dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

AI là gì? Ứng dụng của AI trong đời sống

AI là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. AI là viết tắt của Artificial intelligence (trí thông minh nhân tạo). Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay AI, đôi khi được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người.

AI là gì? Ứng dụng của AI trong đời sống

AI (Artificial Intelligence) mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính.

Trí tuệ nhân tạo AI hay là trí thông minh nhân tạo được con người ứng dụng và lập trình nhằm hướng tới mục đích để máy tính tự động hoá những hành vi thông minh như con người.

Lịch sử phát triển của AI – Trí tuệ nhân tạo

Người máy thông minh và những sinh vật nhân tạo lần đầu tiên xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp cổ đại về thời cổ đại. Mặc dù nguồn gốc lâu đời và sâu xa, nhưng lịch sử của trí tuệ nhân tạo như chúng ta nghĩ về nó ngày nay kéo dài chưa đầy một thế kỷ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tại hội nghị The Dartmouth diễn ra vào năm 1956, khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ. Hiện nay, công nghệ AI là thuật ngữ phổ biến rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm cả quá trình tự động hoá robot đến người máy AI.

AI là gì? Ứng dụng của AI trong đời sống

Có những loại AI nào?

Công nghệ AI được chia làm 4 loại chính sau đây:

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối thủ, từ đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất. 

Một ví dụ là Deep Blue, chương trình tự động chơi cờ vua của IBM đã đánh bại kì thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định các nước cờ và dự đoán những bước đi tiếp theo. Nó không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Các hệ thống AI này có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các loại thiết bị không người lái như xe, máy bay drone hoặc tàu ngầm.

AI là gì? Ứng dụng của AI trong đời sống
Xe không người lái sử dụng công nghệ AI

Kết hợp các cảm biến môi trường xung quanh công nghệ AI này có thể dự đoán được tình huống và đưa ra những bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó chúng sẽ được sử dụng để đưa ra hành động trong bước tiếp theo.

Ví dụ như đối với xe không người lái, nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe để tính toán khoảng cách với các xe phía trước, công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Loại 4: Tự nhận thức

Lúc này cả hệ thống AI có ý thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Chúng thậm chí còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của những người khác. Tất nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.

AI dùng để làm gì?

Trí tuệ nhân tạo AI được tích hợp vào nhiều lĩnh vực công nghệ trên thị trường.

Ứng dụng AI trong y tế

Công nghệ AI làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành y tế. Có thể nói, y tế là lĩnh vực thiết thực nhất mà chúng ta quan tâm. Những ứng dụng của AI trong y học mang lại cho con người những giá trị đáng kinh ngạc.

AI là gì? Ứng dụng của AI trong đời sống
 • Quản lí hồ sơ y tế và cơ sở dữ liệu.
 • Thực hiện các hoạt động chuyên ngành.
 • Tư vấn kĩ thuật số.
 • Xây dựng điều trị.
 • Y tá ảo.
 • Quản lí dược phẩm.
 • Tính chính xác trong y học.
 • Theo dõi sức khỏe.

AI được sử dụng như một trợ lí chăm sóc sức khỏe cá nhân, chúng được sử dụng cho nghiên cứu và phân tích. Chúng có thể được sử dụng để lên lịch hẹn khám tại các cơ sở y tế, và điều quan trọng nhất chính là việc bệnh nhân được hỗ trợ 24/7.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Bệnh nhân có thể dùng các app trên điện thoại chụp hình và điền các thông tin gửi lên một hệ thống trí tuệ nhân tạo và gần như tức thì kết quả chuẩn bệnh cũng như cách điều trị có thể được trả về.

Hoặc một trong những ứng dụng nổi bật nhất của trí tuệ nhân tạo trong y tế chính là máy bay không người lái với tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng lên đến 40%, thích hợp sử dụng cho những trường hợp cứu hộ khẩn cấp tại những vị trí có địa hình hiểm trở.

Ứng dụng AI trong giáo dục

Trí tuệ nhân tạo AI có thể tạo ra nhiều sự thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục nhờ vào nhiều hoạt động nổi bật như: Chấm điểm, dạy kèm học sinh,… tự động hoá.

AI là gì? Ứng dụng của AI trong đời sống

Việc vận dụng trí tuệ nhân tạo trong các thao tác dạy và học, các trò chơi, phần mềm giáo dục giúp cải thiện và nâng cao trình độ học tập của con người.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo trong giáo dục còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh để giáo viên có thể biết và điều chỉnh cách dạy học sao cho hợp lý.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận tải

Tại lĩnh vực vận tải, hiện nay trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vô cùng rộng rãi vào nhiều thiết bị nhằm đáp ứng tính tự lái – tự vận hành.

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong ngành vận tải thông qua những phương tiện giao thông vận tải tự lái và các hệ thống giao thông thông minh.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý giao thông đã được áp dụng tại rất nhiều thành phố lớn trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc … các thành phố lớn ở Châu Âu. Ý tưởng của hệ thống này chính là giải pháp cho các vấn đề của giao thông đường bộ trong những giờ cao điểm gây tắc đường, hoặc kiểm soát xe cộ, đếm xe, phân tích mật độ giao thông, đèn tín hiệu giao thông, phạt nguội,… 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
AI là gì? Ứng dụng của AI trong đời sống
 • Nhận diện biển số;
 • Phát hiện hành vi vượt đèn đỏ;
 • Phát hiện hành vi lấn làn, lấn tuyến, chạy ngược chiều;
 • Đếm lưu lượng xe, cảnh báo tắc đường;
 • Lưu trữ, giám sát tập trung;
 • Giám sát an ninh.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản lý giao thông không những cải thiện được tình trạng tắc đường gây nhức nhối nhất ở các đô thị lớn, mà còn có thể giúp ban quản lý quy hoạch những địa điểm đông dân cư, di dời hoặc đưa ra các giải pháp để tránh tắc đường. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp thay thế việc đứng tại các ngã tư, cột đèn tín hiệu để điều khiển giao thông thành ngồi tại các trung tâm điều khiển để điều khiển lưu lượng xe, cảnh báo tắc đường, chỗ nào có nguy cơ ùn tắc để đưa ra các phương án xử lý kịp thời. Đồng thời phát hiện hành vi vi phạm giao thông bằng camera an ninh với độ chính xác cao.

Ứng dụng AI trong ngành ngân hàng tài chính

Các ngân hàng, tổ chức tài chính đang xử dụng AI trong việc xử lí các hoạt động tài chính, tiền đầu tư và cổ phiếu, quản lí các tài sản khác nhau,…

AI là gì? Ứng dụng của AI trong đời sống 1

AI có thể vượt qua con người trong việc xử lí các giao dịch , giúp ngân hàng hỗ trợ khách hàng tốt hơn, cung cấp các giải pháp nhanh chóng hoặc nhận diện gương mặt của chủ tài khoản.

Một số ứng dụng phổ biến của AI trong tài chính ngân hàng có thể kể đến là:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • Chatbot,
 • Thu thập và phân tích dữ liệu lớn,
 • Quản lý tài sản và danh mục đầu tư,
 • Phát hiện gian lận và chống rửa tiền,
 • Nhận diện trang web lừa đảo,
 • Chấm điểm tín dụng,
 • Bảo mật thông tin,
 • Dự đoán xác suất phá sản của ngân hàng.

Ứng dụng của AI trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI được tích hợp trong ứng dụng giúp xử lý các đơn hàng nhanh chóng, đồng thời theo dõi các sản phẩm mà khách hàng đã mua, từ đó gợi ý cho khách hàng các đề xuất về sản phẩm bổ sung, tặng các ưu đãi giảm giá theo đúng sở thích của họ dựa trên lịch sử mua hàng.

Ứng dụng của AI trong ngành truyền thông

Đối với ngành truyền thông, trí tuệ nhân tạo AI ra đời đã mang lại sự thay đổi lớn cho ngành trong việc tiếp cận các mục tiêu, đối tượng khách hàng tiềm năng.

AI là gì? Ứng dụng của AI trong đời sống 2

Dựa trên việc phân tích về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến hay những nội dung quảng cáo khách hàng hay xem để điều chỉnh thời gian và không gian cung cấp quảng cáo sao cho phù hợp.

Trí tuệ nhân tạo cho phép bạn tối ưu hóa hệ thống mạng và cơ sở hạ tầng, đưa ra quyết định kinh doanh nhờ phân tích dữ liệu, phân tích và đề ra chiến lược quảng cáo, tiếp thị, bảo trì dự phòng trước, phát hiện gian lận, phát hiện fakenews

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ứng dụng của AI trong sản xuất

Công nghệ nhân tạo AI còn hoạt động mạnh mẽ tại lĩnh vực sản xuất, đảm bảo hiệu quả tối ưu. Đồng thời còn đảm bảo tính phân tích cao, tính toán ra cơ sở định hướng cho việc quyết định tại lĩnh vực sản xuất.

AI là gì? Ứng dụng của AI trong đời sống 3

Nhà máy FANUC, Nhật bản là một trong những điển hình của việc ứng dụng AI vào trong sản xuất và sử dụng robot để sản xuất robot sản xuất ra 5000 robot mỗi tháng, sở hữu một trong những dây chuyền sản xuất vô cùng hiện đại của thế giới, dây chuyền tạo ra những thiết bị giúp chế tạo nhiều nhiều sản phẩm, từ ô tô cho đến điện thoại iPhone. Ở FANUC các robot tự xây dựng, giám sát và kiểm tra lẫn nhau.

Các ứng dụng của AI trong sản xuất có thể kể đến là:

 • Kiểm tra chất lượng tự động;
 • Bảo trì tiên đoán – Predictive Mantain;
 • Thiết kế nhanh hơn, sáng tạo và tin cậy hơn;
 • Giảm tác động môi trường;
 • Khai thác dữ liệu hữu ích;
 • Truyền thông chuỗi cung ứng;
 • Giảm sản phẩm thừa;
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *