dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì?

Danh sách các phần mềm của Adobe là rất nhiều. List phần mềm Adobe bao trùm tất cả các lĩnh vực thiết kế từ chỉnh sửa ảnh, xử lý hậu kì, biên tập video, chỉnh sửa video, thiết kế logo, làm banner quảng cáo, làm phim hoạt hình, phát triển web…

Hầu hết các phần mềm Adobe đều yêu cầu đăng ký. Bạn có thể chọn đăng ký chỉ một ứng dụng hoặc cả bộ Creative Cloud.  Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu, giải thích ý nghĩa, công dụng của từng phần mềm Adobe.

Nhưng hầu hết các phần mềm Adobe đều yêu cầu đăng ký. Mặc dù có tổng cộng hơn 50, có 50 ứng dụng, nhưng có 12 ứng dụng chính mà bạn chắc chắn cần biết.

1. Adobe Photoshop là gì?

Phần mềm Adobe Photoshop sử dụng để chỉnh sửa ảnh, biên tập ảnh và hơn thế nữa.

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì?

Được sử dụng cho: Chỉnh sửa và thao tác hình ảnh, chỉnh sửa ảnh, thiết kế đồ họa, tạo mẫu web và ứng dụng, tạo mô hình 3D

Nền tảng: Mac, Windows, iPad

Nếu bạn muốn chỉnh sửa hình ảnh, Photoshop là tiêu chuẩn công nghiệp; nhiều đến nỗi từ ‘Photoshop’ thậm chí đã trở thành một động từ. Nhưng chỉnh sửa ảnh không phải là tất cả những gì Photoshop làm: nó cũng là một trình chỉnh sửa đồ họa chính thức.

Photoshop có thể được sử dụng, ví dụ, để chỉnh sửa và soạn hình ảnh raster (dù nó cũng có thể tạo và chỉnh sửa đồ họa vector nhưng đó không phải là chức năng chính), đồ họa và văn bản trong nhiều lớp (layer) và tạo và chỉnh sửa đồ họa 3D và video. Khả năng đa dạng này có nghĩa là Photoshop không chỉ được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia và người chỉnh sửa ảnh mà còn được sử dụng bởi các nghệ sĩ kỹ thuật số, nhà thiết kế đồ họa và giám đốc nghệ thuật, thậm chí ngày càng được sử dụng bởi các nhà thiết kế 3D và nghệ sĩ VFX.

Điều quan trọng cần lưu ý là Photoshop hoạt động với đồ họa raster, trái ngược với Illustrator (bên dưới), hoạt động với đồ họa vector. 

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 1

2. Adobe Illustrator để làm gì?

Phần mềm Adobe Illustrator sử dụng tạo đồ họa vector và hình minh họa tuyệt đẹp

Dùng để: Minh họa, thiết kế đồ họa vector

Nền tảng: Mac, Windows, iPad

Trong khi Photoshop có khả năng mở rộng và không ngừng mở rộng, Illustrator tập trung nhiều hơn vào một nhiệm vụ cụ thể. Về cơ bản nó là một chương trình vẽ dựa trên đồ họa vector (chứa ít chi tiết hơn đồ họa raster và có khả năng zoom vô hạn).

Như cái tên có thể gợi ý, Illustrator được các nghệ sĩ, họa sĩ minh họa và nhà thiết kế đồ họa sử dụng phổ biến nhất, để tạo ra mọi thứ từ đồ họa đơn giản, chẳng hạn như logo, biểu tượng và infographic đến các hình minh họa phức tạp. Illustrator cho iPad gần đây cũng đã được phát hành.

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 2

3. Adobe After Effects

Được sử dụng cho: VFX (kĩ xảo điện ảnh) đồ họa chuyển động, biên tập và chỉnh sửa video.

Nền tảng: Mac, Windows

After Effects là một công cụ phổ biến cho hiệu ứng phim ảnh, đồ họa chuyển động. Mặc dù bạn sẽ không sử dụng nó để tạo toàn bộ một bộ phim, nhưng nó có thể được một studio sáng tạo sử dụng để tạo ra các loại hoạt ảnh đơn giản mà bạn sẽ giới thiệu trên một trang web, trong video giải thích hoặc trên một chuỗi tín dụng chẳng hạn.

After Effects cũng được sử dụng trong quá trình hậu kỳ phim và truyền hình, cho các nhiệm vụ như tách nền phông xanh, tracking và tạo hiệu ứng hình ảnh như cháy nổ và sét đánh. Ngoài việc được tích hợp hoàn hảo với các ứng dụng Adobe khác, nó cũng hoạt động tương thích với ứng dụng 3D Cinema 4D của Maxon.

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 3

4. Adobe XD

Được sử dụng cho: Tạo mẫu web và ứng dụng (thiết kế UI, UX)

Nền tảng: MacWindows, với ứng dụng iOS và Android để thử nghiệm

Được ra mắt cách đây vài năm với tư cách là đối thủ của Sketch và Figma, Adobe XD là một công cụ UX dựa trên vector để tạo mẫu ứng dụng web và thiết bị di động. Nói cách khác, bạn không tạo toàn bộ ứng dụng trong XD, nhưng sử dụng nó để hình dung giao diện và xác định cách tất cả các phần khác nhau hoạt động và liên quan với nhau như thế nào. Điều này giúp mọi thứ hoạt động chính xác dễ dàng hơn trước khi các lập trình viên bắt tay vào code ứng dụng.

Lưu ý rằng gói thuê bao khởi đầu của XD là miễn phí và bạn không cần đăng ký Creative Cloud để sử dụng.

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 4

5. Adobe InDesign CC

Được sử dụng cho: Dàn trang tạp chí, sách báo trong in ấn, xuất bản

Nền tảng: Mac, Windows

InDesign là một công cụ bố cục trang được sử dụng chủ yếu để in, nhưng cũng có khả năng xuất bản kỹ thuật số. Công cụ tiêu chuẩn công nghiệp cho ngành xuất bản, nó thường được các nhà thiết kế đồ họa và nghệ sĩ sản xuất sử dụng để tạo áp phích, tờ rơi, tài liệu quảng cáo, tạp chí, báo, bản trình bày, sách và sách điện tử.

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 5

6. Adobe Lightroom

Được sử dụng để: Quản lý và chỉnh sửa hình ảnh (các bức ảnh chụp)

Nền tảng: Windows, Mac, iOS, Android

Lightroom là một nhóm các công cụ để quản lý hình ảnh và chỉnh sửa hình ảnh. Sức mạnh của nó chủ yếu nằm ở chỗ xử lý ảnh RAW, và là một công cụ tốt cho một studio ảnh hoặc nhiếp ảnh gia cần xử lý số lượng lớn hình ảnh.

Nó không có tất cả các tính năng chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop hoặc Illustrator, nhưng nhờ đó nó có một giao diện đơn giản hơn, dễ sử dụng hơn cho các tác vụ tiêu chuẩn như chỉnh ánh sáng, độ tương phản, độ bão hòa…

Cũng lưu ý rằng các chỉnh sửa của Lightroom không phá hủy ảnh gốc, nghĩa là cả ảnh gốc và các chỉnh sửa bạn đã áp dụng cho nó đều được lưu riêng biệt. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng để hoàn tác các thay đổi nếu mọi thứ không diễn ra như bạn muốn.

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 6

7. Adobe Premiere Pro

Được sử dụng cho: Biên tập video | Nền tảng: Windows, Mac

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 7

Premiere Pro là một công cụ chỉnh sửa video toàn diện, dựa trên dòng thời gian trực quan, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp phim và truyền hình, các YouTuber và các studio phim ảnh cưới, sự kiện, truyền thông và tiếp thị, để chỉnh sửa mọi thứ từ quảng cáo, video ca nhạc đến phim truyền hình và phim truyền hình- phim dài. 

Các tính năng mới gần đây bao gồm Auto Reframe, áp dụng điều chỉnh thông minh cho cảnh quay của bạn (giữ hành động bên trong khung cho các tỷ lệ khung hình khác nhau) và khả năng gắn các yếu tố đồ họa vào hướng dẫn, với nhau hoặc vào các mục được theo dõi.

Premiere Pro thường được sử dụng cùng với các ứng dụng Creative Cloud khác bao gồm After Effects, Audition và Photoshop. Đây là một công cụ khá phức tạp để tìm hiểu và vì lý do này, Adobe gần đây đã phát hành một ứng dụng chỉnh sửa video gọn nhẹ hơn là Adobe Rush.

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 8
Adobe Premiere Rush, dành cho người mới bắt đầu và người dùng bình thường hơn.

Xem thêm So sánh phần mềm chỉnh sửa video Adobe Premiere Pro vs Premiere Rush vs Premiere Elements

8. Adobe Spark

Được sử dụng để: Tạo đồ họa, trang web và video ngắn | Nền tảng: Mac, Windows, iOS, Android

Adobe Spark là một bộ ứng dụng để tạo đồ họa, trang web và video ngắn cho mạng xã hội một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nó nhắm đến các chuyên gia tiếp thị và truyền thông xã hội, cũng như những người nghiệp dư và người mới bắt đầu muốn tạo nội dung thú vị cho Facebook, Twitter hoặc Instagram, nhưng không có thời gian để tìm hiểu các phần mềm phức tạp hơn như Photoshop và Illustrator.

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 9

9. Adobe Fresco

Được sử dụng cho: Nghệ thuật kỹ thuật số | Nền tảng: iOS phiên bản 12.4 trở lên

Adobe Fresco là một ứng dụng nghệ thuật kỹ thuật số, bắt chước một số yếu tố tốt nhất của các chương trình mỹ thuật khác dành cho iPad. Nó kết hợp sự biểu đạt và sức mạnh của bút vẽ Photoshop, với độ chính xác của bút vẽ vector. Chức năng Live Brush cho phép bạn vẽ bằng màu nước và dầu mà hoa, pha trộn, bôi và nhòe giống như trong cuộc sống thực. Fresco có một giao diện đơn giản và trực quan, tuyệt vời cho người mới bắt đầu và cả những người chuyên nghiệp.

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 10

10. Adobe Rush

Được sử dụng cho: Chỉnh sửa video dễ dàng và trực quan | Nền tảng: Mac, Windows, iOS và Android

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 11

Adobe Premiere Rush là phần mềm chỉnh sửa video đa nền tảng, tất cả trong một, xử lý và tải lên các video clip một cách nhanh chóng, lý tưởng cho những người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội. 

Ứng dụng hỗ trợ cắt video, thay đổi kích thước, xoay và chỉnh sửa màu sắc, cùng với một loạt các tính năng chỉnh sửa âm thanh và trình tự. Tất cả nội dung được lưu trên đám mây, lý tưởng để chỉnh sửa trên nhiều thiết bị và có tùy chọn tự động đồng bộ hóa, giúp việc này thậm chí còn dễ dàng hơn.

 Rush được thiết kế để giúp việc chỉnh sửa và tải nội dung trực tiếp lên các nền tảng truyền thông xã hội trở nên cực kỳ đơn giản, vì vậy nó không quá nặng nề – nhưng việc tích hợp đầy đủ với Premiere Pro có nghĩa là nó không cần thiết.

11. Adobe Dimension

Được sử dụng để: Tạo, tổng hợp và kết xuất hình ảnh 3D chân thực | Nền tảng: Mac, Windows

Adobe Dimension là một công cụ để mô phỏng, tổng hợp và hiển thị hình ảnh 3D chân thực dựa trên các mô hình 2D và 3D, ảnh và kết cấu bạn đã nhập từ nơi khác, bao gồm cả Adobe Stock. Ví dụ, nó được các nhà thiết kế đồ họa sử dụng để tạo các mô hình sản phẩm, hình ảnh hóa thương hiệu và thiết kế bao bì. Ưu điểm chính là có thể tạo ra những cảnh giống như ảnh chụp mà không cần phải tổ chức một buổi chụp ảnh.

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 12

12. Adobe Dreamweaver

Phần mềm kỳ cựu để xây dựng trang web trực quan.

Được sử dụng để: Tạo trang web | Nền tảng: Mac, Windows

Các phần mềm của Adobe và công dụng để làm gì? 13

Được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1997, Dreamweaver là công cụ của Adobe dành cho những người muốn xây dựng trang web mà không cần học cách viết mã. Vào thời điểm đó, công cụ này rất tiên tiến, nhưng ngày nay có rất nhiều công cụ thay thế cung cấp các khả năng tương tự, đặc biệt là Muse CC của riêng Adobe. Vì vậy, lý do chính để sử dụng Dreamweaver vào năm 2019 là bạn đã sử dụng nó trước đó, nhưng đối với những người không quen với nó, không có lý do thực sự thuyết phục. Chắc chắn hãy kiểm tra danh sách các nhà xây dựng trang web tốt nhất của chúng tôi trước để xem liệu có nền tảng nào phù hợp với bạn hơn không.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *