dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Nhà văn Conan Doyle và vụ án George Edalji

Nhà văn Conan Doyle là ai?

Arthur Conan Doyle sinh năm 1859 tại Edinburgh trong một gia đình Ireland giàu có. Ông học làm nghề bác sĩ, có bằng tại trường Đại học Edinburth năm 1881.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ông làm bác sĩ phẫu thuật trên tàu săn cá voi và là nhân viên y tế trên tàu hơi nước chạy tuyến Liverpool và Tây Phi. Sau đó, ông định cư ở Southsea, Portsmouth, Anh, vừa hành nghề y vừa viết sách. Ông viết 60 truyện về Sherlock Holmes. Ngoài ra, ông còn là tác giả của gần 200 tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, sách lịch sử…

Nhà văn Conan Doyle và vụ án George Edalji
Nhà văn Arthur Conan Doyle

Nhà văn Conan Doyle và vụ án George Edalji

Có điều gì đó nghê gớm xảy ra với những con vật trong trang trại của Great Wyrley. Cừu, bò, ngựa – từng con một, chúng chết giữa đêm. Nguyên nhân tử vong: một vết cắt dài, nông vào dạ dày gây chảy máu chậm và đau đớn.

Nông dân tức giận, cộng đồng bị sốc. Ai lại muốn gây ra nỗi đau như vậy cho những sinh vật không có khả năng tự vệ? Cảnh sát nghĩ rằng họ đã có câu trả lời: George Edalji, con trai lai Ấn Độ của mục sư sở tại. Năm 1903, Edalji hai mươi bảy tuổi bị kết án bảy năm lao động khổ sai vì cái chết của một con ngựa có thi thể được tìm thấy trong một cái hố gần nơi ở của mục sư.

Việc mục sư thề rằng con trai ông ta đang ngủ vào thời điểm gây án là điều không quan trọng. Hoặc rằng các vụ giết hại vẫn tiếp tục sau khi George bị giam cầm. Hoặc, trên thực tế, bằng chứng phần lớn dựa trên những bức thư nặc danh mà George được cho là tự ám chỉ mình là kẻ giết người. Cảnh sát, do đội trưởng cảnh sát trưởng George Anson của Staffordshire dẫn đầu, chắc chắn rằng họ đã bắt đúng người.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ba năm sau, Edalji được trả tự do. Hai bản kiến ​​nghị phản đối sự vô tội của anh — một bản do mười nghìn người ký tên, bản còn lại từ một nhóm ba trăm luật sư — đã được gửi đến Bộ Nội vụ, với lý do vụ án thiếu bằng chứng. Tuy nhiên, câu chuyện còn lâu mới kết thúc. Edalji có thể đã được tự do về mặt con người, nhưng trên danh nghĩa, anh ta vẫn có tội. Trước khi bị bắt, anh ta đã từng là một luật sư. Bây giờ anh ta không thể được tham gia vào việc thực hành công việc của mình.

Năm 1906, George Edalji bắt gặp một cơ hội may mắn: Arthur Conan Doyle, tác giả lừng danh của Sherlock Holmes, bắt đầu quan tâm đến vụ án. Mùa đông năm đó, Conan Doyle đồng ý gặp Edalji tại khách sạn Grand, ở Charing Cross. Và ở đó mọi nghi ngờ của Ngài Arthur về sự trong trắng của chàng trai trẻ đã được xóa tan. Như sau này ông viết: Anh ấy đã đến khách sạn của tôi theo lịch hẹn, nhưng tôi đã bị chậm trễ, và anh ấy đã vượt qua thời gian bằng cách đọc báo. Tôi nhận ra người ấy bằng khuôn mặt đen sạm của anh ta, vì vậy tôi đứng lại và quan sát anh ta. Anh ta cầm tờ giấy gần mắt và nghiêng hẳn sang một bên, chứng tỏ không chỉ có độ cận thị cao mà còn bị loạn thị rõ rệt. Ý tưởng về một người đàn ông như vậy đi lùng sục các cánh đồng vào ban đêm và tấn công gia súc trong khi tránh sự theo dõi của cảnh sát thật là lố bịch. . . . Ở đó, trong một khiếm khuyết về thể chất, đặt ra sự chắc chắn về mặt đạo đức về sự vô tội của anh ta.

Nhưng mặc dù bản thân Conan Doyle đã bị thuyết phục, ông biết rằng sẽ cần nhiều hơn nữa để thu hút sự chú ý của Bộ Nội vụ. Và vì vậy, anh đã đến Great Wyrley để thu thập bằng chứng trong vụ án. Ông đã phỏng vấn người dân địa phương. Ông điều tra hiện trường vụ án, bằng chứng, hoàn cảnh. Anh đã gặp gỡ với Đại uý Anson, người có thái độ thù địch. Ông đã đến thăm trường cũ của George. Ông xem lại hồ sơ cũ về những lá thư nặc danh và những trò chơi khăm chống lại gia đình George. Ông lần theo dấu vết của chuyên gia viết tay, người đã tuyên bố rằng bàn tay của Edalji khớp với bàn tay của những người truyền giáo ẩn danh. Và sau đó anh ấy tổng hợp những phát hiện của mình cho Bộ Nội vụ.

Những con dao cạo đẫm máu? Không có gì ngoài vết gỉ cũ – và, trong mọi trường hợp, không có khả năng tạo ra loại vết thương mà động vật phải chịu. Vết bẩn trên quần áo của Edalji? Không giống với bùn đất nơi con ngựa được phát hiện. Các chuyên gia viết tay? Trước đó anh ta đã nhận dạng nhầm lẫn, dẫn đến kết án sai. Và, tất nhiên, có một câu hỏi về thị lực: liệu một người nào đó mắc chứng loạn thị và cận thị nặng có thể thực sự lần mò ngoài đồng về đêm để bắt động vật không?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Vào mùa xuân năm 1907, Edalji cuối cùng đã được xóa bỏ tội giết động vật. Đó không phải là chiến thắng hoàn toàn mà Conan Doyle đã hy vọng — George không được nhận bất kỳ khoản bồi thường nào cho việc bị bắt và ngồi tù, nhưng Edalji đã được chấp nhận hành nghề luật sư của mình.

Theo tóm tắt của Conan Doyle, Ủy ban Điều tra nhận thấy rằng :cảnh sát tiến hành các cuộc điều tra của họ, không phải với mục đích tìm ra ai là bên có tội, mà nhằm mục đích tìm ra bằng chứng chống lại Edalji, người mà họ đã chắc chắn là người có tội.

Và vào tháng 8 năm đó, nước Anh chứng kiến ​​việc thành lập tòa phúc thẩm đầu tiên của mình, để giải quyết các công lý sai lầm trong tương lai theo cách có hệ thống hơn. Chính Edalji được nhiều người coi là một trong những động lực chính đằng sau sự ra đời của nó. Bạn bè của Conan Doyle đã rất ấn tượng.

Không ai có quá nhiều ấn tượng như tiểu thuyết gia George Meredith. Meredith nói với Conan Doyle: “Tôi sẽ không đề cập đến cái tên mà chắc hẳn đã trở nên quá nhiều với tai bạn,“ nhưng tác giả của nhà Thám tử nghiệp dư kỳ diệu đã cho thấy những gì ông có thể làm trong cuộc sống thực tế.”

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *