dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng
,

FREELANCER LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ CÓ THU NHẬP CAO

FREELANCER LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ CÓ THU NHẬP CAO

Freelancer là những người làm việc độc lập, tự do, họ được trả tiền để thực hiện công việc của khách hàng, hợp đồng thường diễn ra trong thời gian ngắn hạn, có thể trong vài ngày hoặc kéo dài hơn một tháng.

1. Freelancer là gì?

FREELANCER LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ CÓ THU NHẬP CAO

Freelancer là những người làm việc độc lập, tự do, họ được trả tiền để thực hiện công việc của khách hàng, hợp đồng thường diễn ra trong thời gian ngắn hạn, có thể trong vài ngày hoặc kéo dài hơn một tháng. Đặc điểm của nghề freelancer là họ đưa ra dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để thực hiện.
Hiểu một cách đơn giản, freelancer là những người làm nghề tự do. Trong đó, họ được tự do thu xếp công việc của mình mà không có bất cứ sự gò bó nào về thời gian, địa điểm làm việc. Họ có thể làm việc bất cứ khi nào họ muốn nhưng vẫn phải đáp ứng thỏa thuận của người thuê.
Nghề freelancer phù hợp với tất cả mọi người, từ sinh viên, nhân viên văn phòng, mẹ bỉm sữa,… Bạn cũng có thể dùng nó làm nghề tay trái kiếm thêm thu nhập cho bản thân hoặc như nhiều người bây giờ cũng coi nó là một nghề chính luôn.
Một freelancer có thể làm việc cùng lúc cho nhiều khách hàng khác nhau. Thông thường các hoạt động giao dịch giữa freelancer và khách hàng diễn ra trên internet, có thể thông qua website giới thiệu của freelancer, hoặc một trang trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ freelancer.

2. Những nghề freelancer phổ biến hiện nay

Freelancer hiện nay bao gồm rất nhiều công việc, bạn có thể chọn bất kỳ công việc nào phù hợp với khá năng và sở trường của bản thân.
Các nghề freelancer phổ biến ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo như thiết kế trang web, viết bài, dịch thuật, tổ chức sự kiện, seo website, dạy kèm trực tuyến,…
Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu cụ thể riêng, tùy vào khả năng của mình, bạn có thể chọn một nghề freelancer phù hợp. Một số công việc phổ biến nhất là:

Copywriter: Nghề viết bài – blogger freelancer

 • Copywriter là nghề viết các bài SEO website, bài PR, blog, kịch bản, thông cáo báo chí,…
 • Đây là một hình thức công việc cổ điển của nghề freelancer, viết lách luôn là lựa chọn hàng đầu khi tham gia ngành nghề này. Tuy nhiên, nếu bạn chưa hình dung được những gì mình sẽ cần làm, có thể bạn sẽ không nhận ra có bao nhiêu loại công việc viết bài tự do khác nhau, bao gồm từ copywriting, viết blog cho các kênh truyền thông xã hội, viết bài PR sản phẩm, mỗi công việc có đặc thù và kinh nghiệm viết lách khác nhau.

Nghề freelancer dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch sách, bài viết…

 • Các công việc dịch thuật thường có nhiều loại: y tế, pháp lý và nghiên cứu thị trường… công việc này đòi hỏi ít nhất là hiểu biết về kiến thức và cần phải thực hành nhiều với ngôn ngữ kỹ thuật chuyên ngành của lĩnh vực này. Hầu hết, công việc dịch thuật thường được thực hiện bởi cơ quan, công việc yêu cầu từ bạn là phải kiểm tra, đánh máy và sau đó sắp xếp lại nội dung khi cần.
 • Nói chung, các nhà dịch giả cần có một ngôn ngữ và ngữ pháp tuyệt vời, mức độ chú ý cao đến từng chi tiết và máy tính có kết nối internet tốc độ cao. Các nhà dịch giả thường là các nhà thầu độc lập, những người làm việc ở nhà chỉ việc sao chép và chỉnh sửa các báo cáo được ghi lại từ các nhà thầu.
 • Hầu hết các công việc đều làm việc tại nhà và nhiều công ty cho phép bạn làm việc nhiều hay ít nếu như bạn muốn, miễn là thời gian hoàn thành công việc của bạn đáp ứng yêu cầu của họ. Bạn không phải đến văn phòng hoặc sống ở một khu vực nhất định và bạn có thể nghỉ ngơi khi cần cho những kế hoạch cá nhân miễn là có một cái máy tính kết nối internet ổn định.

Online Marketing

 • Các công việc cụ thể như quản trị Fanpage, Forum seeding,…
 • Quảng cáo Facebook, Google Adwords,… còn gọi là Paid Social Media Marketing. Đây là hình thức tiếp thị trả phí cho các nền tảng mạng xã hội để được ưu tiên hiển thị nội dung cũng như có thể target chính xác tới những đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp nhắm tới (giới tính, độ tuổi, địa điểm, hành vi, sở thích,…). Từ đó hỗ trợ tối đa cho chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp.
  Mục tiêu của hình thức này có thể để thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu, tăng độ nhận diện thương hiệu, quảng bá và “chào bán” các sản phẩm dịch vụ, thu thập data khách hàng cũng như leads (khách hàng tiềm năng) đang quan tâm và có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp…

Ngành design (việc làm freelancer thiết kế)

 • Thiết kế đồ họa 2D/3D, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm truyền thông (logo, banner, poster, namecard, bộ nhận diện thương hiệu), thiết kế nội – ngoại thất, …
 • Nếu như Full-time Designer là nhân viên thiết kế đồ họa làm việc toàn thời gian cho các công ty thiết kế – quảng cáo chuyên nghiệp hay các In-house Graphic Designer thì Freelance Designer là các nhà thiết kế đồ họa làm việc tự do theo cá nhân hoặc theo nhóm – tự nhận dự án từ các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu để thực hiện công việc thiết kế.

Lập trình

 • Quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, lập trình website (wordpress, Magento, Joomla,…), IT support, …
 • Làm mới website, chỉnh sửa website có sẵn, quản trị website,…

Nghề dạy kèm trực tuyến – tutoring jobs online

 • Tutoring jobs online là công việc dạy các học sinh tiểu học, trung học hoặc cao đẳng trên nhiều môn học, thông qua internet.
 • Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, việc học online trở thành một nhu cầu cấp thiết và ngày càng trở nên phổ biến. Bạn có thể sử dụng 5 phần mềm dạy học online, hội thảo tốt nhất thay thế Zoom trong việc gia sư online của mình.
 • Hầu hết các công ty sẽ cần kinh nghiệm giảng dạy trong chủ đề bạn muốn dạy kèm kèm theo bằng cấp. Nhiều vị trí dạy kèm trực tuyến yêu cầu chứng nhận giảng dạy và kinh nghiệm đứng lớp, nhưng một số vị trí chỉ yêu cầu một mức độ vài năm về kiến thức môn học và một số thậm chí không cần văn bằng đại học.
 • Một số nơi trả tiền dạy kèm trực tuyến theo giờ nhưng một vài công ty chỉ cung cấp một nền tảng để kết nối sinh viên với một gia sư và sau đó thu thập được chia thành tỷ lệ phần trăm của lệ phí kiếm được bởi gia sư.

Xử lý giấy tờ: kế toán, luật,…

Tuyển dụng online

 • Tuyển dụng Online (hay còn gọi là tuyển dụng trực tuyến) được dùng để chỉ cách tuyển nhân sự trên nền tảng Internet. Hình thức tuyển dụng này đã mang lại cho nhà tuyển dụng những cơ hội và thách thức vô cùng to lớn.
 • Ngày nay, có nhiều kênh tuyển dụng Online hiệu quả giúp doanh nghiệp tìm được nguồn ứng viên chất lượng.

3. Kinh nghiệm làm freelancer

Đối với những người đã học hoặc có background làm các nghề có liên quan thì freelancer cũng không hề khó. Còn đối với những bạn mới tinh như tờ giấy trắng thì trước tiên cần phải học bài bàn đã.
Khi mới vào nghề, có thể một số công việc sau là dễ dàng nhất đối với bạn:
 • Thiết kế temple sản phẩm bằng canva cho khách hàng.
 • Quản trị website, fanpage, kênh youtube.
 • Dịch thuật
 • Viết content facebook, website,…
 • Làm website, blog cơ bản với wordpress, blogspot.

Nếu bạn lo lắng rằng việc đăng ký học nhiều khóa học thế sẽ rất tốn kém thì bạn có thể lên youtube xem các video free. Hoặc tìm một người có kinh nghiệm để học hỏi.

Kinh nghiệm tối thiểu cần có để làm freelancer:
 • Có thể sử dụng máy tính, laptop, quen với việc làm online.
 • Có khả năng sắp xếp công việc tốt, làm việc hiệu quả để có thể nhận nhiều khách hàng một lúc giúp gia tăng thu nhập.
 • Thành thạo tiếng Anh là một lợi thế rất lớn. Bên cạnh đó có thể sử dụng các công cụ như Google Translate.
 • Luôn trau dồi, học tập và rèn luyện mỗi ngày.

4. Cách tìm kiếm khách hàng

 • Trên facebook: hãy tham gia vào các group tuyển dụng người viết content, marketing, … hoặc tham gia vào những group có liên quan đến công việc bạn làm. Sau đó liên hệ trực tiếp với K.H.
 • Trên các platform quốc tế:
  • Upwork: kiếm các việc dịch thuật, viết bài. (Bằng tiếng Anh).
  • Fiverr: bạn tự đăng việc lên đó, khách hàng sẽ tự động vào xem và đặt dịch vụ.
  • Flippa: để bạn làm blog flipping mua bán website.

5. Cách kiếm tiền online thu nhập thụ động kết hợp nghề freelancer

Đặc điểm của freelance là bán chất xám, do đó khi bạn ngừng không làm việc thì hiển nhiên sẽ không có thu nhập. Do đó, để đảm bảo tính ổn định về mặt kinh tế, bạn nên xây kênh riêng để kiếm tiền online thụ động. Hai bước này sẽ hoàn toàn bổ sung và hỗ trợ cho nhau. Mời bạn xem thêm Tổng hợp các cách kiếm tiền MMO mới nhất.
Trong vài tháng đầu, bạn nên trau dồi kinh nghiệm về mảng mà bạn sẽ làm, bạn nên tập trung 80% thời gian làm công việc freelancer để có thu nhập ổn định.
Tiếp đó, dành 20% thời gian còn lại để làm kiếm xiền online như viết blog, xây dựng thương hiệu cá nhân, …
Khi nào có thu nhập thụ động từ blog hay các kênh khác, bạn hãy tăng dần thời gian cho kiếm tiền online cho tới khi thu nhập cao gấp nhiều lần công việc freelance.

Nếu bạn chưa biết gì về kinh doanh online hay sợ kinh doanh online thì phải nhập hàng, phải bỏ nhiều vốn,… thì hãy thử bắt đầu bằng việc học qua 1 khóa về kinh doanh online xem sao nhé, bạn sẽ vỡ lẽ ra được nhiều điều đó.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *