dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Màn hình E-ink là gì?

Khác với các thiết bị điện tử khác như điện thoại, ipad,… thì máy đọc sách sử dụng màn hình e-ink không chứa ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Hiện nay máy đọc sách đã có cả màn hình hiển thị màu và màn hình đọc sách đen trắng, nên tùy vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn các sản phẩm máy đọc sách phù hợp với mình. 

Màn hình e-ink là gì?

Màn hình e-ink hay còn được gọi là “Màn hình giấy điện tử”, là màn hình điện tử trông giống như giấy với khả năng hiển thị và độ tương phản cao. Được cấu thành bởi hàng triệu nang mực với các phần tử tích điện mực màu trắng – đen và sử dụng trường điện từ để điều khiển hiển thị. Vì vậy có thể định dạng hiển thị các văn bản và hình ảnh khác nhau cho người đọc.

Màn hình e-ink là gì?
Máy đọc sách Nova 3 sử dụng màn hình e-ink

Màn hình e-ink phản chiếu ánh sáng tự nhiên giúp hiển thị độ tương phản tốt hơn cho mắt người đọc dưới ánh mặt trời mà không phát ra ánh sáng xanh.

Màn hình công nghệ E-ink là gì?

Khác với công nghệ hiển thị thông thường, với màn hình e-ink, khi một phần tử màu được đặt tại một vị trí trên màn hình, nó sẽ gần như luôn được giữ ở đấy, và cũng không cần cung cấp điện để duy trì trạng thái đó. Điều này dẫn tới hai đặc điểm nổi bật của màn hình e-ink: tần số refresh (làm tươi) rất thấp, và tiêu thụ điện năng rất ít.

Ưu điểm của màn hình e-ink

Màn hình e-ink luôn được quảng cáo là đỡ hại cho mắt hơn những màn hình LCD thường, cũng như thời gian sử dụng pin của chúng có thể kéo dài nhiều ngày với các đặc điểm nổi bật sau:

  • Đọc dưới ánh sáng mặt trời. Với màn hình E Ink bạn sẽ không bị chói do vậy bạn sẽ xem được rất rõ tương tự như đọc trên giấy in ngoài trời. Nếu dùng máy tính bảng với màn hình LCD khi dùng ngoài trời sẽ bị chói và thậm chí bạn không thể nhìn thấy để đọc.
  • Tần số refresh (làm tươi) rất thấp nên màn hình e-ink chỉ tối ưu cho đọc sách và sử dụng cho các máy đọc sách, đặc biết là máy đọc sách PDF như truyện tranh và khó có thể được sử dụng để trình chiếu video, cũng như các hình ảnh có màu sắc khác.
  • Tiêu thụ điện năng rất ít. Màn hình E Ink tiêu hao điện năng ít hơn nhiều so với màn hình LCD, các máy đọc sách có thời lượng pin lên tới hàng tuần, hàng 1 tháng nếu không dùng WiFi.

Bản thân màn hình e-ink không thể phát sáng như màn hình LCD nên bạn không thể đọc được trong bóng tối. Tuy nhiên hiện nay các hãng máy đọc sách đã bổ sung đèn nền giúp đọc được trong bóng tối.

Màn hình E-ink là gì? 1

Các loại màn hình E-Ink phổ biến

  • E Ink Carta. Màn hình E-Ink Carta có độ phân giải 768×1024 trên màn hình 6 inch, với mật độ điểm ảnh 212 ppi. Nó được sử dụng trong các thế hệ KindlePaperwhite 1 và 2,…
  • E Ink Carta HD có độ phân giải 1080×1440 trên màn hình 6″ với 300 ppi, được sử dụng trong nhiều thiết bị đọc sách điện tử bao gồm Onyx boox Poke 3, Nova 3, Note Air, Kindle Voyage, Kindle Paperwhite thế hệ thứ 3 và thứ 4, Kindle Oasis,…
  • E Ink Mobius là màn hình E-ink sử dụng một mặt sau bằng nhựa dẻo, vì vậy nó có thể chống lại các tác động nhỏ và một số uốn cong. Các sản phẩm máy đọc sách sử dụng tính năng này bao gồm Onyx Boox MAX 3,  Boox Note 3, Boox Max Lumi. 
  • E Ink Kaleido. Công nghệ e-ink Kaleido là một trong những công nghệ màn hình e-ink màu. Màn hình e-ink Kaleido được dựa trên màn hình e-ink đen trắng thông thường, tuy nhiên được phủ thêm một lớp lọc màu (RGB) ở bên trên. Công nghệ lọc màu (CFA) này được sử dụng để phản chiếu ánh sáng ở các màu sắc khác nhau. Onyx Boox là thương hiệu đầu tiên sử dụng công nghệ màn hình E Ink Kaleido hiển thị màu sắc trên một thiết bị đọc sách hỗ trợ ghi chú, cho phép khả năng đọc đa dụng và hỗ trợ làm việc đa tác vụ.
Màn hình E-ink là gì? 2
Máy đọc sách Nova Air sử dụng màn hình e-ink màu

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *