dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?

Không bao giờ là quá sớm để hướng trẻ đến với những cuốn sách. Nhưng đối với những trẻ mới biết đi, mục tiêu của chúng ta luôn là nuôi dưỡng tình yêu với việc đọc sách cho trẻ trong suốt cuộc đời – chứ không phải chỉ để trẻ có thể khoe với bạn bè rằng chúng đã đọc được những cuốn sách khác nhau?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Sách là một nguồn tri thức vô tận mà ba mẹ cần trang bị cho con em mình từ khi còn nhỏ. Đọc sách không những giúp tăng khả năng ngôn ngữ mà còn nâng cao sự sáng tạo, bồi dưỡng trí thông minh và cảm xúc.

Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?

Cho trẻ đọc sách từ khi còn nhỏ

Từ khi bắt đầu bước vào “giai đoạn vàng” của trẻ, phụ huynh cần trang bị những quyển truyện tranh in trên bìa cứng hoặc in trên vải. Nội dung truyện đơn giản, nhưng phải có nhiều hình ảnh, màu sắc để trẻ kích thích tư duy sáng tạo.

Tạo thói quen đọc sách trước khi đi ngủ để con trẻ hình thành tình yêu đối với sách. Hoặc bất cứ khi nào rảnh, bạn hãy mua một quyển sách về đọc cho con nghe. 

Sử dụng sách để gắn kết trẻ với người thân trong gia đình

Ở độ tuổi này của trẻ, đọc sách đôi khi không phải là việc đọc, hiểu được các nội dung trong sách mà chính là quá trình trẻ học các yêu thích sự tương tác với bố, mẹ, ông, bà hoặc người chăm sóc trong quá trình đọc sách.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?

Khi bé được ngồi trong lòng cha mẹ trong lúc họ đọc to, rõ ràng một câu chuyện nào đó, trẻ không chỉ thích sách mà còn thích cảm giác an toàn và sự chú ý tuyệt đối của cha mẹ bé.

Dạy trẻ học thuộc câu thơ, lời bài hát

Khi trẻ bắt đầu bước vào độ 3 tuổi, mẹ hãy cho con làm quen với thơ và những bài hát thiếu nhi. Đây là cách giúp trẻ phát triển trí nhớ và tạo nên niềm yêu thích đối với văn học.

Hãy cho trẻ ca hát, đọc thơ ở mọi lúc mọi nơi. Ví dụ như đi chơi cùng gia đình, bạn bè hay cho trẻ vừa giúp việc nhà vừa ca hát. Sau này, nhiều bài thơ hay đoạn nhạc vẫn sẽ luôn vang vọng trong trí óc mặc dù trẻ đã trưởng thành.

Xem thêm CÓ NÊN HỌC THUỘC LÒNG?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Dẫn con đến thư viện 

Cách giúp trẻ thích đọc sách là bố mẹ hãy thường xuyên đưa trẻ đến như viện. Cùng đọc với con mình bằng những quyển sách phù hợp với lứa tuổi. Cho trẻ tự do khám phá kho tàng tri thức.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc nhìn thấy mọi người ham mê đọc sách sẽ thôi thúc tâm lý trẻ nên đọc sách giống như vậy.

Tặng quà bằng những quyển sách

Vào những dịp lễ Tết hay sinh nhật, bạn nên lựa chọn quà hay phần thưởng là những quyển sách. Hiện nay, ở nhà sách có rất nhiều mẩu chuyện tranh phù hợp với mọi lứa tuổi và giá thành.

Những món quà tất nhiên sẽ trở nên quý giá và ý nghĩa hơn. Trẻ sẽ nâng niu sách vì đây là phần thưởng gắn liền với tình cảm của người tặng.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi

Những đứa trẻ mới biết đi thích các loại sách bảng, sách nhiều hình vẽ hay bất kỳ loại sách nào mà trẻ có thể cầm và thao tác dễ dàng. Trẻ thích những câu chuyện đi kèm với những bức tranh tươi sáng, rõ ràng, chân thực. Và tất nhiên, trẻ trong độ tuổi này cũng yêu thích các bài đồng dao.

Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là một đứa trẻ 2 tuổi sẽ không đánh giá cao những câu chuyện mà anh trai của bé lựa chọn. Ví dụ như trẻ cũng có thể thích những cuốn truyện cổ tích mà anh trai chúng đang đọc. Dù thế nào đi nữa, việc quan trọng nhất là cha mẹ cần đảm bảo nội dung trong những cuốn sách đó là phù hợp với trẻ.

Mời ba mẹ tham khảo NHỮNG CUỐN SÁCH THIẾU NHI HAY CHO CẢ BÉ VÀ BỐ MẸ!

Khuyến khích cho trẻ đặt câu hỏi từ những quyển sách

Những đứa con của chúng ta khi còn nhỏ sẽ thường hay tò mò, thắc mắc nhiều câu hỏi.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Vậy nên, khi bắt đầu đọc sách, bạn nên cho con mình tự do suy nghĩ, tự do đặt câu hỏi liên quan đến câu chuyện. Chẳng hạn như “Mẹ ơi, vì sao ong lại hút mật” hay “Ba ơi, tại sao con bò lại cho sữa”. Những lúc như thế này, ba mẹ cần giúp bé đưa ra câu trả lời. Cùng trẻ phân tích lý do vì sao lại như thế và cho trẻ biết, chỉ có sách mới giải đáp được mọi thắc mắc này. Dần dần, trẻ sẽ có niềm đam mê với những quyển sách vì trẻ nghĩ cha mẹ biết mọi thứ là do cha mẹ đọc sách hằng ngày.

Chọn sách phù hợp với độ tuổi

Những đứa trẻ vừa mới chập chững biết đi sẽ thích sách nhiều hình vẽ, nhỏ gọn và cầm dễ dàng. Trẻ thích khám phá sẽ chọn những quyển sách có tranh ảnh tươi sáng và chân thực. Đồng thời, các bé rất thích những bài đồng dao vui nhộn. Vì thế, trẻ sẽ không thích những câu chuyện khô khan không có hình ảnh minh họa.

Làm thế nào để trẻ thích đọc sách? 1

Vậy nên, cách cho trẻ thích đọc sách là hãy lựa chọn những cuốn sách thích hợp với trẻ em. 

Mời ba mẹ xem thêm Cách chọn truyện tiếng Anh cho bé

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Trò chuyện với nội dung trong sách

Con em mình thường học từ vựng dễ dàng hơn khi được nghe từ đó thường xuyên. Trò chuyện với trẻ về những cuốn sách đã từng đọc bất cứ khi nào có thể. Nói chuyện về mọi vấn đề và không ngại sử dụng những từ phức tạp. Vì trẻ luôn tò mò với mọi điều trên Thế Giới, nên đừng ngần ngại để khám phá mọi thứ cùng trẻ nhé.

Khuyến khích trẻ đọc một quyển sách nhiều lần, vì mỗi lần đọc sẽ có từng cảm nhận khác nhau. 

Không nên thúc ép trẻ đọc sách

Trẻ thường sẽ đọc một cách tự nhiên với những kỹ năng cơ bản. Cách giúp trẻ thích đọc sách không phải là bắt trẻ đọc nghiền ngẫm từng từ một.

Thay vào đó, khuyến khích trẻ nên yêu sách, kể cả truyện tranh hãy những cả những quyển thiên về khoa học. Nếu bạn ép buộc quá nhiều, trẻ sẽ dần mất hứng thú. Cảm giác tuổi thơ thường đi theo suốt cuộc đời con trẻ, tạo nên tâm lý không bao giờ thích đọc nữa.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *