bảo không nơi nào có thể làm được xúc xích Sobrasada như ở Mallocra.

Sobrasada khác với Chorizo ​​Tây Ban Nha khác một phần do khí hậu. Độ ẩm cao và mùa đông ôn hòa là một phần thiết yếu của quá trình đóng rắn. Nó dẫn đến xúc xích mềm hơn nhiều.

Matança truyền thống (matanza trong tiếng Tây Ban Nha) là thời điểm cuối năm, nơi các gia đình địa phương tụ họp để giết mổ lợn hàng năm. Đó là thời điểm họ sản xuất Sobrasada và các sản phẩm thịt lợn khác sẽ được chuẩn bị để giữ cho các gia đình dự trữ thịt lợn cho đến đợt giết mổ hàng năm tiếp theo.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Thật dễ dàng để tìm thấy Sobrasada ở mọi khu chợ ở Palma de Mallorca, cũng như trên hầu hết các thực đơn. Nó cũng được thêm vào nhiều món ăn để tăng hương vị. Trên thực tế, trong thời kỳ nghèo khó hơn trong lịch sử, nơi thịt tươi không phải là lựa chọn hàng tuần, các gia đình dựa vào Sobrasada vì có một nguồn cung cấp thịt lợn thông thường và vì vậy nó đã được kết hợp vào nhiều món ăn.

Bánh mì dẹt Coca de Trempó

5 món ăn ở Mallorca nhất định phải thử

Coca là dạng bột làm bánh phổ biến của Mallorca – được làm từ bột mì, nước, dầu ô liu, men và muối. Nó được sử dụng để làm nhiều món ăn. Một loại bột truyền thống của địa phương để làm bánh là bột xeixa được làm từ giống lúa mì Xeixa – một loại ngũ cốc cổ xưa. Nó tạo ra một loại bánh mì sẫm màu.

Trempó là món salad truyền thống của Mallorca được làm từ hành tây, ớt chuông và cà chua thái hạt lựu.

Coca de Trempó là sự kết hợp của cả hai – một loại bánh mì pizza nướng salad, kiểu Mallorcan. Nhưng hương vị khá xa so với một chiếc bánh pizza. Coca có thể giòn như một chiếc bánh quy – không giống như một chiếc bánh pizza mỏng và giòn của Ý – và tất nhiên, không có pho mát. Thay vào đó, coca được lấp đầy với lớp trên bề mặt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Mặc dù Coca de Trempó có thể là một trong những loại phổ biến nhất, nhưng bạn có thể tìm thấy Coca Mallorquina đứng đầu với tất cả các loại rau, thịt và hải sản.

Bánh ngọt Ensaimada

5 món ăn ở Mallorca nhất định phải thử 1

Một trong những loại thực phẩm nổi tiếng nhất của người Mallorcan, Ensaïmada là một loại bánh ngọt cực kỳ nhẹ và khá xốp (giống như bánh sừng bò) từ mỡ lợn. Trong thực tế, từ sïam có nghĩa là mỡ lợn. Độ nhẹ và hương vị của nó cũng bắt nguồn từ cách làm cụ thể của nó. Bột mì và bột làm từ mỡ lợn được cán mỏng bằng giấy, sau đó được bôi nhiều mỡ lợn, cuộn thành hình ống, sau đó cuộn lại với nhau thành một chiếc bánh ngọt hình tròn.

Bột đã định hình được để lên men trong 12 giờ đến 48 giờ. Sau đó, nó được nướng ở nhiệt độ cao. Tất cả không khí từ quá trình lên men nở ra đột ngột, và mỡ lợn cho phép nhiều lớp giấy mỏng tách ra, do đó kết quả cực kỳ nhẹ.

Mallorca tuyên bố Ensaïmada bắt nguồn từ đó. Khái niệm chính xác về món ăn này là không rõ ràng, với các công thức nấu ăn được viết sớm nhất chỉ có niên đại vào giữa thế kỷ 18. Một truyền thuyết kể rằng một thợ làm bánh Do Thái đã tặng bánh ngọt cho Jaume I của Aragon khi ông chinh phục Mallorca vào ngày 31 tháng 12 năm 1229.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Món ăn quan trọng đến mức nó cũng đã đạt được trạng thái IGP (PGI). Bạn không thể mua bánh ngọt như Ensaimada thế này ở bất kỳ nơi nào khác.

Mực sốt cà chua Pica Pica

5 món ăn ở Mallorca nhất định phải thử 2

Đây không phải là món ăn Mallorcan nổi tiếng nhất nhưng cũng rất đáng thử. Nó rất đơn giản. Mực được hầm trong nước sốt cà chua, hành, tỏi và ớt bột cay. Thêm lá nguyệt quế và nấu cho đến khi mực bắt đầu mềm một chút.

Những gì mang lại cho nó hương vị độc đáo là mực. Bạn có thể thực sự cảm nhận được hương vị của biển trong món ăn này. Nó hấp thụ hải sản mặn và điều đó mang lại cho nước sốt cà chua thực sự, cùng với ớt, tất nhiên. Nếu bạn không phải là người thích hương vị hải sản đậm đà, đây sẽ không phải là món dành cho bạn. 

Súp rau hầm Tumbet

5 món ăn ở Mallorca nhất định phải thử 3

Tumbet (hoặc Tombet ) là một món ăn được yêu thích ở địa phương do sự đơn giản và nguyên liệu rẻ. Nó có từ thế kỷ 16 bởi vì nó chủ yếu là một món ăn kết hợp của thế giới mới – được làm từ khoai tây, cà chua, ớt chuông nhưng cũng có các nguyên liệu cũ của thế giới như cà tím (aubergine), tỏi và dầu ô liu.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Rau cần xào rồi sốt cà chua tỏi để riêng. Sau đó, hai phần của món ăn được kết hợp. Một lựa chọn ăn chay / thuần chay tốt. Nó có thể được phục vụ như một món tapas, món ăn phụ hoặc món ăn chính.

Tumbet được coi là phiên bản Mallorcan của ratatouille (súp rau hầm), có khả năng bắt nguồn từ ảnh hưởng ẩm thực đó mang lại qua Catalan.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *