Vì sao nước biển có vị mặn?

Vì sao nước biển có vị mặn?

Vì sao nước biển có vị mặn?

Lí do khiến nước biển mặn là do chúng chứa lượng muối rất lớn. Lượng muối đó có nguồn gốc từ đá và các trầm tích dưới đáy biển hoặc thoát ra từ các miệng núi lửa nằm sâu dưới đáy đại dương. Nhưng, phần lớn lượng muối trong các đại dương lại bắt nguồn từ đất liền.

Nước mưa hòa tan các khoáng chất và muối từ đá và đất khô, rồi cuốn trôi chúng ra sông và cuối cùng tới các đại dương khi nước sông đổ về qua các cửa biển.

Vì sao nước biển có vị mặn?

Nước biển mặn đến mức nào?

Tính trung bình, các đại dương trên Trái đất chứa khoảng 3,5% thành phần là muối (natri clorua – NaCl), tức là tương đương tổng cộng khoảng 50 triệu tỉ tấn muối. Nếu bạn rải toàn bộ số muối này lên đất liền, chúng đủ để tạo ra một lớp dày khoảng 152 mét. Chiều cao này tương đương với một tòa nhà 40 tầng hiện nay.

Hãy thử so sánh lượng muối của nước biển so với lượng muối chứa trong nước tại ao hồ. Trong 28 lít nước biển có chứa khoảng 1kg muối. Trong khi đó, nước tại một hồ nước thông thường chỉ chứa khoảng 4,54 gram muối các loại. Do đó, về mặt tính toán thì chúng ta có thể suy ra rằng, nước biển mặn hơn nước ngọt trong hồ khoảng 220 lần.

Nước biển ở đâu mặn nhất?

Độ mặn của nước biển ở các vùng đại dương là khác nhau, như ở các vùng cực, nước biển không mặn bằng ở những nơi khác bởi vì tại đây băng tan hàng năm là loãng nước biển. Trong khi ở các vùng nhiệt đới, quanh xích đạo, lương nhiệt nóng, khiến lượng hơi nước bốc lên nhiều gấp nhiều lần ở nơi khác, điều này kiên nước biển ở đây mặn hơn.

Hồ Gaet’ale nằm gần miệng núi lửa Dallol ở Danakil Depression của Ethiopia là hồ nước nhỏ với độ mặn 43%, khiến nó trở thành vùng nước mặn nhất trên Trái đất.

Hồ Gaet’ale là nơi mặn nhất trên thế giới

Nước trong cái ao nhỏ này quá bão hòa với muối sắt đến mức có cảm giác nhờn trên tay, như thể dầu. Người dân địa phương ở khu vực này của Ethiopia đôi khi gọi nó là “hồ dầu”, vì nước có cảm giác rất nhờn.

Khu vực mặn thứ hai trên thế giới là hồ Don Juan ở Nam Cực với độ mặn là 33,8%, được phát hiện vào năm 1961. Vì độ mặn lớn nên nước trong hồ có thể duy trì ở trạng thái lỏng ngay cả ở nhiệt độ thấp tới âm 50 độ C.

Biển Chết cũng là một trong những hồ chứa nước có độ mặn cao nhất thế giới nằm trong khoảng từ 30 – 40%, nặng gấp 10 lần so với nước biển.

Biển Chết nằm trên biên giới giữa bờ Tây Israel và Jordan với chiều dài 76km, chỗ rộng nhất đến 18km và sâu nhất là 400km là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Chính độ mặn của nước đã làm tỉ trọng của nước lớn hơn nhiều lần tỉ trọng của con người nên bạn có thể thoải mái nằm trên mặt biển tắm nắng, đọc sách, báo hay chơi đùa tuỳ thích mà không lo bị chìm.

Độ mặn của nước biển có thay đổi không?

Độ mặn của nước biển trên toàn cầu đang tăng, chẳng hạn như nhiệt độ tăng lên, một phần Đại Tây Dương bốc hơi nước và tăng độ mặn của nước biển.

Điều đó chứng minh trong các đại dương ngày càng nhiều muối, nước biển ngày càng mặn nó đã làm chậm các dòng hải lưu, ảnh hưởng tới sự lưu thông của các chất dinh dưỡng cần thiết trong đại dương.

Leave a Comment