dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

10 nâng cấp của trình soạn thảo Block WordPress Gutenberg 9.2

Trình soạn thảo Block WordPress (Gutenberg 9.2) cung cấp hàng chục tính năng mới. Tiến gần hơn đến việc trở thành một trình biên tập trang hiện đại.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

WordPress Gutenberg 9.2 đã ra mắt gần đây đi kèm với một bản sửa lỗi bảo mật và nhiều cải tiến, đưa trình soạn thảo Block dần trở thành một môi trường soạn thảo đầy đủ để tạo ra những trang web chuyên nghiệp.

1. Sửa chữa bảo mật

Bản sửa lỗi bảo mật này giải quyết một hình thức tấn công đặc biệt khó chịu được gọi là tấn công Từ chối Dịch vụ Biểu thức Chính quy (Regular Expression Denial of Service – ReDoS). Một cuộc tấn công ReDos khiến máy chủ sử dụng CPU quá tải dẫn tới ngừng hoạt động.

Tôi đã hỏi các nhà nghiên cứu tại Wordfence, nhà xuất bản của Wordfence WordPress Firewall và Security Scanner (@wordfence ), về lỗ hổng reDoS đã được vá và đây là những gì họ nói:

“ReDoS là một hình thức tấn công có thể nguy hiểm trong một số tình huống nhất định, nhưng trong trường hợp này, chúng tôi không thấy một mối nguy cơ thực tế để khai thác trong môi trường WordPress theo cách có thể mang lại lợi ích cho kẻ tấn công.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Đây là một thư viện phân tích cú pháp URL, nhưng trong Gutenberg sẽ chạy ở phía máy khách, với tác động tối thiểu đến PHP / MySQL của trang web.

Ngay cả với một lỗi có nguy cơ thấp, thật tốt khi thấy lỗi này được vá. Nhưng nhìn chung đây không phải là một rủi ro lớn ”.

2. Phương án dự phòng cho văn bản mô tả thay thế hình ảnh (alt text)

Thay đổi đáng chú ý tiếp theo là thêm phương án dự phòng cho văn bản mô tả hình ảnh (văn bản sẽ thay thế cho hình ảnh khi hình ảnh không tải được, hoặc sử dụng để Google Image tìm kiếm hình ảnh). Khi không có văn bản thay thế nào được chỉ định (trường Alt text bị bỏ trống) thì trình soạn thảo Block WordPress Gutenberg sẽ sử dụng chú thích (caption) làm văn bản thay thế.

Nó được cho là không phải là một giải pháp lý tưởng vì điều đó có nghĩa là trình đọc màn hình sẽ lặp lại cùng một cụm từ hai lần.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Văn bản thay thế lý tưởng nên là một mô tả duy nhất về hình ảnh là gì, phải khác với những gì trong chú thích.

Theo mô tả:

“Chú thích (caption) của hình ảnh được sử dụng làm văn bản thay thế (alt text) khi người dùng không cung cấp.”

3. Hỗ trợ phụ đề video

Trình soạn thảo Block WordPress Gutenberg 9.2 bổ sung hỗ trợ thêm phụ đề video, đây là một tính năng khá thú vị. Không gian làm việc của phương tiện video hiện bao gồm một menu thả xuống cung cấp tùy chọn để thêm phụ đề.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Trình soạn thảo Block WordPress hỗ trợ phụ đề cho video

4. Cập nhật thiết kế bảng thông tin

Có một bản cập nhật về cách một bảng thông tin xuất hiện. Bảng thông tin là một màn hình hiển thị được bật tắt các thống kê của tài liệu hiện tại, chẳng hạn như số ký tự, từ và tiêu đề được sử dụng. Đây là một cải tiến về giao diện người dùng, nhưng cũng là một điểm dừng cho đến khi tạo ra phiên bản cuối cùng.

Ảnh chụp màn hình bảng thông tin có thể được thay đổi trong một lần lặp lại trong tương lai của Gutenberg

Thiết kế của bảng thông tin đó là dạng xem cột. Màn hình kiểu cột nằm ngang (từ trái sang phải), trái ngược với kiểu hiển thị dựa trên hàng thẳng đứng hơn (lên / xuống).

Bảng thông tin vẫn đang trong quá trình thay đổi thiết kế và cuối cùng được lên lịch để trở thành một cách tiếp cận dựa trên hàng nhiều hơn được gọi là chế độ xem danh sách.

Dưới đây là ảnh chụp màn hình của phiên bản vẫn đang được phát triển của bảng thông tin.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Ảnh chụp màn hình của bảng thông tin thả xuống

5. Menu thả xuống chi tiết mẫu WordPress

Ngoài ra còn có một menu thả xuống thông tin mẫu mới cung cấp tên và mô tả của mẫu đang được sử dụng. Nó được mô tả chính xác như một “danh sách thả xuống thông tin mẫu rất cơ bản”.

Ảnh chụp màn hình trình đơn thả xuống chi tiết mẫu mới

6. Đổi tên “Options” thành “Preferences”

Đây là một cải tiến về giao diện người dùng giúp làm rõ hệ thống menu thanh bên, nơi nó có các phần cấp cao nhất của Chế độ xem, Trình chỉnh sửa, Công cụ và Tùy chọn, với phần Tùy chọn được đổi tên thành Tùy chọn. Có rất nhiều cải tiến như thế này mà tôi đang bỏ qua. Chúng quan trọng nhưng ở mức độ hoạt động của khóa tự động trong ô tô của bạn.

7. Cải tiến bố cục dựa trên cột

Thay đổi này là một cải tiến đối với quá trình tạo bố cục dựa trên cột. Nó bổ sung khả năng tạo một khối đơn cột .

Ảnh chụp màn hình của Tùy chọn bố cục một cột mới có sẵn

Ảnh chụp màn hình của phần chỉnh sửa với lựa chọn một cột mới

Khả năng thêm một phần cột đơn vào bố cục là rất quan trọng. Đó là một tính năng phổ biến trong các nhà xây dựng WordPress như Divi. Vì vậy, đó là một bổ sung đáng hoan nghênh cho Gutenberg để mở rộng khả năng tạo bố cục WordPress đẹp mắt.QUẢNG CÁOhttps://717968e559dfb9d37564fc70f15413ba.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.htmlTIẾP TỤC ĐỌC BÊN DƯỚI

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Ảnh chụp màn hình của đầu ra phần bố cục một cột

ảnh chụp màn hình của một ví dụ về phần trang web một cột

Theo các nhà phát triển WordPress:

“Điều này… sẽ giúp việc xây dựng các bố cục dựa trên cột mạnh mẽ hơn dễ dàng hơn. Thay vì dựa vào việc chuyển đổi giữa việc sử dụng các khối Cột và khối Nhóm, chức năng cột đơn trong khối Cột giúp việc xây dựng các bố cục thú vị trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn ”.

8. Chế độ soạn thảo không bị phân tâm

Một cải tiến đối với “chế độ tập trung” của việc tạo nội dung, ẩn các công cụ chỉnh sửa, bổ sung thêm tiêu điểm cho phần đang được làm việc và giảm hiệu ứng tạo kiểu chủ đề. Đó là một môi trường chỉnh sửa không bị phân tâm mà người sáng tạo nội dung có thể chọn.

Ảnh chụp màn hình của chế độ soạn thảo tập trung

Ảnh chụp màn hình của chế độ viết không bị phân tâm

9. Đăng liên kết hình ảnh nổi bật

Điều này bổ sung khả năng làm cho hình ảnh nổi bật trở thành một liên kết đến bài viết. Tài liệu không rõ ràng về việc liệu đây có phải là một phần liệt kê các bài báo trong đó hình ảnh nổi bật có thể là một phần tử có thể nhấp được hay không.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Các tài liệu GitHub cho phần này bao gồm một câu hỏi từ các thành viên khác trong nhóm về vấn đề này:

“Hình ảnh nổi bật liên kết đến điều gì? Bài? Hình ảnh chính nó? Tôi có thể viết liên kết tùy chỉnh của riêng mình không? ”

Và có cuộc thảo luận về việc thêm các tùy chọn để mở hình ảnh nổi bật trong tab mới và thêm thuộc tính rel vào liên kết.

Cuối cùng, người ta kết luận rằng nên thêm ít tính năng nhất và thêm chúng vào nếu nhu cầu xuất hiện bởi vì việc thêm tính năng dễ dàng hơn là xóa một tính năng sau khi được phát hiện là thừa.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Giả định hợp lý là khả năng biến một hình ảnh nổi bật trở thành một liên kết là để cải thiện trải nghiệm người dùng cho khách truy cập trang web, những người có thể muốn nhấp vào một hình ảnh nổi bật để điều hướng đến một bài báo.

10. Màn hình tiện ích

Màn hình widget có rất nhiều cải tiến gia tăng, bao gồm cả cải tiến khả năng truy cập. Cải tiến khả năng tiếp cận là thêm các nhãn có ý nghĩa vào các mốc ARIA để làm cho chúng dễ mô tả hơn.

Theo trang GitHub :

“PR nhỏ này cung cấp những cái tên có ý nghĩa hơn cho các mốc ARIA trong màn hình Widgets mới bằng cách chuyển các nhãn cụ thể thay vì dựa vào các giá trị mặc định.”

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

11. API mới và các tính năng thử nghiệm

Ngoài các bổ sung gia tăng và quan trọng ở trên, còn có nhiều bổ sung kỹ thuật hơn như tạo khối hỗ trợ phía máy chủ một cách rõ ràng, chủ yếu là các cải tiến thuộc loại nâng cao.

Các cải tiến “thử nghiệm” ảnh hưởng đến Khối truy vấn và Trình chỉnh sửa trang web. Nhìn chung, chúng là những cải tiến về giao diện người dùng và tính năng đối với cách hoạt động của các giao diện khối và thêm các tùy chọn cơ bản nhưng quan trọng như thêm “ Hỗ trợ loại bài đăng tùy chỉnh trong khối truy vấn ”.

Tương tự, phần “thử nghiệm” của trình chỉnh sửa trang web có các cải tiến như thêm tùy chọn trình chuyển trang và trình chuyển đổi mẫu vào bảng điều hướng.

Ảnh chụp màn hình của trình chuyển trang Gutenberg 9.2

12. Sửa lỗi, Hiệu suất và Tài liệu

Gutenberg 9.2 đi kèm với hàng tá bản sửa lỗi, một số bản sửa lỗi nâng cao hiệu suất, bổ sung tài liệu và sửa lỗi chất lượng mã. Nhìn chung, những cải tiến này nhằm biến Gutenberg trở thành một cách khả thi để tạo các trang web WordPress.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Một số bổ sung là những thứ đã có sẵn trong các trình tạo trang của bên thứ ba hiện đại. Vì vậy, theo một cách nào đó, WordPress đang chơi bắt kịp. Tuy nhiên, đây là tiến trình hướng tới một quy trình chỉnh sửa trang web hiện đại.

Nguồn tham khảo:

Thông báo chính thức của WordPress Gutenberg có gì mới? (21 tháng 10)


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *