dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách chọn truyện tiếng Anh cho bé

#1 Chọn truyện phù hợp lứa tuổi và sở thích

Bất kì phương pháp giảng dạy nào cũng cần phải chú trọng đến người học. Do đó, việc dạy con học qua các mẩu truyện ngắn bằng tiếng Anh cũng cần dựa trên mức độ phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Lưu ý khi chọn truyện tiếng Anh cho bé, Cách chọn truyện tiếng Anh cho bé
Nên chọn những truyện ngắn tiếng Anh có hình minh hoạ hấp dẫn và nội dung dễ hiểu cho bé

Bạn có thể chọn mua các quyển sách, truyện cho con tại các nhà sách. Ban đầu, bạn nên ưu tiên chọn những quyển sách có nội dung đơn giản, nhiều hình ảnh minh hoạ bắt mắt và tăng dần độ khó theo độ tuổi và mức độ hứng thú của bé. Khi chọn mua truyện ngắn tiếng Anh dành cho trẻ em mầm non, bạn có thể ưu tiên chọn mua các truyện thuộc thể loại cổ tích, ngụ ngôn, truyện tranh,…

Ngoài ra, giới tính và sở thích của bé cũng là một điểm gợi ý giúp bạn dễ dàng lựa chọn tìm ra được cho con những câu truyện ngắn tiếng Anh phù hợp, có thể gây hứng thú cho bé. Một điểm lưu ý khác khi chọn mua sách truyện ngắn tiếng Anh cho trẻ em là việc bạn nên mua sách có phần dịch phía sau cùng, không nên cho bé đọc các sách truyện có phần tiếng Anh và phần dịch song song có thể khiến bé bị loạn ngôn ngữ, hay dẫn đến tình trạng lười suy nghĩ, học tập theo cách “word by word”.

Cách chọn truyện tiếng Anh cho bé 1

Ngoài việc mua sách bằng tiếng Anh cho trẻ em, bạn có thể cho bé đọc qua các ứng dụng trên điện thoại như Monkey Stories, các trang web hay các kênh giải trí dành cho thiếu nhi. Việc học tập này có ưu thế là bé có thể phát triển song song các kỹ năng như nghe-hiểu và đọc hiểu, bé còn có thể học được cách phát âm để có thể “bắt chước” theo giọng chuẩn, góp phần cải thiện khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ sau này.

Cách chọn truyện tiếng Anh cho bé 2

#2 Học tiếng Anh bằng truyện đọc đúng phương pháp

Học ngoại ngữ qua các truyện ngắn tiếng Anh cho trẻ em sẽ có thể phát huy tối đa các tác dụng tích cực chỉ khi bạn hướng dẫn con thực hiện đúng hướng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Bạn nên dành ra thời gian để đọc truyện cùng bé, bạn có thể đọc truyện hoặc cho bé nghe một mẩu truyện ngắn tiếng Anh cho trẻ em trước khi đi ngủ.

chọn truyện tiếng Anh cho bé

Với các bé lớn hơn, bạn nên dành ra 30 phút mỗi ngày để cùng bé tập đọc các truyện ngắn, sau khi bé đọc xong, bạn có thể yêu cầu bé kể lại theo trí nhớ, hoặc nhìn hình kể lại câu chuyện, hướng dẫn bé vẽ lại mối quan hệ các nhân vật bằng sơ đồ, hỏi bé học tập được gì hay cảm nghĩ của bé thế nào sau khi đọc xong câu chuyện,…

Bạn cũng nên tranh thủ dạy bé từ vựng bằng cách rút ra các từ đơn giản trước, sau đó đến các cặp từ đồng nghĩa, trái nghĩa để bé học hiệu quả hơn. Ví dụ với mẫu truyện The rabbit and the tortoise (Rùa và thỏ), bạn có thể đưa ra các từ như Rabbit, Tortoise, winner, loser,… để bé nối từ thích hợp. Cách này sẽ giúp bé hình thành khả năng quan sát và tư duy, luyện tập suy nghĩ và hình thành sơ đồ tư duy.

Một số cách học qua truyện đọc hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
  • Cho bé làm quen với những từ mới trước khi đọc truyện cho bé hay cho bé tự đọc. Để tránh việc đọc nhưng không hiểu hay nghe như “vịt nghe sấm”, ba mẹ nên cung cấp trước những từ vựng lạ và khó cho bé.
  • Lắng nghe và đọc lại. Khi con bạn biết một số từ nhất định rồi hãy cho trẻ đọc những cuốn truyện đơn giản có chứa các từ đó. Mẹ đọc chữ đầu tiên và sau đó yêu cầu trẻ đọc tiếp cho tới hết câu. Nếu truyện có cả bản audio đi kèm, ba mẹ có thể cho bé nghe trước rồi đọc theo. Với cách học này có thể giúp bé phát triển đồng thời cả kỹ năng nghe và đọc và cũng tiện lợi hơn rất nhiều cho những mẹ không giỏi tiếng Anh.
  • Việc có mẹ cùng đọc truyện sẽ tạo hứng thú và giúp trẻ tập trung hơn. Mẹ hãy đọc to câu truyện cho trẻ nghe. Ngoài ra, mẹ và bé cũng có thể cùng nhau đóng vai những nhân vật trong truyện. Trong quá trình đọc, mẹ có thể sửa những lỗi sai hay giải thích nghĩa những từ trẻ không hiểu.
  • Chậm mà chắc. Ba mẹ cần lưu ý chọn những quyển truyện phù hợp với khả năng và trình độ của trẻ. Nếu mẹ thấy cứ 10 từ tiếng Anh mà trẻ lại không biết một từ thì nên chọn quyển khác dễ hơn để đọc. Ba mẹ cũng nên ưu tiên chọn những quyển truyện phù hợp với sở thích của bé để nâng cao sự hứng thú khi đọc truyện cũng như học tiếng Anh.
  • Học tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì và lặp lại hàng ngày, mỗi ngày ba mẹ nên đọc cùng con 30 phút. Tuy nhiên cứ 10 phút bạn nên nghỉ một lần để cho trẻ được nghỉ ngơi và có thời gian “thấm” hết những thứ vừa được đọc.
  • Trò chuyện sau khi đọc. Theo nhiều nghiên cứu thì trò chuyện với trẻ thông qua kể chuyện có thể làm giàu vốn từ và sự hiểu biết của trẻ. Khi đọc xong sách bạn có thể thảo luận với bé về những vấn đề trong sách. Việc này sẽ giúp cho trẻ hiểu rõ câu chuyện và tăng sự vui thích khi đọc hơn.
  • Cho bé viết lại từ vựng hoặc câu chuyện vừa đọc. Theo một số kết quả từ các nhà ngôn ngữ học thì viết cũng là một hình thức đọc hiệu quả. Vì thế mỗi khi đọc truyện hãy cho trẻ ghi ra những từ mới sau đó giải thích nghĩa và cho trẻ áp dụng từ đó ngay vào cuộc sống.

Tổng kết Cách chọn truyện tiếng Anh cho bé

Hi vọng qua bài viết này, bố mẹ sẽ biết cách chọn và hướng dẫn con học tiếng Anh bằng cách đọc truyện tiếng Anh hiệu quả.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *