dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer

Công cụ bút (pen tool) là một công cụ vẽ rất linh hoạt trong Affinity Designer. Bạn có thể sử dụng nó để vẽ các đường cong, đường thẳng và hình dạng. Bạn có thể vẽ các đoạn thẳng, đoạn cong riêng lẻ hoặc liên tiếp nhau. Sau khi vẽ các đoạn này và các điểm neo vẫn có thể được chỉnh sửa để thay đổi hình dạng của đường cong.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Xem thêm Học Affinity Designer – Các tính năng cơ bản.

Cách chọn công cụ Pen Tool trong Affinity Designer

Vị trí của công cụ và cài đặt hơi khác nhau giữa phiên bản iPad và phiên bản PC / Mac. Tuy nhiên, công cụ bút thứ hoạt động theo cùng một cách trong cả hai phiên bản. Công cụ bút nằm trên thanh công cụ bên trái và được thể hiện bằng biểu tượng cây bút máy.

Công cụ Pen Tool của Affinity Designer trên iPad

Cách sử dụng Pen Tool trong Affinity Designer

Công cụ Pen Tool của Affinity Designer trên PC / Mac

Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 1

Các cài đặt của công cụ Pen Tool

Có một số chế độ và cài đặt trong công cụ bút. Những điều này kiểm soát cách nét vẽ của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình.

Trên iPad, sau khi chọn công cụ bút, bạn sẽ thấy thanh menu thứ hai ở cuối màn hình. Đây là nơi bạn có thể kiểm soát các chế độ và tùy chọn cho bản vẽ của mình.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách sử dụng Pen Tool trong Affinity Designer

Trên PC/Mac, sau khi chọn công cụ bút, bạn sẽ thấy thanh menu thứ hai ở đầu màn hình. Đây là nơi bạn có thể kiểm soát các chế độ và tùy chọn cho bản vẽ của mình.

Cài đặt Pen Tool trong Affinity Designer

Các chế độ vẽ của công cụ Pen Tool

Công cụ Pen có 7 chế độ hoạt động khác nhau mà bạn có thể sử dụng để vẽ. Nhấp vào các chế độ bằng công cụ bút được chọn sẽ thay đổi chế độ. Chúng ta sẽ xem xét chức năng của từng cái bên dưới.

Chế độ Pen Tool trong Affinity Designer

Chế độ vẽ Pen Mode

Chế độ bút là chế độ chính được sử dụng để vẽ. Nó rất linh hoạt và bạn có thể tạo ra các đường thẳng, các đường cong và hình dạng Bézier. Các đường bạn vẽ có thể có các góc sắc nét hoặc các đường cong mượt mà tùy thuộc vào việc bạn nhấp chuột hay nhấn giữ và kéo chuột.

Một cú nhấp chuột sẽ tạo ra một nút (node) và đường nối từ nút liền trước tới nút hiện tại sẽ là đường thẳng. Cách vẽ này sử dụng để tạo các đường thẳng, đường gấp khúc hoặc đa giác.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 2

Trong khi nhấn giữ và kéo chuột của bạn sẽ tạo ra một node mới và đường nối từ nút liền trước tới nút hiện tại sẽ là một đường cong mượt mà.

Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 3

Chế độ vẽ Smart Mode

Chế độ thông minh tạo ra các đường và hình dạng với các đường cong uyển chuyển uốn lượn một cách tự nhiên. Ở chế độ Smart Mode, chương trình xác định độ cong của đường dựa trên vị trí của nút tiếp theo.

Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 4

Chế độ vẽ Polygon Mode (đa giác)

Chế độ Đa giác chỉ vẽ các đường và hình dạng với các cạnh thẳng. Nhấp và kéo chuột sẽ di chuyển nút nhưng không chuyển đoạn nối các nút thành đường cong như chế độ Pen Mode.

Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 5

Chế độ vẽ Line Mode (đoạn thẳng)

Chọn Line Mode, bạn chỉ có thể vẽ các đoạn thẳng đơn lẻ. Các đường chỉ bao gồm điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Bạn không thể tạo các hình dạng khép kín hay các đường gấp khúc bằng chế độ Line Mode. Thực ra vẫn tạo được nhưng tại những đỉnh của đường gấp khúc bạn phải tạo 2 nốt chồng lên nhau.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 6

Chế độ Preserve Selection

Chế độ Preserve Selection được sử dụng cùng với một trong 4 chế độ vẽ ở trên. Khi bật chế độ này, các đường và hình dạng đã vẽ trước đó sẽ tự động được chọn (select) khi bạn vẽ thêm các đường, hình dạng mới.

Pen Tool Duy trì Lựa chọn Trình thiết kế Sở thích

Chế độ Add new curve to selected curve

Chế độ này khi được chọn cùng với các chế độ khác sẽ tạo ra các đường mới trên cùng một lớp (layer) với đường cong trước đó.

Hãy tưởng tượng bạn đang vẽ các chữ cái. Ví dụ, chữ ‘b’ là một chữ cái nhưng được tạo thành từ hai đường riêng biệt, một nét thẳng và một nét cong. Sử dụng chế độ này cho phép cả hai nét ở trên cùng một layer. Bạn có thể tách chúng thành các lớp khác nhau nếu thích bằng cách vào Menu Layer và chọn Geometry, sau đó chọn Separate Curves.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 7

Chế độ Rubber Band Mode

Khi được chọn kết hợp với một chế độ vẽ khác, chế độ Rubber Band Mode (dây cao su) sẽ hiển thị bản xem trước các đường nét của bạn trông như thế nào trước khi bạn vẽ nút tiếp theo.

Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 8

Công cụ Convert (chuyển đổi)

Các biểu tượng tiếp theo trong thanh công cụ là các công cụ chuyển đổi kiểu của nốt giữa các dạng Sharp, Smooth và Smart.

Bạn giữ phím Command và nhấp chuột vào một nút bất kì. Sau đó, chọn một trong các biểu tượng chuyển đổi để chuyển đổi nút đó sang một trong ba loại Sharp, Smooth và Smart. Ví dụ: nếu bạn có một nút góc nhọn, bạn có thể thay đổi nó thành một nút thông minh hoặc một nút trơn.

Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 9

Tùy chọn Fill (tô màu)

Bạn có thể chọn màu tô cho hình dạng hoặc đường cong của mình. Thực hiện việc này bằng cách nhấp vào biểu tượng Fill (Tô màu) và sau đó chọn một màu từ bánh xe màu bật lên.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tùy chọn Stroke (đường nét)

Bạn có thể chọn màu nét cho hình dạng hoặc đường cong của mình. Thực hiện việc này bằng cách nhấp vào biểu tượng Stroke (Nét vẽ) và sau đó chọn một màu từ bánh xe màu bật lên.

Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 10

Tùy chọn Style

Trong các tùy chọn nét vẽ, bạn có thể điều chỉnh độ dày của nét vẽ cùng với các cài đặt nâng cao khác như chọn kiểu đường liền nét hoặc đường đứt nét…

Cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer 11

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *