dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Betavolt: Pin hạt nhân sử dụng 50 năm không cần sạc!

Công ty Trung Quốc Betavolt Technology tuyên bố đã thu nhỏ thành công pin hạt nhân với kích thước 15×15×5mm, nhỏ hơn một đồng xu, siêu bền và an toàn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Pin hạt nhân

Pin hạt nhân nhỏ gọn này sử dụng đồng vị Niken 63 để tạo ra 100 microwatt và điện áp 3V thông qua quá trình phân rã phóng xạ.

Pin hạt nhân đã được sử dụng trong các sứ mệnh không gian từ những năm 1960. Ở châu Âu, máy tạo nhịp tim chạy bằng pin hạt nhân đã được sử dụng vào những năm 1970. Trong Chiến tranh Lạnh, những viên pin loại này đã cung cấp năng lượng cho các thiết bị phát sóng từ xa.

Một trong những phát triển đáng chú ý nhất của Betavolt là khả năng kết nối nhiều module riêng lẻ để tạo ra pin với mọi kích cỡ và công suất theo nhu cầu. Do đó, loại pin do Betavolt phát triển có thể sử dụng cho nhiều loại thiết bị, từ điện thoại di động cho đến máy bay không người lái.

Pin nguyên tử hạt nhân của Betavolt hoạt động như thế nào 

Để tạo ra pin phóng xạ, nhà khoa học của Betavolt đã sử dụng niken-63, một nguyên tố phóng xạ, làm nguồn năng lượng và sau đó là chất bán dẫn kim cương làm bộ chuyển đổi năng lượng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Betavolt: Pin hạt nhân sử dụng 50 năm không cần sạc!

 Nhóm nghiên cứu đã phát triển một chất bán dẫn kim cương đơn tinh thể chỉ dày 10 micron, sau đó đặt một tấm niken-63 dày 2 micron giữa hai bộ chuyển đổi bán dẫn kim cương.

Pin hạt nhân có hại sức khỏe?

Betavolt khẳng định pin hạt nhân an toàn vì nó không có bức xạ bên ngoài. Hiện nay các thiết bị y tế bên trong cơ thể con người như máy điều hòa nhịp tim và cấy ghép ốc tai cũng đều đang sử dụng một loại pin hạt nhân.

Betavolt cho biết sau khi pin bị phân hủy, 63 đồng vị hạt nhân sẽ trở thành đồng, không có tính phóng xạ và không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho sức khỏe và môi trường.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *