dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách dạy con học bảng chữ cái

Trong giai đoạn tập đọc tập viết, trẻ 5-6 tuổi nắm bắt kiến thức dễ dàng hơn bằng hình ảnh trực quan sinh động, giúp thu hút sự tập trung của trẻ. Do đó, khi dạy con học bảng chữ cái ba mẹ có thể lựa chọn các đồ dùng học tập, đồ chơi kết hợp học tập, các phần mềm giáo dục… tương tác trực quan, sinh động.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách dạy con học bảng chữ cái

Để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt không khó nhưng đòi hỏi gia đình phải kiên nhẫn, đồng hành trong quá trình con tập đọc. Vì bảng chữ cái cần sự diễn đạt ngôn từ, câu chữ tự nhiên. Và bài viết này sẽ hỗ trợ ba mẹ có thể dạy trẻ con học bảng chữ cái một cách tốt hơn nhé! 

Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm những gì?

Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Việt đã được đơn giản hóa các ký tự và phát âm. Điều đó giúp cho việc học chữ và tập đọc của các bé đã được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bảng chữ cái được xem là nền tảng đầu tiên của việc học tiếng Việt, hỗ trợ cho bé dễ tiếp thu, kích thích trí tò mò khiến trẻ ham đọc và học thêm nhiều từ vựng mới. 

Cách dạy con học bảng chữ cái

Cấu tạo của bảng chữ cái tiếng Việt được quy định bởi Bộ Giáo Dục Việt Nam, bao gồm 29 chữ cái, được phân thành 2 loại: viết hoa và viết thường:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
 • 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó, ă và â không đứng một mình, cần chú ý khẩu hình miệng, vị trí đặt lưỡi khi phát âm.
 • 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.
 • 7 nguyên âm đôi: ia, yê, iê, ua, uô, ươ, ưa.
 • 9 phụ âm ghép: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh:
  • Phụ âm ph có trong từ: phương pháp, phờ phạc,…
  • Phụ âm th có trong từ: thẳng thắn, thật thà,…
  • Phụ âm tr có trong từ: trúc, tre,…
  • Phụ âm ch có trong từ: che chở, cha,…
  • Phụ âm gi có trong từ: giúp, giảng,…
  • Phụ âm nh có trong từ: nhẹ nhàng, nhộn nhịp,…
  • Phụ âm ng có trong từ: ngọt ngào, ngu ngốc,…
  • Phụ âm kh có trong từ: khuyến khích, không,…
  • Phụ âm gh có trong từ: ghe, ghế,…

Ngoài ra, còn có phụ âm ghép bằng 3 ký tự như phụ âm ngh có trong từ: nghề nghiệp,…

Cách dạy con học bảng chữ cái dễ nhất

#1 Cho trẻ làm quen với bảng chữ cái từ sớm

Những đứa trẻ đã được làm quen với bảng chữ cái trước sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới khi đến lớp, nhờ đó trẻ cảm thấy tự tin, thích thú đi học hơn.

Nếu trẻ tiếp thu chậm hơn kỳ vọng thì ba mẹ đừng vội đưa ra bất kỳ kết luận nào về trẻ, trước hết mẹ hãy xem lại cách hướng dẫn của mình có thực sự phù hợp với trẻ chưa.

Việc học có thể dễ dàng trở thành gánh nặng cho trẻ nếu không được định hướng và hỗ trợ đúng cách, thậm chí hình thành khái niệm “không thích học” trong đầu con. Tiếp nhận chỉ trích hay la mắng từ ba mẹ khi còn quá nhỏ có thể khiến trẻ mất tự tin và tự nhận thức bản thân là “kém thông minh”. Vấn đề này khá nguy hiểm đúng không mẹ nhỉ?

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

#2 Đọc phát âm theo hình ảnh minh họa

Đây là phương pháp giúp các mẹ dễ dàng cho bé học thuộc nhanh bảng chữ cái Tiếng Việt. Trẻ nhỏ luôn có một tình yêu bất diệt với những hình dán ngộ nghĩnh, hay các nhân vật hoạt hình mà chúng yêu thích.

Ba mẹ có thể áp dụng cách mua những bộ hình dán bảng chữ cái có hình ảnh trái cây, con vật, flashcard,… dễ dàng thu hút sự tập trung của trẻ.

Cách dạy con học bảng chữ cái
Ba mẹ có thể mua các thẻ flashcard tại https://shope.ee/1fiFo6gUfB

Ba mẹ có thể mua các miếng thẻ có in chữ cái trong các nhà sách, trên Shopee. Nếu có thời gian thì cùng con tự làm thẻ bằng giấy thủ công (cắt miếng giấy thủ công bé bằng lòng bàn tay, trên mỗi tờ giấy, viết một chữ in hoa, sau đó, khâu các mảnh giấy lại bằng chỉ hoặc ghim bấm, nếu là bìa cứng thì có thể đục lỗ và xâu các mảnh bìa lại).

Cha mẹ chỉ cần phát âm to rõ cho bé nghe và lặp lại theo bạn. Hoặc bạn có thể chỉ cho trẻ thấy những chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh như các biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo, tạp chí… Dần dần sẽ giúp trẻ nhớ lâu và nằm lòng mặt chữ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

#3 Chỉ dạy một chữ tại một thời điểm

Không nên dạy nhiều chữ cùng một lúc vì bộ não của trẻ vẫn còn rất non nớt và không thể chịu đựng được áp lực nếu mẹ cố ép.

Nguyên tắc đầu tiên khi dạy bé học chữ cái là phải dạy từng chữ một và lặp lại nhiều lần, cách vài ngày lại ôn tập lại bằng các câu đố.

Mỗi chữ cái sẽ là một chủ đề riêng. Hãy viết và đọc chữ ấy ra để bé bắt chước bạn, lặp lại nhiều lần để giúp bé nhanh thuộc và ghi nhớ lâu hơn so với phải học nhiều chữ cái trong một ngày.

#4 Tập cho bé có thói quen học tập từ nhỏ

Để giúp việc học tập của bé trở nên cải thiện, ba mẹ hãy bắt đầu tập cho bé những thói quen cơ bản như việc: Kiên trì, tập trung. Bên cạnh đó, tạo cho trẻ sự hứng thú khi học chữ, chẳng hạn cho bé chơi các trò chơi về sắp xếp chữ cái, trang trí bảng chữ cái tiếng Việt, tạo một góc học tập mà bé thích,…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách dạy con học bảng chữ cái

Với phương pháp này mang lại ưu điểm tối ưu như: Tạo thói quen cho bé học tập nghiêm túc, có thể  quản lý thời gian cá nhân, giúp việc dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, đối với những trẻ hiếu động, không kiên trì thì ba mẹ cần phải kiên nhẫn nhiều hơn. 

#5 Đừng ép trẻ luôn phải phát âm chuẩn

Việc ba mẹ mong muốn con mình luôn đọc chuẩn, nhớ lâu là điều tất yếu. Tuy nhiên, đừng đặt những sự mong muốn ấy thành áp lực khi bé chỉ mới bắt đầu tập đọc.

Thay vào đó, hãy dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản chỉ cần để bé đọc một cách tự nhiên theo sự hiểu biết của trẻ, sau đó chúng ta sẽ điều chỉnh từ từ.

Với phương pháp này giúp bé có hứng thú trong quá trình học chữ, tự tin luyện đọc, luyện viết. Và khi bé phát âm sai, chúng ta dễ dàng chỉnh sửa giúp khả năng phát âm của trẻ hoàn thiện hơn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Trái lại, nếu ba mẹ quá lỏng lẻo trong việc dạy bé học tiếng Việt, trẻ sẽ không sợ, gây mất tập trung và khó có thể học nhanh bảng chữ cái.

#6 Đọc sách cùng bé

Nhiều mẹ cho rằng trẻ chưa biết chữ thì không thể đọc sách cùng trẻ. Điều này chưa hẳn là đúng vì mẹ có thể đọc sách cho bé nghe, bé có thể chưa biết mặt chữ nhưng có thể quan sát tranh vẽ đầy màu sắc, cảm nhận hình ảnh của các con chữ, dần làm quen và cảm thấy thân thuộc.

Mời ba mẹ tham khảo thêm NHỮNG CUỐN SÁCH THIẾU NHI HAY CHO CẢ BÉ VÀ BỐ MẸ

Cách dạy con học bảng chữ cái

Những mẫu truyện đơn giản, ngắn gọn với đầy hình ảnh minh họa sẽ kích thích trí tượng tượng, sự hào hứng ở trẻ em. Phương pháp này giúp bé phát triển tình yêu với sách từ khi còn nhỏ, xây dựng thói quen đọc sách, tạo nền tảng cho việc tự khám phá và tự học về sau.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

#7 Tập viết các chữ cái

Ưu điểm của phương pháp này là kích thích trí não giúp trẻ nhớ lâu hơn. Vì thế, các ba mẹ hãy cho trẻ đánh vần chữ cái đó ra và ghi lại, sau khi đã học xong chữ cái đó, mẹ có thể kiểm tra lại và chuyển sang học chữ khác. 

Cách dạy con học bảng chữ cái

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ đòi hỏi ba mẹ cần kiên nhẫn dành thời gian để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt. Chúng ta có thể biến thời gian học tập thành những khoảnh khắc vui vẻ, đọc sách hay kể chuyện cho bé nghe để bé dần yêu thích các con chữ hơn.

#8 Học chữ thường trước, chữ hoa sau

Các chuyên gia luôn đưa ra lời khuyên nên dạy trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt in thường trước khi học in hoa. Vì phương pháp này sẽ giúp bé nhớ lâu, phản ứng nhanh, rèn luyện kỹ năng tập đọc tốt hơn.

Đây là phương pháp khá phổ biến được các giáo viên áp dụng tại trường. Do vậy, các cha mẹ có thể cho con mình học chữ thường trước. 

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

#9 Gắn chữ cái với mỗi hình ảnh có liên quan

Nếu chỉ học mỗi chữ cái thì sẽ nhàm chán, trẻ dễ lười học, vì thế các ba mẹ có thể tìm những cuốn sách mà bảng chữ cái gắn với những hình ảnh sinh động, màu sắc và bằng cách dạy từng chữ kết hợp chỉ tay vào hình ảnh.

Biện pháp này còn giúp trẻ nhớ nhanh và lâu nhờ sự liên tưởng hình ảnh, kích thích thị giác và khả năng ghi nhớ của bé. Tuy nhiên, ba mẹ cần dành thời gian để vừa tìm những hình ảnh đơn giản hóa vừa phù hợp với chữ cái để trẻ dễ nhớ.

Ngoài tìm sách, ba mẹ có thể để bé vẽ, tự trang trí cho chữ cái mà bản thân trẻ vừa học, tạo sự hứng thú học tập cho trẻ.

#10 Dạy bé học những bài hát thiếu nhi

Trên các trang mạng Internet, bài hát thiếu nhi đang được phổ biến rất nhiều. Các ba mẹ có thể áp dụng điều đó vào cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt, chẳng hạn cho bé nghe những bài hát đơn giản, thú vị như: O tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thì có râu,…

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Dựa vào việc học chữ qua bài hát giúp trẻ nhớ lâu hơn vì ưu điểm là nó có thể nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng không gây nhàm chán hay quá khô khan với trẻ.

Những ca từ, nhịp điệu sẽ dễ dàng đi vào nhận thức và giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không phải bài hát nào cũng tốt, hãy luôn quan sát và cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi phù hợp với độ tuổi của con.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *