dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

13 điều kiêng kỵ ngày Tết phải biết!

Năm mới sắp đến mang theo nhiều niềm vui và hạnh phúc cho mọi nhà. Đối với người Việt, dịp đầu năm luôn có phong tục và những điều kiêng kỵ nhất định. Vì thế để có một cái Tết an lành và may măn, thì bạn nên biết những điều kiêng kị sau để tránh nhé!

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

13 điều kiêng kỵ ngày Tết phải biết!

#1 Không cho lửa đầu năm

Lửa là tượng trưng cho niềm hy vọng, sự may mắn, thành công. Vì vậy mà người ta kiêng cho lửa những ngày đầu năm, bởi đó là cho đi sự may mắn của mình.

13 điều kiêng kỵ ngày Tết phải biết!

Không xin lửa hàng xóm, không nổi lửa nhà mình, chỉ ăn đồ đã làm sẵn còn dư của đêm Giao thừa. Ý nghĩa là đồ ăn trong nhà chẳng lúc nào hết.

#2 Không quét nhà

Theo quan niệm từ nhiều đời nay, thì không nên quét nhà vào ngày mùng một, cũng như những ngày đầu năm, bởi làm như vậy chính là đã quét hết lộc ra khỏi nhà.

13 điều kiêng kỵ ngày Tết phải biết!

#3 Không đổ rác

Từ ngày mùng 1 tới ngày mùng 4, rác rưởi tượng trưng cho Tài khí, không được vứt bỏ. Qua tới ngày mùng 5 thì Tài khí đó biến thành Cùng khí (nghèo khó), lại một lượt tống đi tất cả.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Không đổ rác để tránh tài lộc phát tiết ra ngoài. Đây là một phong tục khá lâu đời xuất phát từ một truyền thuyết tại Trung Quốc, Truyện kể về một người lái buôn được Thủy thần dành tặng cho một cô người hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ đó, nhà ông trở nên phát tài và giàu có.  Cho đến một năm, vào ngày mùng 1 tết, Như Nguyệt sơ ý mắc lỗi nên bị ông chủ đánh đập rất tàn nhẫn. Tủi thân, nàng hóa thành đống rác cạnh cửa ra vào. Lái buôn không biết nên sai người mang rác đổ đi. Từ đấy trở đi, ông ta trở nên nghèo khó.

Chính vì vậy mà người ta cho rằng, không nên đổ rác vào ngày mùng 1 tết, đổ rác vào ngày này thì tài lộc sẽ tan biến hết, gặp nhiều khó khăn.

#4 Kiêng ăn cháo, uống thuốc

Không ăn cháo, không uống thuốc để tránh cả năm bịnh tật, bần hàn. Nên ăn chay sáng mùng 1 với ý nghĩa kiêng sát sinh đầu năm.

#5 Không giặt đồ, không tắm rửa, không múc nước

Dân gian cho rằng linh hồn tổ tiên mấy ngày Tết vương vấn theo người, nếu tắm giặt thì rũ trôi hết cả đi, thế là bất kính với tổ tiên.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Có thuyết nói rằng ngày mùng 1 và mùng 2 là sinh nhật của Thủy thần nên kiêng dùng nước, qua ngày mùng 3 mới trở lại bình thường.

#6 Không dùng dao, kim và các vật nhọn

Bởi “mùng một động dao kéo, quanh năm dính khẩu thiệt”. Đêm Giao thừa, trong bếp không nên treo hành, tỏi, ớt vì các loại thực vật này hút khí âm, ngược với ý nghĩa chiêu tài khí, hỉ khí.

Các đồ dao kéo không nên treo trên tường mà cất vào tủ hoặc ngăn kéo.

#7 Không đòi nợ, không vay tiền

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, từ xưa tới nay, mọi người vẫn luôn kiêng kỵ việc đi vay tiền, cho mượn tiền hay đòi nợ vào đầu năm hay ngày mùng 1 hàng tháng. Bởi họ cho rằng, những việc làm này sẽ là điềm báo cho việc túng thiếu tiền cả năm.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Người cho vay tiền đầu năm, đầu tháng sẽ khiến tiền bạc của mình phân tán, mất lộc, cả năm không giữ được tiền, tới khi đi đòi nợ mãi không được còn có nguy cơ mất trắng, thậm chí còn dễ gây mất hòa khí.

Người đi vay tiền đầu năm, đầu tháng thì cả năm nai lưng trả nợ, có thể sẽ phải vay thêm nặng lại, nợ chồng nợ, ngày càng chất chồng, không thể trả hết được.

Ngoài ra, việc trả tiền nợ vào những ngày này giống như đem lộc ra khỏi nhà vậy, nghèo sẽ mãi nghèo.

#8 Kiêng tranh cãi, bất hòa; không đánh mắng trẻ con

Vào dịp Tết cổ truyền, ai cũng vui vẻ, chan hòa tạo nên một không khí gần gũi, ấm áp. Dù có chuyện gì mọi người nên cố gắng giữ hòa khí, không tranh cãi gắt gỏng để có một năm hòa thuận, yên ấm.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

#9 Không mặc đồ màu đen, trắng và xanh

Đại để các màu nhạt, ngược với tài khí, hỉ khí. Màu đen, trắng lại là màu tang phục, nên kỵ.

Theo các cụ ngày xưa, ngày tết không nên mặc màu đen và trắng. Bởi hai màu này có liên quan đến sự tang tóc, đau thương. Nếu ngày đầu năm mới, mặc quần áo với hai màu này thì cả năm sẽ xảy ra sự mất mát, đau thương và u buồn.

Theo đó, các cụ cho rằng tết nên mặc những màu như đỏ, vàng, xanh,… Vì màu mang đến một năm đầy may mắn, tài lộc. Màu vàng tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Màu xanh sẽ giúp cho mọi chuyện được phát triển, gia đình hòa thuận.

#10 Tránh làm vỡ chén bát

Nếu chẳng may làm vỡ đồ (toái) thì thầm niệm “tuế tuế bình an” vì “tuế” hài âm với “toái”, biến thành câu chúc tụng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
13 điều kiêng kỵ ngày Tết phải biết!

Người Việt thường rất kiêng kị việc làm vỡ các đồ dùng như chén, bát, đĩa, gương bởi đây là điềm báo xấu cho sự chia ly, đổ vỡ.

#11 Tránh nói các chữ xui xẻo

Người Việt thường có câu nói “mất giông cả năm” ý chỉ những việc làm không tốt trong ngày đầu xuân sẽ làm ảnh hưởng đến cả năm đó.

Vì thế trong những ngày này, bạn nên chú ý đến lời nói của mình, chỉ nói những điều hay ý đẹp, dùng từ ngữ dễ chịu vui trẻ, tránh nói điều xui, điều giở không chỉ khiến bản thân đen đủi mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh

#12 Dán chữ Phúc ngược ngoài cửa

Chữ Phúc ngược tức “Phúc đảo”, hài âm “Phúc đáo”. Nhiều người không hiểu chuyện, dán chữ này phía ngoài, thế là Phúc chỉ tới cửa là dừng lại mà không vô trong nhà. Đúng ra thì ngoài cửa dán chữ Phúc để chiêu phúc tới, rồi trong nhà mới dán chữ Phúc ngược.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
13 điều kiêng kỵ ngày Tết phải biết!

Theo dân gian tương truyền rằng, hoàng đế dưới thời nhà Minh (1368–1644) chiếu lệnh cho mọi gia đình phải dán chữ “Phúc” lên cửa nhà để đón Tết Âm lịch. Vào ngày đầu tiên của năm mới, hoàng đế cử lính đến từng nhà kiểm tra. Quân lính phát hiện một gia đình không biết chữ đã dán ngược chữ Phúc. 

Hoàng đế xử tội chết cho cả gia đình này, song hoàng hậu lúc này nhanh trí giải thích rằng: Nhà đó biết hôm nay ngài đến thăm, nên cố ý mang chữ phúc dán ngược (tức là “phúc đảo”), chữ “đảo” trong tiếng Hán đồng âm với chữ “đáo”, mà “phúc đáo” có nghĩa là “phúc đến”. Chữ treo ngược trở thành “Phúc đáo”, nghĩa là phúc đến nhà.

Lời giải hợp tình hợp ý của hoàng hậu khiến nhà vua đổi ý, thả tự do cho gia đình trên. Từ đó, mọi người dân Trung Quốc đều treo chữ Phúc ngược, vừa để đón hạnh phúc đến nhà, vừa để ghi nhớ lòng từ bi của hoàng hậu.

Ngoài ra, trong nhà dán chữ hoặc câu đối thì lưu ý tránh chữ “Xuân” ở cổng hoặc phòng ngủ vì chỉ có thanh lâu mới dùng chữ này. Dán tức là chiêu đào hoa vào nhà he he chỉ nên dán ở cửa sổ hoặc cửa hậu (nếu có).

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

#13 Kiêng chúc tết người đang nằm ngủ

Chúc tết người đang nằm ngủ được xem là điều kiêng kỵ trong ngày tết mà anh/chị nên ghi nhớ. Bởi ngày xưa, nhà không được chia thành các phòng khách, phòng ngủ,…. Vì thế khi anh/chị đến chúc tết dễ bắt gặp hình ảnh có người đang nằm ngủ vì thức khuya đón giao thừa. 

Tuy nhiên anh/chị chớ dại mà chúc tết những người đang nằm đó mà hãy đợi họ dậy rồi mới chúc tết. Bởi ông bà ta cho rằng, nếu chúc tết người đang nằm ngủ thì những lời chúc tốt đẹp của anh/chị sẽ trở thành lời trù ẻo khiến người khác bị bệnh, nằm liệt giường.

Vì vậy, khi anh/chị đi chúc tết mà thấy có người đang nằm ngủ thì hãy đợi người ta thực dậy rỗi hãy chúc. Nếu chờ lâu quá thì anh/chị hãy để hôm khác chúc. 

Đồng thời kiêng ngủ quá trưa vì lười biếng thì sự nghiệp bất lợi.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *