dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày là tình trạng các chất trong lòng dạ dày trào ngược lên vào thực quản gây ra các triệu chứng khó chịu hay biến chứng. Các chất trào ngược có thể đi vào khoang miệng ở vùng hầu họng, vào thanh quản hoặc vào phổi.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Mời bạn tham khảo 5 lợi ích của sữa chua mà bạn chưa biết!

Bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD: Gastroesophageal Reflux Disease) là một tình trạng bệnh về rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng đến vòng cơ giữa thực quản và dạ dày.

Người bị trào ngược thực quản thường xuất hiện các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ho khan kèm theo rát thực quản. Điều này xảy ra do acid từ dịch vị dạ dày bị đẩy lên trào ngược tới thực quản gây ra.

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng các chất từ dạ dày trào lên thực quản, bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề như loét, hẹp, chảy máu thực quản, thậm chí dẫn tới ung thư.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Triệu chứng trào ngược dạ dày như thế nào?

Sau đây là 4 triệu chứng (biểu hiện) chính thường gặp ở người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày là gì?
 • Ợ nóng: Là triệu chứng thường gặp nhất. Bệnh nhân thấy nóng rát từ vùng thượng vị, lan ngược lên phía sau xương ức có khi lên tận cổ họng. Ợ nóng thường tăng lên sau khi ăn, khi nằm xuống hoặc ưỡn người về phía trước.
 • Ợ chua: Là hiện tượng do các thành phần acid của dịch dày hoặc thực quản trào ngược lại ra vùng hầu họng.
 • Nuốt khó: Là cảm giác thức ăn hay nước uống dừng lại phía sau xương ức ngay sau khi nuốt. Nuốt khó, hay nghẹn là triệu chứng cần cảnh giác với ung thư thực quản.
 • Miệng tiết ra nhiều nước bọt. Đây là phản xạ tự nhiên của miệng gặp acid chua trào lên sau khi ợ chua. Nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường để trung hòa axit.
 • Ho khan, khàn giọng: Dịch axit trào lên lâu ngày sẽ gây viêm, tổn thương niêm mạc hầu họng, gây ho, khàn giọng. Nhiều trường hợp do không biết mình bị trào ngược dạ dày gây ho mà lại đi mua thuốc ho, đau họng… để uống.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày là gì?

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày là do dư thừa acid tại dịch vị và sự yếu đi của cơ vòng dạ dày – thực quản.

 • Nguyên nhân do thực quản như suy cơ thắt dưới thực quản hay thoát vị hoành. Cơ thắt dưới thực quản là cơ thấp nhất của thực quản nối với dạ dày. Cơ hoành là một cơ dẹt hình vòm phân chia khoang ngực và khoang bụng. Khi bị thoát vị hoành, một phần dạ dày chi lên cơ hoành. Lúc này cơ thắt dưới thực quản không nằm cùng mức với cơ hoành nên dễ xảy ra trào ngược.
 • Ứ đọng lại thức ăn tại dạ dày : Viêm dạ dày, ung thư dạ dày, hẹp môn vị… làm cho các chất trong dạ dày chậm lưu thông xuống ruột từ đó làm tăng áp lực trong dạ dày.
 • Stress làm tăng tiết cortisol: Cortisol làm tăng axit trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Stress làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản trở nên nhạy cảm, việc giãn mở cơ xảy ra thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản.
Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày là gì?
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh: Ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit (cam, chanh…) khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán… gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản, dẫn đến cơ này bị yếu, đóng mở bất thường, gây chứng trào ngược.
 • Những yếu tố bẩm sinh: Cơ thắt thực quản dưới yếu, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay có thoát vị cơ hoành, chấn thương tai nạn…
 • Béo phì: Cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực yếu đi, vì thế axit dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn.

Bệnh trào ngược dạ dày nếu không được điều trị có thể để lại các biến chứng nghiêm trọng về sau. Vì vậy, khi bị trào ngược thực quản, người bệnh nên tìm đến bác sĩ để có các phương pháp trị liệu phù hợp, hiệu quả.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *