dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách sang tên xe máy không cần chủ cũ như thế nào?

Người dân có thể sang tên xe máy không cần chủ cũ tương tự các bước theo thủ tục “sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân”. Cách sang tên xe máy không cần chủ cũ, thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ, sang tên biển số xe máy không cần chủ cũ như thế nào?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Người đang sử dụng xe máy đã qua nhiều đời chủ sẽ được đăng ký sang tên biển số xe mà không cần tới chủ cũ.

Xem thêm Cách đăng ký sang tên xe máy chính chủ online!

Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ 2024

Theo thông tư 24/2023 của Bộ Công an có hiệu lực từ tháng 8/2023, biển số ôtô, xe máy được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh. Người đang sử dụng xe không chính chủ sẽ bị xử phạt nếu không làm thủ tục sang tên.

Cách sang tên xe máy không cần chủ cũ như thế nào?

Tuy nhiên nhiều chủ phương tiện đang sử dụng xe không chính chủ, thậm chí không biết chủ cũ của xe đang ở đâu. Bởi thế, thông tư dành điều 31 để quy định về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân như.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Theo đó, người dân có thể sang tên xe không cần chủ cũ tương tự các bước theo thủ tục “sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân”.

Cách sang tên xe máy không cần chủ cũ:

Bước 1: Làm thủ tục thu hồi

Người đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Sau đó, kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công rồi cung cung cấp mã hồ sơ trực tuyến và nộp hồ sơ giấy kèm theo biển số xe, giấy đăng ký xe.

Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe. Trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ và cơ quan đăng ký sang tên xe là một thì người đang sử dụng xe không phải làm thủ tục thu hồi, thay vào đó chỉ cần nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe khi làm thủ tục sang tên.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Bước 2: Làm thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ

Người đang sử dụng xe làm thủ tục sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi thường trú hoặc tạm trú.

Hồ sơ sang tên xe gồm giấy khai đăng ký xe (ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe), chứng từ lệ phí trước bạ, chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe).

Bước 3: Người có nhu cầu sang tên xe sẽ được nhận giấy hẹn trong 30 ngày. Trong thời gian này, cơ quan chức năng sẽ xác minh dữ liệu đăng ký xe.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Bước 4: Sau khi cảnh sát hoàn tất các thủ tục xác minh, nếu không có tranh chấp, người dân sẽ được nhận kết quả sang tên xe.

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Giá tính lệ phí trước bạ bằng giá trị tài sản mới nhân với tỷ lệ % chất lượng còn lại.

Về lệ phí cấp đổi giấy đăng ký, biển số xe, Thông tư 60/2023/TT-BTC quy định: Cấp đổi chứng nhận đăng ký kèm theo biển số là 100.000 đồng, cấp đổi riêng biển số là 50.000 đồng.

Người đăng ký đến nhận kết quả tại cơ quan có thẩm quyền theo đúng thời gian được quy định trong giấy hẹn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Mua xe cũ nhưng không làm thủ tục sang tên, có bị phạt?

Theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì cá nhân, tổ chức mua, được điều chuyển, tặng, cho, được thừa kế, phân bổ xe phải đăng làm thủ tục cục đăng ký, biển số tại cơ quan đăng ký xe. Nếu không sang tên, chủ xe sẽ bị xử phạt với mức tiền:

  • Đối với cá nhân: 400.000 – 600.000 VNĐ
  • Đối với tổ chức: 80.0000 đồng – 1.2000.000 VNĐ.

Việc thực hiện thủ tục sang tên xe máy online giúp người dùng tiết kiệm thời gian chờ đợi và tránh bị phạt khi tham gia giao thông. Ngoài ra, việc sang tên xe máy cũng góp phần hỗ trợ cơ quan Nhà nước quản lý phương tiện dễ dàng hơn.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *