dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Nguyên lý Bernoulli trong cuộc sống!

Khi xe máy vượt cạnh xe tải sẽ bị xe tải kéo về phía chiếc xe tải, dễ xảy ra tai nạn. Lý do là do không gian giữa xe tải và xe máy giảm đi, không khí chạy nhanh hơn – xảy ra hiện tượng giảm áp suất theo nguyên lý Bernoulli.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Mời bạn tham khảo thêm Khám phá ma thuật từ nguyên lí Bernoulli!

nguyên lí Bernoulli

Nguyên lý Bernoulli là gì?

Định luật Bernoulli (hay còn gọi là định luật Béc-nu-li, nguyên tắc Bernoulli, nguyên lý Bernoulli) là một ứng dụng của định luật bảo toàn năng lượng. Định luật này được phát hiện bởi Daniel Bernoulli, một nhà toán học Thụy Sĩ – Hà Lan, và được công bố trong cuốn sách Hydrodynamica xuất bản vào năm 1738.

Nguyên lý Bernoulli trong cuộc sống!

Trong thủy động lực học, nguyên lý Bernoulli phát biểu rằng đối với một dòng chất lưu không dẫn nhiệt không có tính nhớt, sự tăng vận tốc của chất lưu xảy ra tương ứng đồng thời với sự giảm áp suất hoặc sự giảm thế năng của chất lưu. Nguyên lý này đặt theo tên của Daniel Bernoulli, ông đã công bố nó trong quyển sách của mình Hydrodynamica vào năm 1738.

Nguyên lý Bernoulli trong cuộc sống! 1

Lưu ý: Chất khí cũng có thể chảy được thành dòng nên trong một số trường hợp có thể sử dụng Định luật Bernoulli cho chất khí giống như chất lỏng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Nguyên lý Bernoulli trong cuộc sống!

Ứng dụng của định luật Bernoulli

Định luật Bernoulli được áp dụng rất nhiều trong các hoạt động thực tế của xã hội hiện đại ngày nay, từ áp suất tĩnh, áp suất động, đo lưu lượng dòng chảy, đo tốc độ…

Chế tạo cánh máy bay

Một trong những ứng dụng thực tế nhất của định luật này là ngành công nghiệp chế tạo máy bay. Khi máy bay cất cánh, sẽ có dòng không khí chảy xung quanh cánh máy bay, nơi có các cánh quạt động cơ.

Nguyên lý Bernoulli trong cuộc sống!

Dòng khí này khiến áp suất ở dưới cánh cao hơn so với phía trên cánh. Theo quy luật tự nhiên, không khí di chuyển từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp, tất yếu sẽ xuất hiện một lực nâng máy bay lên và nhờ đó máy bay có thể lượn trên không trung dễ dàng. Cánh máy bay càng rộng thì lực nâng này càng lớn và tốc độ để cất cánh càng nhỏ.

Ứng dụng làm vòi phun, vòi xịt

Một ứng dụng khác của định luật Bernoulli là bộ chế hòa khí (cacbuarato) hay còn gọi là bình xăng con. Đây là một bộ phận trong các động cơ đốt trong dùng để cung cấp hỗn hợp nhiên liệu – không khí cho động cơ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Nguyên lý Bernoulli trong cuộc sống!

Hay như trong sản xuất nước hoa, một số loại nước hoa được đặt trong bình có vòi phun, xịt. Khi bạn ấn vòi đó xuống, tức là gây ra áp suất thấp trong lọ, khiến nước hoa bị hút theo vòi và phun ra.

Ứng dụng làm thông gió

Thông gió ống khói lẫn thông gió bởi nguyên lý Bernoulli đều là thông gió thụ động sử dụng sự chênh lệch áp suất không khí để đẩy gió qua công trình. Áp suất âm ở trên cao sẽ giúp hút gió lên và tạo ra lưu thông không khí. Tuy nhiên nguyên nhân gây ra sự chênh lệch áp suất của hai dạng thông gió thụ động này lại rất khác nhau.

Nguyên lý Bernoulli trong cuộc sống!
Hiệu ứng ống khói: khí nóng bay lên đồng thời tạo ra áp lục âm kéo khí tươi từ bên ngoài vào tòa nhà thế chỗ cho khí nóng đã bay lên

Trong khi đó hiệu ứng Bernoulli lại sử dụng sự chênh lệch tốc độ gió để giúp lưu thông không khí. Đây là nguyên tắc cơ bản của động lực học chất lưu, theo đó không khí chuyển động càng nhanh, áp suất của nó càng thấp. Nói theo ngôn ngữ kiến trúc, không khí càng ở trên cao cách xa mặt đất thì càng ít bị cản trở bởi cây cối và công trình, do đó sẽ chuyển động nhanh hơn và có áp suất thấp hơn so với khối không khí bị cản trở ở dưới thấp. Gió thổi trên mái nhà có áp suất thấp hơn này sẽ tạo ra áp lực âm và có thể giúp hút khí tươi qua công trình. Các công trình lân cận có thể ảnh hưởng đến chiến lược này theo hướng tạo ra cản trở cho các luồng gió ở dưới thấp nhiều hơn hay ít.

Ví dụ, chụp thông gió được thiết kế đặc biệt trong  BedZED tận dụng gió tốc độ cao hơn trên mái để thông gió thụ động. Chúng có cả cửa gió vào và ra, do đó gió trên mái tốc độ cao được hút vào trong công trình, và cửa gió ra lớn hơn tạo ra áp suất thấp để hút gió ra ngoài một cách tự nhiên. Hiệu ứng ống khói còn giúp đẩy không khí ra ngoài thông qua cùng một lỗ thông khí.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Nguyên lý Bernoulli trong cuộc sống!
Các chụp thông gió đặc biệt trong BedZED tận dụng gió tốc độ cao hơn trên mái để thông gió thụ động.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *