dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Ba loại ngành nghề AI chưa thể thay thế!

Giáo viên, bác sĩ, giám đốc kinh doanh, nhà văn… là những nghề khó có thể bị trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế trong tương lai. Nhưng có những nhóm ngành nghề mà trong tương lai gần thì AI (trí tuệ nhân tạo) chưa thể thay thế được.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Ba loại ngành nghề AI chưa thể thay thế!

Nói là “ngành nghề AI chưa thể thay thế” chứ không phải là “không thể thay thế”. Vì có thể trong tương lai xa thì các ngành nghề này cũng sẽ được AI làm thay con người. Hiện giờ tuy trí tuệ nhân tạo (TTNT) chỉ có thể thay thế người trong ¼ tổng số công việc, nhưng ai nấy đều có cảm giác rồi đây mình sẽ bị mất việc do TTNT.

Mời bạn tham khảo thêm 15 ngành nghề không bao giờ bị AI thay thế!

Ba loại ngành nghề AI chưa thể thay thế!

Theo Martin Ford, tác giả cuốn sách “Rule of the Robots: How Artificial Intelligence Will Transform Everything”, có 3 loại ngành nghề mà TTNT chưa đụng đến, đó là:

  • Nghề đòi hỏi sự sáng tạo cao, tìm ra các ý tưởng mới, làm ra các công cụ mới. Nhưng không có nghĩa những người làm nghề nầy sẽ an toàn tuyệt đối, thí dụ người thiết kế đồ họa hay nghệ thuật hình ảnh sẽ ra đi sớm. Lý do là AI tổng hợp được kho dữ liệu khổng lồ của nó về hình ảnh và tạo ra các hình ảnh có nghệ thuật cũng như các đồ họa hữu hiệu. Còn những người làm trong khoa học, y học và luật học vẫn tiếp tục sáng tạo ra những cái mới mà AI chưa nghĩ ra được.
  • Loại nghề thứ hai là những nghề đòi hỏi mối quan hệ người-người khá phức tạp. Thí dụ nghề điều dưỡng, tư vấn về kinh doanh, và phóng viên điều tra. Các nghề nầy đòi hỏi một sự hiểu biết sâu về con người. AI chưa làm được đến mức đó, ít ra trong một thời gian ngắn.
  • Loại nghề thứ ba là nghề đòi hỏi sự di động cao với sự khéo tay thay đổi theo từng trường hợp, không có tính đồng nhất của công việc. Đó là nghề ta gọi là “thợ”, như thợ điện, thợ ống nước, thợ hàn…Tính chất công việc thay đổi theo từng hoàn cảnh sẽ khó có thể tự động hóa được.
Ba loại ngành nghề AI chưa thể thay thế!

Quan hệ người-người là thứ AI khó thay thế, không như quan hệ người-vật. Thí dụ trong y khoa, máy móc sẽ thay thế người trong chẩn đoán bệnh ung thư, nhưng người bệnh vẫn cần gặp bác sĩ, và bác sĩ là người thích hợp nhất để báo tin và tư vấn cho người bệnh, chứ không phải báo tin và trả lời bằng máy! Nhân viên ngân hàng hầu hết đã được thay thế bằng máy, nhưng vẫn cần có người nói chuyện và tiếp xúc với khách hàng. Một điều lý thú là người ít học sẽ giữ được việc hơn người học cao, thí dụ: tài xế xe taxi hay Uber vẫn cần cho đến khi chúng ta hoàn thiện được xe tự lái, và các cô dọn phòng trong khách sạn chắc còn khá lâu để nhường cho máy làm (vì rẻ hơn).

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *