dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Khai Xuân là gì? Ngày đẹp khai xuân 2023?

Khai xuân là một chuỗi hoạt động nhằm để đón chào năm mới như khai bút, khai trương, xuất hành, lễ khai xuân mừng năm mới.,… Trong các hoạt động của khai xuân, khai bút đầu năm là một truyền thống được ông cha ta rất coi trọng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Xem thêm Ngày vía thần Tài 2023 là ngày nào?

Khai Xuân là gì?

Khai xuân là việc bắt đầu một năm mới, bao gồm nhiều hoạt động: khai bút, khai trương, xuất hành, lễ khai xuân mừng năm mới.

Khai bút đầu năm là gì?

Từ xưa, ông cha ta đã có lệ vào dịp đầu xuân năm mới, người có chức tước thì khai ấn, học trò khai bút, nhà nông khai canh, thợ thủ công khai công, người buôn bán mở hàng lấy ngày… Dân tộc ta vốn cần cù, ai cũng muốn năm mới vận hội hanh thông, làm ăn suôn sẻ, đầu xuân chọn ngày tốt đẹp bắt tay lao động sớm, tránh tình trạng hội hè đình đám, vui chơi sa đà. Đấy chính là các hoạt động khai xuân.

Ý nghĩa của khai xuân là gì?

Khai xuân được xem là một nghi thức chào mừng năm mới. Lễ khai xuân được tổ chức để cầu mong một năm mới làm ăn suôn sẻ, thuận lợi, thành công và phát đạt. Bên cạnh đó, lễ khai xuân còn giúp tăng thêm sự gắn bó giữa thành viên, khích lệ tinh thần nhân viên trong công ty hay tập thể.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tại nhiều doanh nghiệp, công ty lớn, lễ khai xuân còn được tổ chức khá long trọng. Đây không chỉ là dịp để người chủ công ty có thể khích lệ tinh thần của toàn bộ nhân viên, tăng thêm gắn kết giữa doanh nghiệp và nhân viên hay giữa các nhân viên với nhau mà còn để mong muốn có một năm mới làm ăn thuận lợi, suôn sẻ và hanh thông.

Những phong tục đẹp khai xuân đầu năm

Viết thơ đầu năm, mừng nhau thêm một tuổi, đi lễ chùa, trồng cây là những phong tục khai xuân… có ý nghĩa cao đẹp đối với người Việt Nam, đem lại sự thiêng liêng và làm giàu đời sống tinh thần.

Sau đây là một số hoạt động tốt lành thường được mọi người chọn để khai xuân:

  • Khai bút: Đối với người xưa, việc khai bút được trân trọng lắm. Sáng mồng 1 Tết, con cháu đến nhà để nghe ông đọc thơ Tết với tình cảm ngưỡng mộ. Ngoài việc làm thơ chúc Tết con cháu, các cụ còn viết thơ về cảm xúc mùa xuân rồi tụ họp ở nhà ngang bên đình làng bình thơ, và những bài thơ cứ thế lan tỏa.
Khai Xuân là gì? Ngày đẹp khai xuân 2023? 1
  • Lì xì (mừng tuổi): Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý, ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Tiền lì xì không quy định là mệnh giá nào, thường là những món tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn. Không chỉ có trẻ em mới được người lớn lì xì mà con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, chúc cho ông bà, cha mẹ sống lâu trăm tuổi… Tiếp đó ông bà, cha mẹ sẽ mừng tuổi lại con cháu, mong cho con cháu, ngoan ngoãn, học giỏi, ra ngoài gặp nhiều điều may mắn.
Trong dịp Tết thường làm gì?
  • Đi lễ chùa ngày Tết. Mọi người thường đi lễ ở đình, chùa, quán. Phong tục đi lễ đình, chùa, quán là đời sống tâm linh ngày Tết có từ lâu đời ở nước ta. Ngày nay, chùa khá phát triển vì thế người ta đa phần chỉ còn nghĩ tới đi lễ chùa. Nhất là ở miền Nam, đa phần chưa có đình mà chỉ có chùa, vì thế việc đi lễ đình có khi còn khá xa lạ.
  • Khai cày – trồng cây: Với người nông dân, khai cày là công việc vô cùng quan trọng. Đường cày đầu xuân thể hiện sức lao động của con người chinh phục đồng ruộng. Chinh phục đồng ruộng là sức sáng tạo của cư dân nông nghiệp Việt Nam – những người làm nên nền văn minh lúa nước. Phong tục khai cày từ lâu đã không còn vì việc cày bằng trâu đã được thay bằng cày máy từ khi công nghiệp phát triển.

Các ngày đẹp để khai xuân Quý Mão 2023

Sau đây là chi tiết danh sách các ngày đẹp khai xuân đầu năm Quý Mão 2023, mời các bạn cùng tham khảo.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
  • Thứ 2, ngày 23 tháng 1 năm 2023 – Âm lịch: Ngày 2/1/2023
  • Thứ 4, ngày 25 tháng 2 năm 2023 – Âm lịch: Ngày 4/1/2023
  • Thứ 2, ngày 30 tháng 1 năm 2023 – Âm lịch: Ngày 9/1/2023
  • Thứ 3, ngày 31 tháng 1 năm 2023 – Âm lịch: Ngày 10/1/2023


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *