âm thanh lớp học, loa trợ giảng

Kombucha là gì? 8 lợi ích của trà kombucha!

Kombucha (nấm thủy sâm) là một loại trà lên men, được nuôi trong dung dịch nước trà đường và đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước đây. Trà Kombucha không chỉ có lợi ích sức khỏe như những loại trà thông thường vì chúng còn giàu men vi sinh có lợi và chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có tác dụng chống lại một số bệnh.

Kombucha là gì? Nấm thủy sâm là gì?

Kombucha có tên gọi khác là nấm thủy sinh, nấm thủy sâm, nấm trường sinh, đây là tên tiếng Nhật của một trà có nguồn gốc từ Mãn Châu (Trung Quốc) với tên gọi là thủy hồng sâm (红茶菇).

Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Loại trà này được tạo ra bằng bổ sung các chủng vi khuẩn đặc biệt, nấm men và đường vào trà đen hoặc xanh, sau đó trà được ủ, những chủng vi sinh vật này sẽ lên men trà trong một tuần hoặc lâu hơn.

Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà. Đây là lý do tại sao kombucha còn được gọi là “trà nấm”. Cả hai loại vi sinh vật này (vi khuẩn và nấm men) này là một thể cộng sinh (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast – SCOBY), và có thể được sử dụng để lên men tạo ra trà kombucha.

Quá trình lên men tạo ra axit axetic (cũng được tìm thấy trong giấm) và một số hợp chất axit khác, một lượng cồn rất nhỏ và khí ga. Một lượng lớn vi khuẩn cũng phát triển trong hỗn hợp này. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng về lợi ích của chế phẩm sinh học của kombucha, nhưng nó có chứa một số loài vi khuẩn tạo axit lactic có thể có chức năng sinh học.

Thành phần chính để chế biến trà Kombucha đó là trà, đường và con giống SCOBY (viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, nghĩa là cộng sinh của vi khuẩn và nấm men).

Trong quá trình lên men, Kombucha tạo thành một lớp màng giống như nấm

Trong quá trình lên men này, Kombucha tạo thành một lớp màng giống như nấm nổi lên trên bề mặt trà chính là Scoby, đó là lý do một số người còn gọi trà Kombucha là “trà nấm”.

Vì thế, trà Kombucha là một loại thức uống có gas giống như bia và mang hương vị chua chua của giấm lên men, xen lẫn vị ngọt của đường và mùi hương nhẹ của trà hoặc nước ép trái cây được pha cùng.

Mùi hương của trà Kombucha phụ thuộc vào thời gian Scoby lên men và loại trà hoặc nước ép trái cây mà bạn pha cùng.

Lợi ích của Kombucha đối với sức khỏe

Kombucha là một loại trà lên men có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhờ vào những hợp chất tược rạo ra trong quá trình lên men.

Bằng cách lên men, Kombucha đã tạo nên nhiều hoạt chất có lợi cho hệ tiêu hóa như probiotic, enzyme, polyphenol, axit axetic,… đây là những chất được chứng minh rất tốt cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa.

Nguồn cung cấp lợi khuẩn Probiotic

Probiotic là một dạng vi khuẩn và nấm men rất có lợi cho hệ tiêu hóa cho cả người lớn và trẻ em giúp giữ cho các hệ sinh thái vi khuẩn và nấm men trong đường ruột được cân bằng, tạo môi trường ổn định giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi.

Trong quá trình Kombucha lên men, trà nãy cũng giải phóng ra Probiotic và một hàm lượng cao axit, vitamin có lợi cho sức khỏe. Vì thế bạn cũng có thể sử dụng trà Kombucha như một loại thức uống giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt hơn.

Ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Letters cho rằng trong trà Kombucha có chứa hàm lựa chất oxy hóa cao và nồng độ polyphenol (hợp chất có được trong quá trình nuôi Scoby trong trà, rất tốt cho sức khỏe) vì thế có thể ngăn ngừa được sự lây lan của các tế bào ung thư.

Hỗ trợ giảm cân

Khi Scoby được nuôi trong trà xanh thì sẽ chứa rất nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa, vì thế quá trình trao đổi chất và đốt mỡ thừa sẽ được hoạt động một cách tích cực hơn.

Kiểm soát bệnh đái tháo đường type II

Kombucha làm từ trà xanh có khả năng làm giảm đường huyết (thậm chí còn có lợi hơn) vì chính trà xanh đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Thực tế cho thấy, một nghiên cứu đánh giá của gần 300.000 đối tượng, kết quả ở những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18% so với những người không sử dụng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy kombucha có thể cải thiện đáng kể hai dấu hiệu của bệnh tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL, chỉ trong vòng 30 ngày.

Bên cạnh đó, trà (đặc biệt là trà xanh) bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, đây được xem là nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim mạch. Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31% so với những người không uống, đây là một lợi ích mà trà kombucha cũng có thể mang lại.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều bằng chứng lâm sàng đã cho thấy rằng trong trà Kombucha có chứa hàm lượng chất vitamin C cao giúp chống lại các tế bào đang bị tổn thương và tăng cường hệ miễn dịch cho con người trong các căn bệnh cảm cúm,…

Ngoài ra, trong quá trình lên men của Scoby thì các chất chống oxy hóa mạnh như D-saccharic acid-1, 4-lactone (DSL) cũng giúp giảm mất sự cân bằng oxi hóa và các tình trạng ức chế miễn dịch.

Mua trà Kombucha ở đâu? Mua con giống Scoby ở đâu?

Trong thời điểm hiện tại, Kombucha tuy không phải là một loại thức uống quá phổ biến tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm mua dễ dàng ở trên các trang thương mại điện tử hoặc một số cửa hàng uy tín, giá dao động từ 40.000đ – 100.000đ/con giống Scoby tùy vào chất lượng.

Tuy nhiên chất lượng khi mua online cũng khó đảm bảo, vì thế bạn cần phải cẩn trọng và lựa chọn cửa hàng uy tín để mua.

Cách làm trà kombucha như thế nào?

Nguyên liệu và dụng cụ làm Kombucha

Để làm trà Kombucha bạn cần mua nguyên liệu gồm

  • 200g đường vàng/trắng
  • 10g trà đen
  • 500ml nước sôi
  • 1,500ml nước nguội
  • 250ml trà mồi (là nước trà đã được lên men từ mẻ trước, bạn thu hoạch được sẽ chừa lại làm giống) hoặc scoby mua trên Shopee.

Dụng cụ

  • Bình thủy tinh 3-4 lít (cần tiệt trùng nhiều lần bằng nước sôi)
  • Vải che + dây buộc. Vải che cần có độ dày vừa phải để vừa tránh bụi, côn trùng xâm nhập vào bình trà cũng vừa để tạo độ thoáng khí, giúp cho các vi sinh vật trong trà kombucha phát triển bình thường.
  • Thìa/đũa/muôi.

Cách làm kombucha

  • Dùng bình thủy tinh, hãm 10g trà với 500ml nước sôi trong 5 phút.
  • Thêm 200g đường vào nước trà vừa hãm rồi khuấy tan.
  • Rót vào 1,500ml nước nguội. Bạn nên dùng nước đã được xử lý qua vòi lọc nhé.
  • Đợi bình nước nguội hoàn toàn.
  • Cho trà mồi và scoby vào.
  • Dùng vải che miệng bình.

Dấu hiệu nhận biết cách làm kombucha có thành công hay không: sau 2-3 ngày, trên nước trà sẽ xuất hiện 1 màng mỏng, chính là scoby mới hình thành.

Còn nếu trà bị hỏng, trên bề mặt trà sẽ xuất hiện các đốm màu sắc trắng, đen, xanh, cam… và có sợi, chứng tỏ mẻ trà kombucha đó đã bị nhiễm nấm mốc. Khi đó, việc duy nhất bạn có thể làm là hủy mẻ trà, khử trùng bình thật sạch với nước sôi nhiều lần và làm lại mẻ trà mới.

Trong quá trình lên men, scoby mẹ có thể nổi lên trên hoặc chìm xuống dưới đáy bình. Đây là điều hết sức bình thường nên bạn đừng lo lắng nhé. Đặc biệt, trong quá trình lên men sẽ sinh ra khí ga có bản chất là khí cacbonic nên bạn sẽ nhìn thấy bọt khí giữa lớp nước trà và scoby con. Điều này nhiều khi khiến cho scoby con bị đẩy lên cao, tách biệt khỏi bề mặt trà. Vì vậy chúng ta sẽ cần phải thường xuyên nghiêng nhẹ bình để bọt khí thoát ra, giúp scoby con chạm xuống bề mặt nước trà.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *