dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái

Việc dạy trẻ mầm non học chữ cái là vấn đề được nhiều giáo viên và phụ huynh quan tâm hiện nay. Với độ tuổi này, phụ huynh và thầy cô phải thật khéo léo để kết hợp giữa việc học và việc chơi cho các bé. Bởi vì trẻ còn nhỏ nên chưa có ý thức cao về học tập. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái như thế nào nhé!

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Có nên dạy trẻ mầm non học chữ cái sớm?

Đã có rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn với câu hỏi có nên cho trẻ học chữ cái Tiếng Việt khi còn trong môi trường mầm non hay không? Nhưng câu trả lời chính xác nhất còn tùy thuộc và phương pháp dạy học của cha mẹ.

Nếu áp dụng đúng một số bí quyết dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái có thể đem lại nhiều lợi ích sau:

  • Giúp con yêu thích việc học, tự tin bước chân vào môi trường tiểu học.
  • Phát triển tư duy logic và tư duy sáng tạo của trẻ
  • Giúp trẻ rèn luyện tính tự giác học tập từ khi còn nhỏ.

Ở giai đoạn này, kiến thức văn hóa của trẻ được xem như là một trang giấy trắng vì vậy có thể nói đây là lứa tuổi thích hợp nhất để trẻ có thể nhận biết, phát âm và ghi nhớ đúng 29 chữ cái tiếng Việt. Với khả năng ghi nhớ tốt và nhận biết mọi thứ của con trẻ. Phụ huynh có thể cho trẻ học chữ ngay cả khi trẻ vừa lên 3. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi phải có cách dạy khác nhau. Trẻ 3 tuổi nên chỉ dẫn nhẹ nhàng, thoải mái để bé làm quen với mặt chữ. Còn trẻ 5 tuổi cần kỷ luật hơn nhưng không nên quá đè nặng áp lực cho các bé. 

Giáo dục trẻ mầm non chính là giúp trẻ phát triển toàn diện cả về kiến thức văn hóa lẫn đời sống tinh thần, tạo tiền đề để trẻ bước vào những cấp bậc cao hơn. Việc làm quen với các chữ cái có vai trò quan trọng, đặc biệt với trẻ 5-6 tuổi. Đồng thời những dạng bài tập khác nhau về chữ cái giúp trẻ rèn luyện và phát huy khả năng ghi nhớ, phát triển trí thông minh toàn diện, giúp tạo nền tảng vững chắc khi trẻ vào lớp 1.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Bí quyết dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái

Dạy từng chữ cái một

Nhiều bậc phụ huynh thường có xu hướng muốn con mình biết chữ nhanh hơn. Cho nên thường dạy dàn trải một lúc nhiều mặt chữ. Tuy nhiên, bộ não của trẻ còn non nớt, khi tiếp thu quá nhiều thứ sẽ gây áp lực cho trẻ.

Cách dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái

Cho nên, bí quyết đầu tiên cũng như là quan trọng nhất. Hãy cho trẻ học từng chữ một và lặp đi lặp lại nhiều lần. Mỗi chữ sẽ có một chủ để dạy học thú vị riêng. Vừa đọc vừa viết chữ để bé bắt chước, dần dần như thế, trẻ sẽ nhanh thuộc hơn so với học nhiều chữ trong cùng một ngày.

Cho trẻ vừa học vừa chơi

Vui chơi với trẻ em sẽ là cách học đơn giản mà hiệu quả nhất. Có một vài trò chơi nhỏ để bé vừa giải trí vừa kết hợp với việc học chữ cái. Có thể kể đến như trò cắt dán tranh, tô màu, lắp ghép con chữ,… Những trò chơi này sẽ kích thích trí tìm hiểu và giúp trẻ nắm bắt thông tin tốt hơn.

Một số trò chơi như: cắt dán, tô màu, lắp ghép,… sẽ kích thích trí tò mò của trẻ, giúp trẻ nắm bắt thông tin nhanh hơn. Đặc biệt, ở độ tuổi mầm non, trẻ thường rất thích màu sắc. Vì vậy, thầy cô có thể “tái chế” các tấm bìa carton thành chữ cái, vừa kích thích óc sáng tạo, vừa giúp trẻ nhớ mặt chữ lâu hơn, thuận tiện cho việc tập viết sau này.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái

Đặc biệt, ở lứa tuổi mầm non, trẻ rất thích màu sắc sặc sỡ. Cho nên, cha mẹ có thể dùng giấy nháp cứng hoặc bìa carton tô màu để tạo thành những con chữ nổi bật. Bạn nên cho trẻ làm cùng công việc này, để vừa tăng tính sáng tạo mà còn giúp trẻ nhớ mặt chữ lâu hơn.

Học chữ kết hợp với lời bài hát

Khoảng thời gian 4 – 5 tuổi, trẻ phát triển rất nhanh ở mặt thính giác. Cho nên, các bé thường hứng thú với những giai điệu và lời nhạc vui tươi.

Thầy cô và gia đình nên lồng ghép bảng chữ cái vào bài hát để trẻ dễ thuộc và nhớ lâu hơn. Hoặc có thể cho trẻ xem video các bài hát này. Điều này, giúp phát triển đồng thời đa giác quan của trẻ, bao gồm cả thị giác và thính giác. Giúp trẻ nhớ mặt chữ và phát âm chính xác hơn.

Dán bảng chữ cái ở nhiều nơi

Chữ cái luôn xuất hiện trong tầm mắt sẽ tạo thành một thói quen, thúc đẩy quá trình nhận biết mặt chữ của trẻ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái 1
https://shope.ee/AUJe9pHOq0

Ba mẹ có thể dễ dàng mua các bảng chữ cái ở cái nhà sách, siêu thị, trên Shopee https://shope.ee/1VOIDFMXxP… với nhiều chủng loại và màu sắc phong phú, trang trí và dán lên góc học tập trong lớp để các em có thói quen học thuộc mặt chữ. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể dán chữ cái ở các góc trong nhà giúp trẻ ghi nhớ chữ cái một cách tự nhiên.

Làm quen chữ cái khi đọc sách

Cha mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng con nhiều hơn. Vì đây là cơ hội tốt để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. Mỗi một quyển truyện tranh khác nhau, sẽ có câu chuyện riêng với dạng chữ viết riêng.

Mời ba mẹ tham khảo thêm Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?

Đọc sách cho trẻ mỗi ngày là cách nhanh nhất để trau dồi khả năng ngôn ngữ. Đối với trẻ 5 tuổi, ba mẹ nên chọn những cuốn sách có nội dung đơn giản, nhiều hình ảnh minh họa… hoặc có thể cho trẻ tự lựa chọn sách theo sở thích. Đây không chỉ là cách dạy trẻ mầm non học chữ cái mà còn hình thành thói quen đọc sách cho trẻ. 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái 2

Đồng thời, đọc sách hằng ngày còn giúp bé tạo được thói quen đọc sách. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ nhìn lại hình ảnh trong truyện và kể lại cho cha mẹ nghe để luyện trí nhớ. 

Phát triển khả năng tư duy ngôn ngữ cho trẻ mầm non là điều thật sự cần thiết. Phụ huynh nên cho trẻ làm quen chữ cái theo từng cách thức phù hợp với lứa tuổi. Bài viết trên đã giới thiệu một vài bí quyết dạy trẻ mầm non làm quen với chữ cái. Phụ huynh nào có cách dạy bảng chữ cái hiệu quả hơn, có thể bình luận bài viết dưới đây để cùng chia sẻ nhé. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *