dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách chữa viêm họng bằng hoa hồng bạch ho

Loại hoa hồng bạch (hay còn gọi là hoa hồng trắng) được dùng để hỗ trợ trị ho là giống hồng cổ, có nơi gọi là hoa hồng bạch ho.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Xem thêm: 12 cách chữa viêm họng đơn giản tại nhà!

Cách chữa viêm họng bằng hoa hồng bạch ho 1

Hoa hồng bạch là gì?

Hoa hồng bạch (Rosa alba) còn được gọi là hoa hồng trắng, hoa hường trắng, nguyệt quý hoa… hay như dân gian gọi là hồng bạch ho, là vị thuốc chuyên dùng cho trẻ em bởi tính dịu và vị ngọt nhẹ của nó. Sau khi thu hái các cánh hoa hồng bạch, người ta phơi trong chỗ râm mát, có gió lùa cho các cánh hoa khô tự nhiên. Theo y học cổ truyền, hoa hồng bạch có tính bình và có các tác dụng sau:

 • Làm săn se, sát khuẩn.
 • Giúp giảm ho, long đờm.
 • Giúp nhuận tràng.
 • Giúp an thần, dễ ngủ.
Chữa viêm họng bằng hoa hồng bạch ho
Hoa hồng bạch trị ho

Có nhiều loại hoa hồng nhưng hoa hồng bạch hay còn gọi là hồng trắng được Đông y sử dụng nhiều nhất để làm thuốc. Hoa hồng bạch thuộc họ hồng Rosaceae với tên khoa học là Rosa SP được ví là “thần dược” điều trị bệnh. Loại hồng bạch chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở vùng có khí hậu ôn đới.

Hoa hồng bạch ho khác biệt với các giống hồng bạch khác ở chỗ: Cánh mỏng, mép cánh hoa cong cúp tròn, hoa nhiều cánh nhưng cành mềm nên hoa thường rủ xuống.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Chữa viêm họng bằng hoa hồng bạch ho
Hoa hồng bạch xếp

Bên cạnh màu trắng đơn thuần, hoa hồng bạch còn có màu trắng trong, trắng sữa hay trắng ngà. So với các loại hồng khác thì hồng bạch nổi tiếng với mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng và hết sức lôi cuốn.

Tinh túy trong một bồng hoa hồng chứa nhiều Carotene, đường, các loại vitamin B, C, K, canxi, kali và tinh dầu. Hơn nữa, hoa hồng bạch còn sở hữu tính ấm, vị ngọt nên có tác dụng chữa trị rất nhiều bệnh. Do vậy, ngoài tác dụng được trang trí, làm đẹp hoa hồng còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền.

Cách dùng đơn giản nhất là lấy 5-7 cánh hoa, rửa sạch, đặt vào chén nhỏ, thêm đường phèn hay mật ong rồi hấp cách thủy (Dễ và tốt nhất là đăt hấp trong nồi cơm), để nguội rồi sử dụng. Mỗi lần một thìa nhỏ cho trẻ ngậm nuốt từ từ.

Chữa viêm họng bằng hoa hồng bạch ho
Cánh hoa hồng bạch

Đây là một cách làm hiệu quả giúp hỗ trợ chữa ho, hỗ trợ chữa viêm họng. Tất nhiên, người lớn cũng dùng được.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Chữa viêm họng bằng hoa hồng bạch

 • Điều trị ho và viêm họng ở trẻ em: Lấy 10 g cánh hoa hồng bạch và 20 g đường phèn (giã nhuyễn đường phèn), sau đó cho vào chén và hấp cơm. Nếu không hấp cơm, bạn có thể hấp cách thủy cũng được (hấp khoảng 15 phút). Nước chắt từ HHB chưng đường phèn rất dễ uống. Tuy nhiên, bạn nên chia thành nhiều lần uống trong ngày cho trẻ đỡ ngán nhé.
 • Điều trị ho đờm (nhiều đờm) và ho khò khè ở trẻ nhỏ: Bài thuốc này cũng làm y như trên nhưng các bạn cho thêm hai trái hạnh chín vào (trái tắc, trái quất chín). Khi hấp cơm hay chưng cách thủy xong, các bạn dầm nát trái hạnh rồi trộn đều, chắt lấy nước để trẻ uống nhiều lần trong ngày (2) (3).
 • Ho gà ở trẻ nhỏ: Với chứng ho gà, cách dùng sẽ hơi kỳ công một chút. Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị thành phần như sau:
  • 5 bông hồng bạch, tách lấy cánh ra riêng.
  • 20 g mật ong.
  • 1 g bột phèn phi.
  • 5 ml nước ép lá hẹ tươi.
  • 1 ml nước ép chanh.

Cách dùng: Lấy hoa hồng bạch chưng cách thủy với một ít nước rồi nghiền nát, gạn và chắt lấy nước, sau đó trộn nước này với mật ong, phèn phi, nước ép hẹ và nước ép chanh, sau đó đem hấp cơm (hoặc chưng cách thủy) rồi chia thành nhiều lần uống trong ngày.

Lưu ý khi chữa viêm họng bằng hoa hồng bạch

Nếu không có đường phèn thì có thể thay bằng đường kính (tuy nhiên, dùng đường phèn vẫn tốt hơn vì đường phèn có tác dụng trừ đờm, nhuận phổi và đặc biệt là không gây nóng).

Cách chữa viêm họng bằng hoa hồng bạch ho 2

Với lá cây hồng bạch, kết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy trong lá hồng bạch có chất gây sảy thai và để lại khuyết tật ở chuột con.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *