Câu hỏi trắc nghiệm liên hệ thực tế môn hóa học

Câu hỏi trắc nghiệm liên hệ thực tế môn hóa học

Câu hỏi thực tế mức độ 1

Câu 1: Este X có mùi thơm của hoa nhài. Tên gọi của X là

A. Etyl axetat.                                                 B. Isoamyl axetat.

C. Benzyl axetat.                                            D. Metyl fomat.

Câu 2: Nguyên tố nào sau đây có nhiều trong máu người và động vật?

A. Sắt.                         B. Nhôm.                    C. Canxi.                                             D. Đồng.

Nguyên tố nào sau đây có nhiều trong xương người và động vật

A. Sắt. B. Canxi.                     C. Đồng.                                             D. Flo.

Câu 3: Thành phần chính của tơ tằm là

A. Lipit.                                  B. Glucozơ.                             C. Xenlulozơ.             D. Protein.

Câu 4: Khi đun nấu bằng than tổ ong thường sinh ra khí X không màu, không mùi, bền với nhiệt, hơi nhẹ hơn không khí và dễ gây ngộ độc đường hô hấp. Khí X là

A. N2.              B. CO2.                                               C. CO.                                    D. H2.

Câu 5: Khi đốt rơm rạ trên các cánh đồng sau những vụ thu hoạch lúa sinh ra nhiều khói bụi, trong đó có khí X. Khí X nặng hơn không khí, ảnh hưởng xấu đến môi trường và gây ra hiệu ứng nhà kính. Khí X là

A. N2.              B. O2.                                      C. CO.                                    D. CO2.

Câu 6: Trước đây vào các dịp lễ Tết hay đám cưới, mừng thọ …người ta thường đốt pháo. Khi đốt, các chất trong ruột pháo sẽ cháy và tạo ra nhiều sản phẩm khí gây tăng thể tích và áp suất lên rất nhiều lần tạo ra hiện tượng nổ, gây ô nhiễm môi trường và có thể ngây thương tích, cháy nổ. Thành phần chính của thuốc pháo trong ruột pháo là thuốc nổ đen, có chứa kali nitrat. Công thức hóa học của kali nitrat là :

A. KClO3.                                                                                           B. KNO2.

C. KNO3.                                                                                            D. K2CO3.

Những câu hỏi về thực hành, thực tiễn dưới dạng ĐGNL

Câu 7: Hiđro sunfua là chất có trong một số nguồn nước suối nóng, hầm kín, giếng sâu, rác thải … Đây là một khí rất độc, có thể gây chết người. Sự có mặt của khí này trong không khí có thể nhận ra qua mùi trứng thối đặc trưng, hoặc phát hiện nhờ các loại cảm biến hóa chất, hoặc thông qua phản ứng tạo kết tủa với dung dịch chứa chất nào sau đây

A. Natri hiđroxit .

B. Nước vôi trong.

C. Natri clorua.

D.  Đồng (II) sunfat.

Câu 8: Một trong các phương pháp khử trùng nước sinh hoạt đang được dùng phổ biến ở nước ta là sử dụng khí clo, được tạo ra từ quá trình điện phân dung dịch muối ăn bão hòa. Lượng clo được bơm vào nước trong bể tiếp xúc theo tỉ lệ 5 g/m3. Nếu với dân số khoảng 600000 người, mỗi người dùng 10 lít nước/ ngày, thì các nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cần dung lượng muối ăn mỗi ngày là bao nhiêu cho việc xử lí nước ? Biết hiệu suất quá trình điện phân là 90%.

A. 49,43 kg.    B. 27,46 kg.

C. 54,92 kg.    D. 24,715 kg.

Câu 9: Dân gian xưa kia sử dụng phèn chua để bào chế thuốc chữa đau răng, đau mắt, cầm máu và đặc biệt dùng để làm trong nước. Nguyên nhân nào sau đây làm cho phèn chua có khả năng làm trong nước ?

A. Phèn chua có tính axit nên hút hết các hạt bẩn lơ lửng trong nước về phía mình, làm trong nước.

B. Phèn chua bị điện li tạo ra các ion K+, Al3+, SO42- nên các ion này hút hết hạt bẩn lơ lửng về phía mình, làm trong nước.

C. Khi hoà tan phèn chua vào nước, do quá trình điện li và thuỷ phân Al3+ tạo ra Al(OH)3 dạng keo nên hút các hạt bẩn lơ lửng về phía mình và làm trong nước.

D. Phèn chua bị điện li tạo ra các ion K+, SO42- trung tính nên hút các hạt bẩn lơ lửng, làm trong nước.

Câu 10: Axit xitric là một axit hữu cơ có nhiều trong quả chanh với công thức cấu tạo như sau

Shape
Câu hỏi trắc nghiệm liên hệ thực tế môn hóa học 1

Câu 11: Lấy một vài quả chanh, ép lấy nước rồi định mức thành 100 ml dung dịch Z. Lấy 20 ml dung dịch Z rồi trung hòa bằng dung dịch NaOH 0,1M thì thấy tiêu tốn hết 30 ml. Giả sử trong nước chanh chỉ có axit xitric phản ứng với NaOH. Lượng axit xitric trong nước chanh ban đầu là :

A. 2,88 gam.                           B. 0,96 gam.

C.1,92 gam.                                        D. 2,304 gam.

Câu 12: Để xác định nồng độ dung dịch HCl bằng dung dịch NaOH 0,1M, người ta tiến hành như sau:

+ Lấy 10 ml dung dịch HCl  và thêm vào đó 1-2 giọt phenolphthalein không màu.

+ Sau đó đem đi chuẩn độ bằng dung dịch NaOH đến khi xuất hiện màu hồng bền (pH=8,5) thì dừng lại, đã dùng hết 20 ml dung dịch NaOH.

A picture containing indoor, wall, different, containing
Description automatically generated

Nồng độ của dung dịch HCl là:

A. 0,1143M.                                        B. 0,2M.

C. 0,1240M.                                        D. 0,57M

Câu 13: Để xác định nồng độ của dung dịch FeSO4 (dung dịch X) , cần lấy một thể tích chính xác của dung dịch X cho vào bình tam giác, sau đó thêm dung dịch H2SO4 lấy dư. Câu hỏi trắc nghiệm liên hệ thực tế môn hóa học 2Nhỏ từ từ dung dịch KMnO4 đã biết trước nồng độ, lắc đều bình tam giác đến khi xuất hiện màu hồng nhạt (bền trong khoảng 30 giây) thì dừng lại, thu được dung dịch Y.

Cho các phát biểu sau

(a) Dung dịch Y có chứa ion Fe3+

(b) Bình tam giác có chứa kết tủa màu đen .