HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT VĂN TỰ SỰ CHO TRẺ EM

Trong cuộc sống, việc giao tiếp giữa con người với con người là điều không thể thiếu. Giao tiếp giúp hình thành nên những mối quan hệ, tạo dựng nên xã hội. Tự sự (đôi khi còn được gọi là kể chuyện) là một trong những cách thức giúp cho con người tạo lập nên những mối quan hệ xã hội, giúp con người hiểu biết nhiều hơn về cuộc sống, về những người xung quanh. Dưới đây, chúng tôi xin HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT VĂN TỰ SỰ CHO TRẺ EM, HỌC SINH. Bài viết được biên tập lại theo cô giáo Phùng Diệu Linh.

#CÁCH MỞ ĐẦU VĂN TỰ SỰ

Các cách mở đầu ấn tượng với người đọc
  1. MỞ ĐẦU BẰNG ÂM THANH: Dùng từ tượng thanh để bắt đầu.
    Ví dụ: Bang! Tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn trong nhà. Không biết có chuyện gì đã xảy ra?
  2. MỞ ĐẦU BẰNG HỘI THOẠI. Có thể mở đầu bằng những đoạn hội thoại mang tính “vấn đề” có khả năng dự báo một tình huống đặc biệt.
    Ví dụ: C
    út đi! Tôi hét lên với em trai mình.
  3. MỞ ĐẦU BẰNG CÂU HỎI. Điều này sẽ gây tò mò cho người đọc, khiến người đọc có nhu cầu đọc tiếp để tìm câu trả lời cho câu hỏi vừa được đặt ra.
    Ví dụ:
    • Bạn đã bao giờ được đi công viên nước chưa?
    • Bạn đã bao giờ có một kì nghỉ tồi tệ chưa?
  4. MỞ ĐẦU BẰNG MIÊU TẢ BỐI CẢNH. Bối cảnh bao gồm không gian và thời gian.
    Ví dụ: Vào một đêm mưa bão, tối tăm, tôi ở nhà một mình.

#MỘT TÌNH HUỐNG MẪU THỂ LOẠI VĂN TỰ SỰ

Diễn biến

• (1) Đầu tiên: mẹ nói với tôi là tôi được nuôi một chú chó
  • (2) Sau đó: tôi đi tới cửa hàng bán thú cưng
  • (3) Tiếp theo: Tôi lựa chọn một chú cún
  • (4) Cuối cùng: Tôi chọn đồ ăn, đồ chơi, vật dụng cho chú ta.
Mở bài văn mẫu minh họa, sử dụng  cách mở đầu bằng câu hỏi:
Bạn đã bao giờ cảm thấy vui mừng tới phát khóc lên chưa? Đó chính xác là cảm xúc của tôi vào mùa hè năm ngoái khi mẹ đồng ý cho tôi nuôi một chú cún. Tôi đã ao ước có một chú cún từ lâu lắm rồi, không ngờ, cuối cùng điều đó đã thành hiện thực.