0

LÀM SAO ĐỂ CON NHANH THUỘC BẢNG CHỮ CÁI?

LÀM SAO ĐỂ CON NHANH THUỘC BẢNG CHỮ CÁI?

Làm sao để trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái? Dưới đây là 8 mẹo giúp con nhanh thuộc bảng chữ cái mà bố mẹ nên biết để áp dụng.

1. Trang bị bảng chữ cái

  • Đầu tiên, con cần có bảng chữ cái trình bày rõ ràng, dễ nhìn. Bố mẹ có thể treo bảng chữ cái này trên tường trong phòng riêng, ở góc học tập… sao cho con dễ quan sát. Có thể tổ chức giờ học, chơi… mà để bắt đầu, con cần chỉ và đọc đúng 1 số chữ cái theo yêu cầu. Hoạt động lặp lại mỗi ngày cho tới khi con thuộc bảng chữ cái.
  • Bố mẹ cũng có thể mua các đồ chơi bảng chữ cái để cho bé làm quen dần, qua quá trình bé chơi với bảng chữ cái này sẽ dần dần thấy các chữ cái trở nên quen thuộc hơn. Hiện có rất nhiều đồ chơi bảng chữ cái bằng nhựa, bằng gỗ… bố mẹ có thể lựa chọn cho con mình.

2. Chữ nào hình đấy

Hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng. Vì thế, khi đọc từ nào, mẹ hãy chỉ sang hình minh họa nấy. Chẳng hạn chữ Ô thì chỉ cái ô; A thì chỉ hình con cá, E thì chỉ hình chiếc xe… Mỗi lần nhìn thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó.

3. Luôn chỉ chữ khi đọc

Để con không nhầm lẫn các chữ với nhau, bố mẹ nên dùng ngón tay, thước chỉ vào chữ mà mẹ dạy cho bé đọc bé sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

4. Vừa học vừa thực hành

Khi dạy bé chữ cái nào, mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Khi học sang chữ khác, cần ôn tập lại chữ cái đã học trước đó.

5. Trò chơi với chữ

  • Các mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị sẽ giúp bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn. Chẳng hạn cho các chữ cái (chữ rời) vào một cái rổ/ hộp và chơi trò chơi mua bán.
  • Trò chơi này còn phát huy tác dụng khi bé biết các chữ cái và bắt đầu làm quen với ghép các từ với nhau. Chẳng hạn, mẹ có thể nói với bé “Mẹ muốn mua trái NA, N-A NA”. Khi nghe mẹ đọc rõ ràng như vậy, bé sẽ tìm các chữ cái để ghép vào đúng món mẹ cần.

6. Tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Không phải chỉ khi nào ở nhà các mẹ mới dạy bé tập đọc mà có thể khi chở con đi chơi, đi siêu thị, đi công viên… mẹ vẫn dạy cho bé được. Chẳng hạn, mẹ có thể chỉ cho trẻ chữ cái in trên biển quảng cáo, quần áo, biển báo giao thông, trên chai nước… để bé đọc chữ.

7. Không nên quá khắt khe việc đọc đúng ngay từ đầu

Khi mới tập đọc, con thường sẽ phát âm chưa đúng. Bố mẹ cần kiên nhẫn, nếu sửa cho con mà chưa được ngay cũng không sao. Bởi trong quá trình bé giao tiếp, vui chơi, khôn lớn khả năng phát âm của con sẽ hoàn thiện dần.

8. Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày

Việc bố mẹ đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày rất quan trọng. Con vừa tăng vốn từ, tăng khả năng nghe, đọc theo, khơi gợi hứng thú với việc đọc. Khi thấy bố mẹ đọc nhiều, con có xu hướng bắt chước, làm theo bố mẹ. Các mẹ có thể tham khảo 20 câu chuyện kể hằng đêm cho bé

hocbaicungcon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *