dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Rượu bia và ung thư!

Vào tháng 1 năm 2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố không có mức tiêu thụ rượu an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người cho rằng lạm dụng rượu bia sẽ gây tổn thương gan, dạ dày, điều này đúng nhưng chưa đủ. Thực tế ghi nhận rằng, nếu lạm dụng rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ gây nên một số loại ung thư.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Uống rượu bia sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, ngoài những tác hại dễ nhận thấy sau khi uống như: Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.

Rượu bia và ung thư!

Rượu bia và ung thư!

Trong tuyên bố của WHO:

  • Rượu là một chất độc hại, kích thích thần kinh và gây nghiện, được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1 cùng với amiăng, bức xạ và thuốc lá.
  • Rượu là nguyên nhân gây ra ít nhất 7 loại ung thư, bao gồm cả những loại phổ biến như ung thư ruột và ung thư vú.
  • Nguy cơ ung thư tăng lên khi uống nhiều rượu, nhưng kể cả uống “nhẹ” và “vừa phải” như dưới 1,5 lít rượu hoặc 3,5 lít bia mỗi tuần cũng có thể gây ra một số lượng đáng kể các bệnh ung thư liên quan đến rượu, đặc biệt là ung thư vú.
  • Trái ngược với niềm tin phổ biến, không có mức tiêu thụ rượu “an toàn” có thể xác định được khi tác động gây ung thư không biểu hiện. Các nghiên cứu cho thấy lợi ích tiềm ẩn đối với tim mạch hoặc tiểu đường của việc uống rượu nhẹ có thể không lớn hơn nguy cơ ung thư đối với cá nhân.

Vì sao uống rượu bia lại làm tăng nguy cơ ung thư?

Nhiều người thắc mắc tại sao uống rượu bia lại làm tăng nguy cơ gây ung thư. Theo nghiên cứu, rượu bia có tác động của tới khả năng mắc ung thư, tùy theo từng loại ung thư nhất định.

Rượu bia và ung thư!

Theo ghi nhận rượu bia làm tổn thương mô cơ thể, rượu hoạt động như một chất kích thích, đặc biệt ở khoang miệng và hầu họng. Các tế bào bị tổn thương do rượu cố gắng tự sửa chữa, điều này có thể làm biến đổi các DNA và đây chính là một bước quan trọng có thể tiến tới ung thư.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Rượu có thể tạo điều kiện cho các hóa chất độc hại thâm nhập dễ dàng hơn vào các tế bào lót ở đường tiêu hóa trên. Điều này giải thích tại sao tỷ lệ mắc ung thư vùng miệng họng ở những người vừa hút thuốc lá vừa uống rượu cao hơn hẳn những người chỉ hút thuốc hoặc chỉ uống rượu.

Rượu ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng và điều này có thể trở nên kém hơn ở những người nghiện rượu nặng, những người này thường có lượng folate rất thấp. Lượng folate giảm thấp có thể đóng vai trò là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và đại trực tràng.

Uống rượu có thể làm tăng nồng độ Estrogen, một hormone quan trọng trong việc phát triển nhu mô tuyến vú. Điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú tăng cao.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *