dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Cách giải rubik 3×3 đơn giản nhất

Cách giải rubik 3×3 đơn giản nhất

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3×3 thường sẽ mất khoảng gần 1 tiếng để học. Có nhiều cách tiếp cận để giải một khối Rubik 3×3 với mức độ khó khác nhau, phương pháp layer-by-layer 7 bước có thể nói là Cách giải rubik 3×3 đơn giản nhất. → https://shope.ee/8erSnwmTXE

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 1

1. Trò chơi Rubik là gì?

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản là Rubik) là một món đồ chơi giải đố dạng cơ học được giáo sư kiến trúc người Hungary, Erno Rubik phát minh vào năm 1974. Chúng ta thường gọi sai trò chơi này là Robic, Rubic hay Rubix.

Đây là một trong những trò chơi được phát minh ra nhằm giúp người chơi giải trí. Nhưng đồng thời cũng giúp người chơi phát triển tư duy và trí tuệ. Có thể nói khối Rubik là một trong những loại đồ chơi bán chạy nhất thế giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản nhất và được nhiều chơi quan tâm.

Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 2
Tổng hợp tất cả các loại Rubik trên thế giới

Mời bạn tham khảo 14 loại biến thể của Rubik lập phươngCác loại Rubik biến thể khó nhất thế giới.

Khối Rubik 3×3 bao gồm 6 mặt như chúng ta đã biết, mỗi mặt có 9 ô vuông và được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ hơn. Thông thường, Rubik được sơn phủ 6 loại màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò chơi được bắt đầu bằng việc xáo trộn (scramble) tất cả vị trí ở mỗi mặt, tức là các màu sẽ sen kẽ nhau. Bạn chỉ hoàn thành nó khi mà mỗi mặt đều là một màu đồng nhất.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 3
Rubik giá rẻ chỉ từ 11k → Xem tại đây https://shope.ee/8erSnwmTXE

2. Cách giải rubik 3×3 đơn giản nhất

Sau khi đã thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ bản sau đây, bạn có thể chuyển sang Phương pháp quay Rubik nâng cao bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để cải thiện kĩ năng và tốc độ quay của mình.

Các kí hiệu và quy ước

Để bắt đầu, bạn buộc phải đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3×3 cơ bản sau:

Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 4
 • F (Front): mặt trước
 • R (Right): mặt bên phải
 • L (Left): mặt bên trái
 • U (Up): mặt trên
 • D (Down): mặt dưới

Xoay theo chiều kim đồng hồ: FRLUD.
Xoay ngược chiều kim đồng hồ: F’ ,R‘, L’U’D’. (Xoay ngược chiều kim đồng hồ sẽ có dấu phẩy cạnh chữ cái).

Ngoài ra, chúng ta còn quy ước Rubik 3×3 các viên gócviên cạnhviên trung tâm như hình sau:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 5

3. Các bước chính để giải Rubik 3×3

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều cách giải Rubik khác nhau. Tuy nhiên với người chơi cơ bản, phương pháp giải Rubik 7 bước được coi là dễ hiểu và dễ thực hiện nhất, giúp bạn dần làm quen được các kí hiệu và công thức.

Để giải khối Rubik 6 mặt 3x3x3 theo phương pháp cơ bản, chúng ta sẽ tiến hành lần lượt thông qua 7 bước với trình tự như sau:

 • Bước 1: Xếp tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik
 • Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik
 • Bước 3: Xoay hoàn thành tầng 2 của khối Rubik
 • Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3
 • Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí
 • Bước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí
 • Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik
Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 6

Bước 1: Tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1

Mục tiêu: Xếp tạo thành chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik, trong đó các mặt cạnh của các viên màu trắng phải đúng màu với các viên tâm các mặt bên. Để tạo ra chữ thập màu trắng, bạn hoàn toàn có thể giải bằng trực quan. Nhưng nếu không bạn có thể áp dụng các cách thực hiện dưới đây.

Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 7

Cách thực hiện: Bước đầu tiên cũng là bước đơn giản nhất, đó là tạo dấu thập trắng trên đỉnh của khối Rubik. Bạn chọn màu nào để bắt đầu cũng được, nhưng trong bài hướng dẫn cho người mới này, chúng ta sẽ bắt đầu với mặt trắng trước.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Tôi khuyến khích các bạn thử cố gắng giải tầng đầu tiên mà không cần đọc hướng dẫn bên dưới. Lý do là để bạn có thể hiểu được cơ chế hoạt động của khối Rubik, qua đó chuẩn bị tốt hơn cho các bước sau. Bước này không quá khó vì bạn chưa cần để ý quá nhiều các chi tiết khác.

Mục tiêu là tạo một dấu thập trắng ở mặt trên và phải chú ý tới màu sắc của các viên trung tâm cạnh bên. Cố gắng không làm xáo trộn các cạnh đã giải quyết xong nhé. Dưới đây là một số ví dụ về tạo dấu thập trắng.

Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 8
Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới

Bước 2: Ghép các viên góc trắng để hoàn thiện tầng 1

Hoàn thiện tầng một không phải là vấn đề gì quá to tát. Cũng giống như trong bước trước, ghép các viên góc trắng có thể dễ dàng được hoàn thành bởi một người bình thường, bằng cách tự nghiệm chỉ sau một thời gian ngắn làm quen. Bước thứ hai này chưa yêu cầu học thuộc các công thức, bạn chỉ cần áp dụng một vài hoán vị ngắn mà thậm chí không cần phải nhớ.

Thủ thuật “dấu góc”: Mục tiêu là sắp xếp lại tất cả viên góc chứa màu trắng để hoàn thành tầng một. Tôi sẽ dùng ảnh dưới đây làm ví dụ:

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 9

Để lắp được góc trắng về đúng vị trí, hãy xem mẹo “dấu góc” trong ảnh dưới đây.

Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 10

Định hướng nốt 3 viên góc chứa màu trắng còn lại dựa vào hướng dẫn trên.

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thiện tầng 2

Trước đó, chúng ta có thể tự nghiệm mà không cần bất kỳ công thức nào. Nhưng trong bước 3 này, bạn buộc phải học hai công thức để đưa viên cạnh ở tầng 3 xuống tầng 2 mà không làm hỏng mặt trắng đã hoàn thiện.

Giờ thì hãy lật ngược khối Rubik lại để phù hợp cho cách giải của bước này, sau đó xoay tầng trên cùng để viên cạnh khớp với ảnh bên dưới. Có hai công thức xoay rubik 3×3 tầng 2 cần sử dụng, gọi là: thuật toán trái và thuật toán phải.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 11

Bước 4: Tạo dấu thập vàng trên đỉnh

Cho đến bây giờ, chúng ta đã giải quyết xong hai tầng dưới cùng và chỉ còn lại tầng 3 mà thôi (thở phào nhẹ nhõm). Trong bước 4 của hướng dẫn này, chúng ta sẽ muốn tạo một dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik. Không có vấn đề gì nếu các viên cạnh chưa khớp với tâm của các cạnh bên, đó sẽ là bước sau.

Có một công thức ngắn chúng ta phải sử dụng là F R U R’ U’ F’.

Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 12

Trong trường hợp “dấu chấm”, bạn sẽ phải thực hiện công thức trên ba lần. Khi có hình “chữ L” thì là hai lần và “đường thẳng” là một lần.

Ngoài ra, còn có một công thức giúp bạn chuyển thẳng từ “chữ L” lên “dấu thập” luôn nếu bạn muốn nhanh hơn một chút. Còn không thì học một công thức ở trên là đủ.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Công thức chuyển từ “chữ L” lên “dấu thập” là F U R U’ R’ F’.

Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 13
Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới

Bước 5: Định hướng cho viên cạnh

Sau khi tạo được dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik, bạn cần định hướng lại các viên cạnh chứa màu vàng, làm sao cho chúng khớp với màu của các viên trung tâm cạnh bên. Trong bước này, chúng ta sẽ học thêm một công thức nữa, nó giúp hoán vị hai viên cạnh ở vị trí UF (trên-trước mặt) và UL (trên-bên trái) cho nhau.

Sử dụng công thức R U R’ U R U2 R’ U tối đa hai lần là bạn đã hoàn thiện xong bước 5.

Ví dụ, tôi sẽ tráo đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) và (đỏ, vàng) cho nhau. Cách làm tương tự đối với cặp cạnh còn lại.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 14

Bước 6: Định hướng cho viên góc

Chỉ còn các viên góc chứa màu vàng ở tầng 3 là chưa được giải quyết. Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm một viên góc đã ở “đúng vị trí” (khớp với màu 3 viên trung tâm). Sau đó giữ khối Rubik trong tay với cái góc “đúng vị trí” kia ở phía trước-phải-trên và thực hiện công thức bên dưới.

Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 15

Mục đích của công thức này sẽ là hoán vị ba góc còn lại cho chuẩn. Nếu không có viên góc nào ở “đúng vị trí”, bạn cũng có thể sử dụng công thức dưới để có được một viên.

Công thức hoán vị góc là U R U’ L’ U R’ U’ L.

Ví dụ, trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) đã ở đúng vị trí. Hãy lặp lại công thức: U R U’ L’ U R’ U’ L.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 16

Bước 7: Hoàn thiện góc

Cuối cùng chúng ta đã đến bước cuối của “Cách chơi rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới”. Công việc sẽ là hoàn thành các góc màu vàng và bước này có lẽ là khó hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ từ, tự tin là chiến thắng.

Đầu tiên hãy giữ khối lập phương trong tay với góc chưa được hoàn thiện ở vị trí trước-phải-trên, sau đó thực hiện công thức dưới đây nhiều lần (nói là nhiều nhưng chỉ hai hoặc bốn lần mà thôi) cho đến khi viên góc đó được hoàn thiện. Nó sẽ trông giống như bạn làm rối tung toàn bộ khối Rubik lên nhưng đừng lo lắng.

Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 17
Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới

Khi đã xong được một góc, bạn hãy xoay tầng trên cùng (U hoặc U’) để di chuyển một viên góc chưa được hoàn thiện về vị trí trước-phải trên và lặp lại công thức R’ D’ R D nhiều lần. Cứ làm như vậy là bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất 18
Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới

Lưu ý: Một số bạn làm rối Rubik của mình ngay trong bước cuối vì lý do là các bạn đã bỏ qua việc xoay D ngay khi nhìn thấy viên góc đã được hoàn thiện. Một lý do khác là không xoay tầng trên sau khi xong một viên góc. Hãy chắc chắn rằng bạn làm đúng, đủ công thức R’ D’ R D và xoay tầng trên cùng để đưa viên góc chưa hoàn thiện về vị trí trước-phải-trên như tôi đã nói.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *