dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Dấu hiệu bệnh trầm cảm nhẹ là như thế nào?

Dấu hiệu bệnh trầm cảm nhẹ là như thế nào?

Lưu ý, mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. Nếu gặp vấn đề, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một trạng thái cảm xúc thể hiện sự thất vọng, buồn phiền, chán nản của bản thân trong cuộc sống hằng ngày. Khi xã hội ngày càng phát triển, áp lực và nhu cầu cuộc sống ngày càng gia tăng, những rối loạn bệnh lý cũng ngày càng nhiều lên. Một trong số rối loạn bệnh lý đó là trầm cảm.

Mời bạn xem chi tiết trong bài Bệnh trầm cảm là gì?

Dấu hiệu bệnh trầm cảm nhẹ là như thế nào? 1

Dấu hiệu bệnh trầm cảm nhẹ là như thế nào?

Để được chẩn đoán có mắc bệnh trầm cảm hay không phải có ít nhất một trong hai triệu chứng của bệnh trầm cảm cốt lõi đó là: Tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc. Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Bệnh trầm cảm mức độ nhẹ sẽ không có tất cả các triệu chứng của bệnh trầm cảm nói chung. Để được chẩn đoán có mắc bệnh trầm cảm hay không phải có ít nhất một trong hai triệu chứng của bệnh trầm cảm cốt lõi đó là:

 • Tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc.
 • Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm nhẹ là như thế nào?

Ngoài 2 triệu chính đó, bệnh nhân bị trầm cảm mức độ nhẹ còn có 7 triệu chứng khác liên quan là:

 • Rối loạn giấc ngủ
 • Thay đổi khẩu vị
 • Mệt mỏi
 • Chuyển động chậm chạp, dễ bị kích động
 • Khó khăn trong việc tập trung hoặc trong giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.
 • Cảm giác thất vọng và tội lỗi về bản thân.
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử.

Dựa vào những triệu chứng đó người ta phân loại trầm cảm nhẹ gồm 1 triệu chứng chính và có ít hơn 4 triệu chứng liên quan. Những người trầm cảm nhẹ có thể khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc, theo thời gian, các triệu chứng có xu hướng tự lắng xuống.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm mức độ nhẹ

Trầm cảm mức độ nhẹ có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên thường do 3 nhóm nguyên nhân điển hình sau:

 • Do sang chấn tâm lý. Sang chấn tâm lý hay còn gọi là stress chính là một nguyên nhân lớn gây bệnh trầm cảm. Người bệnh có thể bị tác động từ bên ngoài như bị sốc tâm lý, mâu thuẫn gia đình bạn bè, căng thẳng trong công việc hoặc trong cuộc sống.
 • Do sử dụng chất gây nghiện hoặc các chất tác động thần kinh. Các chất gây nghiện như rượu, thuốc lá, ma túy… đều có đặc điểm chung là gây kích thích, sảng khoái hưng phấn tạm thời. Sau đó các chất này khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng lớn, khiến người bệnh dễ đi vào trạng thái trầm cảm, cơ thể mệt mỏi, trí lực giảm sút, ức chế.
 • Do bệnh thực thể ở não. Bệnh nhân từng bị ảnh hưởng bởi những chấn thương, viêm não hay u não… có nguy cơ cao bị mắc bệnh trầm cảm do cấu trúc não bị tổn thương. Người bệnh có dấu hiệu rối loạn về tâm trạng, khả năng chịu đựng stress kém, chỉ cần một chút căng thẳng nhỏ cũng sẽ gây ra các rối loạn về cảm xúc.

Có thể bạn quan tâm 10 cách phòng tránh trầm cảm ai cũng nên biết.

Nếu một khi gặp những tình trạng như trên thì không nên chủ quan, bởi trầm cảm cho dù ở mức độ nhẹ cũng cần có phương pháp điều trị, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *