dàn âm thanh hội trường, âm thanh lớp học, âm thanh phòng họp, loa trợ giảng

Công cụ Corner Tool của Affinity Designer

Trong bài trước, chúng tôi đã giới thiệu cách sử dụng công cụ Pen Tool trong Affinity Designer. Bài này chúng tôi tiếp tục giới thiệu Công cụ Corner Tool của Affinity Designer.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ

Corner Tool của Affinity Designer là gì?

Corner Tool (công cụ góc) dùng để điều chỉnh góc, bo góc của các hình dạng (shape) hoặc các nét vẽ bằng Pen Tool.

Cách sử dụng Corner Tool của Affinity Designer

Công cụ Corner Tool có thể được tìm thấy trong bảng điều khiển Tools bên trái của không gian làm việc hoặc bạn có thể chọn nó bằng phím tắt C.

Công cụ Corner Tool của Affinity Designer

Ngay khi công cụ đó được chọn, phần mềm sẽ kích hoạt Context Toolbar tùy chỉnh, nằm trong phía trên của giao diện làm việc, nơi bạn có thể thực hiện những việc như điều chỉnh Corner Type (kiểu góc) và Radius (bán kính) của một góc của hình dạng đó. Theo mặc định, các tùy chọn chuyển sang màu xám (không thể chọn), vì bạn cần phải chọn một hình dạng thực tế được chọn để thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào.

Cài đặt của Công cụ Corner Tool trong Affinity Designer

Vì vậy, giả sử chúng ta có một hình elip hình quả bơ, và chúng ta muốn điều chỉnh đầu nhọn của nó bằng cách làm cho nó tròn hơn.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Công cụ Corner Tool của Affinity Designer 1

Để thực hiện điều này, bạn có thể làm theo một trong hai cách sau:

  • Cách đầu tiên, bạn click chọn nút (node) của phần đầu nhọn, sau đó giữ và kéo về phía bên trong cho đến khi bạn hài lòng. Ngay sau khi bạn nhả chuột, phần mềm sẽ thực hiện các điều chỉnh được chỉ định và thay đổi Corner type từ None thành Rounded. Tuy nhiên, làm cách này bạn không có nhiều sự kiểm soát giá trị Radius như bạn muốn, vì có thể bạn sẽ kéo chuột được bán kính là số thập phân thay vì số nguyên.
  • Cách thứ hai, bạn có thể chọn nút mà bạn muốn điều chỉnh và sau đó chỉ cần nhập giá trị mong muốn bằng vào hộp nhập Radius với các con số nguyên mong muốn.
Công cụ Corner Tool của Affinity Designer 2
  • Bạn cũng có thể lựa chọn các Corner types khác, như Concave (Lõm), Straight (Thẳng) và Cutout (Cắt bỏ).
  • Nếu bạn cần phải chuyển đổi góc của bạn trở lại thành đường cong, bạn có thể dễ dàng làm như vậy bằng cách sử dụng tùy chọn Bake Corners.
Công cụ Corner Tool của Affinity Designer 3

Khi bạn sử dụng Bake Corners, bạn có thể chọn bất kỳ nút nào trong số hai nút tạo thành của nó bằng Node Tool (A) và sau đó điều chỉnh thêm hình dạng đó bằng cách định vị lại chúng hoặc các điểm cuối của tay xoay.

Công cụ Corner Tool của Affinity Designer 4

Theo mặc định, khi bạn tạo một Shape (hình dạng) mới bằng cách sử dụng Rectangle Tool (M), Context Toolbar cũng có các tùy chọn về bo góc Single radius (bật nó sẽ điều chỉnh cả 4 góc) và Corner (chọn kiểu Rounded, Straight, Concave, Cutout cho góc).

Sử dụng Công cụ Corner Tool với Phông chữ

Bạn có biết rằng công cụ góc Corner Tool cũng có thể được sử dụng với các phông chữ? Để làm điều này, trước tiên bạn cần chuyển văn bản thành các đường nét (Convert Text to Path) bằng cách: Chọn văn bản của bạn và đi tới menu Layer Convert to Curves hoặc bấm chuột phải vào văn bản và chọn Convert to Curves.

SGK, sách ôn thi, sách tham khảo giá rẻ
Công cụ Corner Tool của Affinity Designer 5

Sau khi chuyển đổi, mỗi chữ cái sẽ được đặt vào các layer riêng lẻ và được group (nhóm) lại. Chúng ta cần tách chúng thành các lớp riêng lẻ. Nhấp chuột phải vào nhóm trong Layer Panel và chọn Ungroup (Bỏ nhóm).

Trong Layer Panel, bạn bấm chọn layer chữ cái mà bạn muốn điều chỉnh. Tiếp theo, chọn Corner Tool và bạn có thể điều chỉnh các góc theo ý muốn như phần trước.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *