dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

15 ngành nghề không bao giờ bị AI thay thế!

Như chúng tôi đã đề cập, có ba loại ngành nghề AI chưa thể thay thế, ít nhất là trong tương lai gần. Vậy cụ thể là những ngành nghề gì? Hãy cùng tìm hiểu 15 ngành nghề không bao giờ bị AI thay thế!

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
15 ngành nghề không bao giờ bị AI thay thế!

Máy móc không thể thay thế con người!

Máy móc thông minh, trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây và có thể thực hiện một số tác vụ một cách hiệu quả hơn cả con người. Tuy nhiên, vẫn có một số lý do mà máy móc thông minh không thể hoàn toàn thay thế con người.

  1. Khả năng sáng tạo: Con người có khả năng sáng tạo và tư duy linh hoạt hơn so với máy móc thông minh. Con người có thể sáng tạo ra những ý tưởng mới và phát triển các giải pháp không được lập trình cho trước. Máy móc thông minh chỉ có thể thực hiện những tác vụ mà được lập trình sẵn.
  2. Khả năng tương tác xã hội: Con người có khả năng tương tác xã hội và giao tiếp với nhau một cách tự nhiên và hiệu quả. Máy móc thông minh hiện tại vẫn chưa thể tương tác với con người một cách tự nhiên như vậy.
  3. Tính nhân văn và đạo đức: Con người có khả năng đánh giá và quyết định dựa trên các giá trị nhân văn và đạo đức. Máy móc thông minh chỉ có thể đánh giá và quyết định dựa trên các thuật toán được lập trình sẵn.
  4. Tính linh hoạt và thích nghi: Con người có khả năng thích nghi và linh hoạt trong các tình huống khác nhau. Máy móc thông minh chỉ có thể thực hiện những tác vụ được lập trình sẵn và không thể thích nghi với các tình huống mới.

Tóm lại, máy móc thông minh có thể giúp đỡ con người trong nhiều tác vụ, nhưng vẫn còn nhiều lĩnh vực mà con người vẫn là không thể thay thế.

Những ngành nghề không bao giờ bị AI thay thế

Bác sĩ

Các loại máy móc chỉ là sự hỗ trợ cho ngành y tế chứ không thể hoàn toàn thay thế con người. Đặc thù công việc này rất cần sự tương tác giữa bác sĩ và bệnh nhân, quá trình theo dõi bệnh thực tế, khám chữa bệnh trực tiếp,…, đây là những việc máy móc không thể thực hiện hoàn toàn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Giáo viên

Giáo viên ngoài kiến thức chuyên môn cần có kĩ năng mềm như kĩ năng thuyết trình, giảng dạy, truyền đạt bằng cảm xúc và sự quan tâm chăm sóc học sinh của mình. Do đó, ngành nghề này sẽ không bao giờ bị thay thế bởi máy móc.

Quản lý nhân sự

Công việc quản lý nhân sự yêu cầu cao về tính linh hoạt, nhạy bén khi giải quyết các vấn đề. Trong khi đó máy móc chỉ làm được những công việc theo lập trình có sẵn, hoàn toàn không có khả năng linh hoạt như con người.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Sáng tạo nội dung

Sáng tạo là một trong những khả năng con người làm tốt hơn máy móc. Trên thực tế, máy móc thông minh có chức năng sáng tạo dựa vào những dữ liệu được thu thập. Tuy nhiên, phạm vi sáng tạo của máy móc thông minh rất hạn chế, nên với công việc sáng tạo nội dung, máy móc không bao giờ có thể thay thế con người.

Marketing

Công việc liên quan đến quảng bá sản phẩm cần dựa trên sự quan sát và đánh giá thực tế sao cho phù hợp với doanh nghiệp, với đối tượng khách hàng,.., điều này chỉ có con người mới làm được.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Thiết kế đồ hoạ

15 ngành nghề không bao giờ bị AI thay thế!

Đây cũng là một trong những ngành đang rất hot trên thị trường, đòi hỏi trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và cảm xúc của con người. Trong khi đó, chức năng của máy móc không đủ đáp ứng yêu cầu của công việc này.

Kế toán

Máy tính lưu trữ thông tin tài chính nội bộ của doanh nghiệp nhưng không có khả năng cân đối, xử lý thông tin cho phù hợp tình hình thực tế như con người. Ngoài ra máy tính cũng không thể quản lý thu chi linh hoạt như con người.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Luật sư

Luật sư là ngành nghề bắt buộc cần sự góp mặt của con người. Bởi công việc này đòi hỏi phân tích, tư duy dựa trên tình hình thực tế và khả năng thuyết trình với nhiều sắc thái trước đám đông.

Tư vấn viên

Nghề tư vấn đòi hỏi rất cao về kĩ năng giao tiếp của con người. Máy móc hiện nay tuy rằng có tích hợp tiếng nói nhưng cũng chỉ nói dựa trên cài đặt sẵn của con người. Đó là lý nghề tư vấn viên chỉ có con người mới có thể làm tốt.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Kỹ sư máy tính

Máy móc phụ thuộc vào sự cài đặt của con người chứ không tự nhiên hoạt động được. Công việc này đòi hỏi việc nghiên cứu liên tục để nâng cấp máy móc. Do đó, các ngành kỹ sư máy tính luôn là ngành hot không bao giờ bị thay thế.

Hướng dẫn viên du lịch

Công việc của một hướng dẫn viên du lịch yêu cầu rất cao về kĩ năng giao tiếp, điều phối cảm xúc dựa trên tình hình thực tế và chỉ con người mới làm được điều đó.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Đầu bếp

Vị giác là yếu tố quan trọng nhất của người đầu bếp và vị giác cũng chỉ có con người mới có được. Hiện nay, robot được con người chế tạo biết nấu nướng theo lập trình có sẵn nhưng khả năng cảm nhận hương vị cũng sẽ không linh hoạt như con người.

Pháp y

Ngành pháp y yêu cầu cao về khả năng phân tích đánh giá dựa trên tình hình thực tế. Do đó, đối với ngành pháp y, máy móc không đủ năng lực thay thế con người.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Đạo diễn

Nghề đạo diễn chỉ có con người mới làm được do đặc thù công việc cần sự sáng tạo, khả năng sắp xếp, điều hành.

Diễn viên

Nghề diễn viên luôn đòi hỏi về cảm xúc, về khả năng diễn xuất và năng khiếu bẩm sinh trong khi đó máy móc không có năng lực để thay thế con người thực hiện

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *