dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Tết Công gô là gì? Vì sao nói đợi đến tết Công gô?

Tết Công gô là gì? Vì sao nói đợi đến tết Công gô?

Tết Công gô là gì?

Trên thế giới có hai nước mang tên Công gô là Cộng hòa Congo (hay còn gọi là Congo Brazzaville) và Cộng hòa Dân chủ Congo (hay còn gọi là Congo Kinshasa). Hai nước này nằm cạnh nhau, cùng thuộc vùng Trung Phi rộng lớn.

  • Cộng hòa Dân chủ Công – gô (Congo Kinshasa) là một quốc gia có diện tích lớn thứ 2 ở Châu Phi, Congo vốn là thuộc địa của Bỉ, một đất nước rộng với 2 triệu 300 ngàn km2 với 30 triệu dân vào năm 1981, một đất nước với đất đai phì nhiêu, mưa thuận gió hòa và rất giàu khoáng sản.
  • Cộng hòa Công gô (Congo Brazzaville) xếp cao hơn “người anh em sinh đôi” của mình là Cộng hòa Dân chủ Congo tới 60 bậc về thu nhập bình quân đầu người và được coi là điểm đến an toàn hơn, dù có những bất ổn nhất định về chính trị vì nước này trải qua nhiều lần đổi tên.

Tại Congo Brazzaville, người dân đón Tết giống như chúng ta hàng năm. Khi đó họ có cơ hội tận hưởng một kỳ nghỉ dài bên gia đình. Ngoài Tết họ còn có những ngày lễ lớn như Noel và Phục Sinh.

Còn Congo Kinshasa phải chờ đến 50 năm mới có được cái Tết. Tuy là nước nghèo và lạc hậu nhất nhì lục địa đen nhưng Tết Công gô của họ vô cùng hoành tráng.

tết công gô là gì
Congo Kinshasa cũng có năm mới theo lịch như bao quốc gia khác trên thế giới nhưng người dân phải chờ rất nhiều năm mới có thể ngắm pháo hoa một lần. Ảnh: United Nations.

Vì sao nói đợi đến tết Công gô?

Người Việt Nam thường nói “đợi đến Tết Congo” nhằm ám chỉ điều gì đó rất khó hoặc chẳng bao giờ hoàn thành.  Tết Công gô ở đây là ám chỉ Tết ở Congo Kinshasa. Họ phải chờ đợi 50 năm cho một kì nghỉ Tết.

“Đợi đến Tết Congo” là cụm từ được rất nhiều người sử dụng, ám chỉ một mốc thời gian xa xôi và “còn lâu mới tới”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *