Cha mẹ nên dạy gì cho con cái?

Tỷ phú Jack Ma, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, khuyên rằng cha mẹ nên dạy các kỹ năng mềm như tư duy độc lập, sáng tạo và làm việc nhóm.

Lời khuyên của Jack Ma: Cha mẹ nên dạy gì cho con cái?

Là người quan tâm đặc biệt tới vấn đề giáo dục, khi xuất hiện tại diễn đàn Kinh tế Thế giới, Jack Ma từng tuyên bố: “Nếu chúng ta không thay đổi cách giáo dục, 30 năm nữa, chúng ta sẽ gặp khó khăn”.

Cha mẹ nên dạy gì cho con cái?

Jack Ma là “ông trùm” kinh doanh, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Trung Quốc. Ông là đồng sáng lập và cựu chủ tịch điều hành của Alibaba Group, tập đoàn công nghệ đa quốc gia.

“Chúng ta phải dạy con cái của mình điều gì đó độc đáo để một cỗ máy không bao giờ có thể bắt kịp con người, đó là dạy con về giá trị sống, niềm tin, suy nghĩ độc lập, làm việc theo nhóm, quan tâm đến người khác, học thêm thể thao, âm nhạc, hội họa, nghệ thuật để đảm bảo con người khác với máy móc”, Jack Ma nói.

Theo Jack Ma, nên dạy trẻ học từ những sai lầm. Nếu bạn muốn thành công, hãy học từ sai lầm của người khác, đừng học từ những câu chuyện thành công. Jack Ma cũng khẳng định, sự thất bại cũng không phải là vấn đề. Có rất nhiều bài học thành công để trẻ em học hỏi qua thất bại. Vì thế, đó không phải là thất bại mà là đứng dậy và quyết tâm hơn bao giờ hết để đạt được mục tiêu của mình.

10 bài học cha mẹ nên dạy cho con cái

Dạy con biết ơn về những gì mình đang có

Đồ chơi, sách, thú nhồi bông… là hầu như đứa trẻ nào trong gia đình ngày nay cũng có.

Trẻ chưa thể hiểu rằng con cần biết ơn khi có những thứ này, con cũng không biết có nhiều bạn khác có thể đang phải sống chật vật hơn. Để dạy về bài học biết ơn, trẻ cần được dạy về cuộc sống ”vừa đủ”, hơn là luôn được dư thừa. Khi trẻ có cuộc sống chỉ vừa đủ, con sẽ nhận ra giá trị của từng thứ con có và khi nhìn những người khác, trẻ sẽ cảm thấy biết ơn khi mình có nó.

Dạy con về lòng trung thực

Không có trẻ nào sinh ra là biết nói dối. Thực ra, chúng học để nói đúng những gì chúng nhìn thấy. Nói dối là 1 hành vi học được từ môi trường bên ngoài.

Cha mẹ nên dạy gì cho con cái?

Có 2 loại môi trường có thể ảnh hưởng đến hành vi nói dối của trẻ: môi trường ảnh hưởng lâu dài (từ cha mẹ chúng) và môi trường ngắn hạn (từ bạn bè, thần tượng, anh chị,…).

Với môi trường ngắn hạn, trẻ học cách biểu hiện cho phù hợp với môi trường đó, nhưng rồi sẽ tự bỏ khi trẻ qua môi trường khác.

Tuy nhiên, với môi trường lâu dài từ cha mẹ, lời nói dối tưởng chừng vô hại như thất hứa hay nói cho vui lại có ảnh hưởng lâu dài đến các con.

Có được sự đồng tình giữa những người bạn là rất quan trọng và trẻ sẽ cố hết sức để có được nó. Hãy dạy con hiểu rằng việc trở thành 1 người trung thực có giá trị hơn nhiều so với việc được ai đó chấp thuận nhưng phải làm những điều không nên.

Dạy trẻ về thất bại và thừa nhận sai lầm

Thất bại hay sai lầm không có gì đáng sợ cả, điều quan trọng là chúng ta học hỏi được những gì và các con không nên sợ hãi việc thất bại hay mắc lỗi.

Cha mẹ nên dạy gì cho con cái?

Trẻ con thường không biết cảm giác của thất bại, mà chỉ biết cảm giác vui vẻ của sự chiến thắng. Điều này dễ làm trẻ hiểu rằng thất bại là thứ gì đó kinh khủng. Thực tế, thất bại là 1 phần của bất kì hoạt động nào, nó hoàn toàn có thể xảy ra cho dù bạn đã lên kế hoạch tốt nhất.

Dạy con rằng kiến thức quan trọng hơn điểm số

Nhiều lúc cha mẹ rất tức giận vì điểm số con cái không như ý, nhưng đôi khi điểm số không nói lên được điều gì. Cha mẹ nên dạy con rằng kiến thức quan trọng hơn điểm số.

Cha mẹ nên dạy gì cho con cái?

Tỷ phú Jack Ma cũng nói rằng: “Hãy làm bài tập ở trường nhưng đừng để nó là tất cả trong cuộc sống của bạn. Hãy trau dồi kỹ năng mới và theo đuổi đam mê của bạn khi bạn có thời gian”.

Lắng nghe trước khi nói

Lời nói gay gắt với trẻ là ví dụ để trẻ học về sự yếu kém trong khả năng lắng nghe của người lớn chúng ta.

Khi lớn trẻ sẽ dùng cách này để giao tiếp lại với người khác. Nhưng, ngược lại ngay từ nhỏ, bạn luôn tôn trọng và lắng nghe trẻ trước khi nói hay đưa ra quyết định thì trẻ sẽ học để biết lắng nghe bạn và người khác khi lớn hơn.

Nam lẫn nữ đều bình đẳng, con nên tôn trọng cả các bạn

Tôn trọng người khác là một điều rất quan trọng mà trẻ nên biết, cha mẹ nên dạy trẻ biết tôn trọng mọi người, không phân biệt giới tính hay độ tuổi.

Dạy trẻ nói: “Không”

Biết nói “không” sẽ giúp trẻ có chính kiến riêng, chủ động hơn trong cuộc sống. Hãy dạy trẻ biết cách nói “không” với người lớn, giáo viên hay thậm chí với chính cha mẹ.

Hãy hỏi nếu con không hiểu điều gì

Không hiểu thì hỏi là điều hết sức bình thường, nó tốt hơn rất nhiều so với việc cứ giả vờ như mình đang hiểu trong khi thực tế là không. Trẻ em rất nên biết điều này.

Biết bảo vệ môi trường

Chắc hẳn nhiều cha mẹ đã phàn nàn về vấn đề đường phố bẩn thỉu, hoa cỏ bị dẫm nát… Để dạy con cái có ý thức bảo vệ môi trường hãy lấy chính mình làm gương.