dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator?

Khi tôi bắt đầu tập tọe thiết kế đồ họa, từ những năm 2006, như bao người khác tôi đã sử dụng Adobe Photoshop. Đó là công cụ chính của tôi cho mọi thứ, từ làm logo, vẽ hình minh họa, chỉnh sửa ảnh chụp và thiết kế web. 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Sau đó, tôi phát hiện và chuyển sang phần mềm thiết kế vector đầu tiên của mình – Adobe Illustrator và chỉ còn dùng Photoshop chỉnh sửa ảnh. Adobe Illustrator có một ưu điểm lớn, là khả năng biến đổi, phóng to và chỉnh sửa hình ảnh mà không làm giảm chất lượng.

Tuy nhiên, bộ sản phẩm của Adobe ngày càng nặng nề, đặc biệt là Adobe Creative Cloud. Tôi đã tìm ra một công cụ tốt hơn cho thiết kế web (Sketch) và cuối cùng là một công cụ tốt hơn cho hình ảnh minh họa – Affinity Designer, một ứng dụng thiết kế vector được phát triển bởi Serif Europe Ltd. Tại sao Affinity Designer lại tốt như vậy?

Affinity Designer có UX tuyệt vời

Affinity Designer có giao diện (User Interface – UI) và trải nghiệm người dùng (User Experience – UX) thật tuyệt vời.

Bắt đầu với một môi trường mới có thể khó khăn, nhưng nếu bạn đã trải qua vài lần sử dụng Affinity Designer, bạn sẽ không muốn quay lại Illustrator. 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Tại sao tôi chuyển từ Adobe Illustrator sang Affinity Designer, Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator?

Toàn bộ giao diện đã được thiết kế lại từ đầu. Chắc chắn, Adobe Illustrator có nhiều tính năng hơn (chẳng hạn Image Trace), nhưng điều tốt nhất về Affinity là nó vừa đủ cho hầu hết các trường hợp. 

Affinity Designer có giao diện người dùng đơn giản, trực quan và hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Một ví dụ điển hình về điều này sẽ làm việc với gradient.

Khi làm việc với gradient trong Designer, bạn có thể định vị lại từng đầu của gradient theo cách tự do bằng cách chỉ cần nhấp và kéo vào một trong hai tay cầm:

Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator?

Hoặc như cách áp dụng các nét vẽ Affinity Designer. Bạn được cung cấp một thanh trượt tiện dụng cho phép bạn làm cho các nét vẽ của mình lớn hơn và nhỏ hơn một cách nhanh chóng thay vì nhập thủ công giá trị kiểu số như trong Illustrator.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator? 1

Đây chỉ là một vài ví dụ về việc Affinity Design có giao diện và trải nghiệm người dùng tốt hơn Adobe Illustrator như thế nào.

Chuyển đổi qua lại giữa Affinity Designer, Affinity Photo và Affinity Publisher

Khả năng tương thích, chuyển đổi qua lại giữa bộ ba phần mềm Designer, Photo và Publisher của Affinity là một trong những tính năng tuyệt vời nhất của toàn bộ bộ Affinity. 

Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator?

Bạn có thể bắt đầu làm việc trong một ứng dụng và chuyển dự án của mình sang ứng dụng khác một cách suôn sẻ. Ví dụ: khi bạn làm việc trên giao diện người dùng ứng dụng trong Designer nhưng bạn muốn chỉnh sửa ảnh nền, bạn có thể mở tệp của mình trong Affinity Photo và tiếp tục làm việc mà không gặp vấn đề gì.

Chế độ làm việc với ảnh raster

Affinity Designer là một giải pháp thiết kế 2 trong 1. Nó bao gồm hai không gian làm việc là Designer Persona để làm việc với đồ họa vector, và Pixel Persona để làm việc với ảnh pixel.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator?
Không giống như Illustrator, Affinity Designer có các công cụ cho cả thiết kế vector và chỉnh sửa pixel

Điều này có nghĩa là bạn không chỉ có thể tạo đồ họa vector trong Designer mà còn có thể thực hiện nhiều tác vụ chỉnh sửa hình ảnh raster. Chẳng hạn như bạn muốn sửa background là ảnh pixel, nếu như dùng Illustrator thì bạn phải mở Photoshop lên để làm việc, sau đó lại import trở lại Illustrator.

Affinity Designer ó khả năng chuyển đổi qua lại giữa các môi trường vector và pixel, tất cả trong một ứng dụng duy nhất, rất thuận tiện.

Lớp điều chỉnh (Adjustment layers)

Một điểm nổi bật khác của Affinity Designer tỏa sáng là nó cho phép bạn thêm các lớp điều chỉnh (adjustment layers) vào công việc của mình.

Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator?
Affinity Designer cho phép bạn áp dụng các lớp điều chỉnh dựa trên pixel cho các lớp vectơ

Các lớp điều chỉnh là các chỉnh sửa không phá hủy (non-destructive) mà bạn có thể thực hiện đối với nội dung của một lớp. Chúng có thể được bật và tắt bất cứ lúc nào mà không ảnh hưởng đến layer chính.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Điều tuyệt vời về cách các lớp điều chỉnh hoạt động trong Designer là nó cho phép bạn thêm các chỉnh sửa dựa trên pixel vào các lớp vectơ nếu bạn muốn! Điều này có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh các đường cong màu sắc của lớp vectơ, cân bằng trắng, bóng và vùng sáng, độ phơi sáng, v.v.

Illustrator không có khả năng thêm các điều chỉnh dựa trên pixel vào các lớp vecto. Trên thực tế, nó hoàn toàn không có các lớp điều chỉnh.

Làm việc với lưới isometric

Trong Illustrator, bạn chỉ có thể tạo lưới (grid) bằng cách sử dụng các đường thẳng đứng và ngang, và các thuộc tính duy nhất của lưới của bạn mà bạn có thể thay đổi là màu của các đường lưới và khoảng cách giữa mỗi đường lưới. Bạn không thể thay đổi góc của các đường lưới trong Illustrator, điều này có thể khiến bạn vô cùng khó chịu khi cố gắng tạo ra nghệ thuật isometric.

Affinity Designer cho phép bạn tạo lưới thuộc tất cả các loại, bao gồm lưới đẳng áp và lưới ở một góc tùy chỉnh:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator?

Không chỉ vậy, Designer còn có một công cụ isometric tích hợp cho phép bạn biến đổi các đối tượng để phù hợp với các đường lưới của mình:

Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator? 2

Menu Isometric cho phép bạn đặt các đối tượng trên mặt phẳng đẳng áp. Nó cũng cho phép bạn thay đổi vị trí và hướng của đối tượng đã chọn của bạn, liên quan đến lưới.

Hiệu năng ấn tượng

Tôi hiện đang làm việc trên MacBook Air M1 2020 với 8 GB RAM, nó không phải là máy mạnh nhất trên thị trường, nhưng nó là quá đủ cho Affinity Designer. 

Illustrator yêu cầu các thông số kỹ thuật phần cứng tối thiểu 8 GB bộ nhớ và 2 GB dung lượng ổ đĩa, trong khi Affinity Designer chỉ yêu cầu 2 GB bộ nhớ và 934 MB dung lượng ổ đĩa.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Thu phóng (lên đến 1 triệu phần trăm) siêu mượt mà. Mọi thứ hoạt động siêu mượt, ngay cả với những file khủng hàng trăm layer (đặc biệt đối với đồ họa vector; các lớp raster có vẻ chậm hơn một chút).

Giá thành rẻ

Giá cho mỗi phần mềm trong bộ Affinity là 49,99 USD và bản quyền trọn đời, không phải là phí thuê bao hàng tháng như Adobe Illustrator. Bạn chỉ phải trả tiền một lần và nhận được các bản cập nhật miễn phí vĩnh viễn.

Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator?

Nếu chịu khó canh sale, bạn có thể mua Affinity Designer chỉ với giá 50%!

Có ứng dụng trên iPad

Ứng dụng Affinity Designer dành cho iPad có lẽ là phần mềm đồ họa vector duy nhất mà bạn có thể cân nhắc sử dụng cho công việc chuyên nghiệp trên iPad. 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Affinity Designer cho iPad sử dụng định dạng tệp giống như phiên bản dành cho máy tính để bàn và cung cấp chức năng gần như giống nhau. Tạo hình ảnh minh họa hoặc Thiết kế giao diện người dùng trên một màn hình cảm ứng với bút Apple Pencil thực sự tuyệt vời.

Ưu điểm của Affinity Designer với Adobe Illustrator?

Affinity đã làm một công việc tuyệt vời và nó đang đi đúng hướng để phá hủy thế độc quyền của Adobe.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *